Chùm ảnh: Khách sạn lớn nhất thế giới, ‘view’ điện Kremly ở Moskva 1969

Cùng khám phá khách sạn Rossiya, công trình từng giữ ngôi vị khách sạn có quy mô lớn nhất thế giới trong nhiều thập niên qua loạt ảnh nhà khoa học nguyên tử người Mỹ David C. Cook chụp ở Moskva năm 1969.

Ảnh: Rob Ketcherside Flickr.

Khách sạn Rossiya nhìn từ đường Varvarka, Moskva năm 1969. Đây là một khách sạn quốc tế năm sao được chính phủ Liên Xô cho xây dựng từ năm 1964-1967 theo thiết kế của KTS Dmitry Chechulin. Tên gọi “Rossiya” (Россия) có nghĩa là “Nước Nga”.

Khách sạn Rossiya nhìn từ sông Moskva. Công trình gồm bốn khối nhà 12 tầng tạo thành một hình chữ nhật khép kín có kích thước 250 x 150 mét.

Điểm nhấn của khách sạn là tòa tháp cao 23 tầng nằm ở mặt tiền phía Bắc. Tầng trên cùng của tháp có bảng tên “Rossiya” rất lớn, có thể nhìn thấy từ cách xa hàng cây số. Phía dưới là các chữ nhỏ hơn: “Khách sạn – Nhà hàng – Quán cà phê – Rạp phim – Hòa nhạc – Phòng hội nghị”.

Bên trong nhà hàng của khách sạn Rossiya, với tầm nhìn ra nhà thờ Thánh Basil nổi tiếng. “Nước Nga” đã trở thành khách sạn lớn thế giới sau khi khánh thành. Khách sạn này có cả một phòng hòa nhạc với sức chứa 2,5 nghìn người.

Các thành viên của Ủy ban Kỹ thuật điện lực quốc tế (IEC) tại một căn phòng nhìn ra Quảng trường Đỏ và Điện Kremly của khách sạn có vị trí đắc địa nhất Moskva. Rossiya duy trì kỷ lục lớn nhất thể giới cho đến năm 1990, khi bị khách sạn Excalibur ở Las Vegas, Mỹ, vượt qua.

Toàn cảnh khu vực Quảng trường Đỏ và Điện Kremly nhìn từ khách sạn Rossiya.

Từ khách sạn Rossiya nhìn về phía nhà thờ Thánh Basil (trái) và nhà thờ các Thánh Tử đạo vĩ đại Barbara (phải).

“View” ban đêm của khách sạn Rossiya với sông Moskva lung linh ánh đèn và tòa nhà chung cư Đường ven sông Kotelnicheskaya ở phía xa.

Một góc thành phố Moskva với sông Moskva êm đềm, nhìn từ khách sạn Rossiya.

Từ khách sạn Rossiya nhìn xuống nhà thờ Thánh Maksim Chân phước, một công trình tôn giáo nằm cạnh khách sạn.

Nhà thờ các Thánh Tử đạo vĩ đại Barbara nhìn từ khách sạn Rossiya.

Từ đường Varvarka nhìn về nhà thờ các Thánh Tử đạo vĩ đại Barbara. Khách sạn Rossiya nằm bên phải nhà thờ. Sau 4 thập niên tồn tại, khách sạn khổng lồ này đã được phá dỡ vào năm 2006.

Đường phố ở phía trước tòa nhà Phòng Liên minh Thương mại, nay là Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga. Phía xa là tu viện Znamenskyi và khách sạn Rossiya. Ngày nay, khu đất của khách sạn đã trở thành công viên Zaryadye.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , ,