Chùm ảnh: Điểm danh 7 tòa cao ốc huyền thoại thời Stalin ở Moskva

Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva, khách sạn Ukraina, trụ sở Bộ Ngoại giao Liên Xô… là những công trình kiến trúc kỳ vĩ nằm trong “7 cao ốc Stalin” nổi tiếng của thủ đô nước Nga.

Là một nhóm 7 tòa nhà chọc trời được xây dựng theo yêu cầu của nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin, “7 chị em Moskva” hay “7 cao ốc Stalin” được coi là biểu tượng của kiến trúc hiện đại Xô-viết. Ảnh: Moscow-airports.com.

Sau khi Liên Xô tan rã, những tòa nhà này có số phận khác nhau, nhưng vẫn được gìn giữ và duy trì nguyên trạng thiết kế ban đầu của mình và được đánh giá là một phần không thể thiếu trong kiến trúc của thủ đô nước Nga. Ảnh: Istudents.hse.ru.

1. Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva (Đại học M. V. Lomonosov). Năm khởi công: 1949. Năm khánh thánh: 1953. Số tầng: 36. Chiều cao: 240 mét. Kiến trúc sư: Lev Rudnev. Ảnh: Wikipedia.

Đây là tòa nhà cao nhất trong số “7 chị em Moskva”, đồng thời là tòa nhà cao nhất châu Âu từ năm 1953-1990. Hiện tại, chức năng sử dụng của tòa nhà không thay đổi, vẫn là biểu tượng cho nền giáo dục đại học Nga. Ảnh: TASS.

2. Khách sạn Ukraina. Năm khởi công: 1947. Năm khánh thánh: 1957. Số tầng: 34. Chiều cao: 206 mét. Kiến trúc sư: Arkady Mordvinov và Vyacheslav Oltarzhevsky. Ảnh: Wikipedia.

Khách sạn Ukraina là công trình cao thứ hai trong “7 chị em Moskva”, và là khách sạn cao nhất thế giới từ năm 1953-1975. Hiện tại công trình này thuộc sở hữu của Tập đoàn Khách sạn Radisson Collection, Moskva. Ảnh: Structurae.

3. Trụ sở Bộ Ngoại giao Liên Xô. Năm khởi công: 1948. Năm khánh thánh: 1957. Số tầng: 27. Chiều cao: 172 mét. Kiến trúc sư: Vladimir Gelfreykh và Adolf Minkus. Ảnh: Sputnik-georgia.com.

Sau sự sụp đổ của Liên bang Xô-viết năm 1991, tòa nhà này trở thành trụ sở của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. Ảnh: All-towers.ru.

4. Khách sạn Leningradskaya. Năm khởi công: 1949. Năm khánh thánh: 1954. Số tầng: 26. Chiều cao: 136 mét. Kiến trúc sư: Leonid Polyakov. Ảnh: Booking.com.

Sau quá trình cải tạo trị giá hàng triệu USA kết thúc vào năm 2008, công trình này thuộc về chuỗi khách sạn của tập đoàn Hilton và hiện mang tên khách sạn Hilton Moskva Leningradskaya. Ảnh: Wikipedia.

5. Tòa nhà chung cư Đường ven sông Kotelnicheskaya. Năm khởi công: 1947. Năm khánh thánh: 1952. Số tầng: 25. Chiều cao: 176 mét. Kiến trúc sư: Dmitry Chechulin và Leonid Rostkovskiy. Ảnh: Wikipedia.

Đây từng là tòa nhà cao nhất châu Âu trong vòng một năm, trước khi nhường vị trí này cho Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva. Ngày nay Kotelnicheskaya vẫn là một tòa nhà chung cư cao cấp ở Moskva. Ảnh: Yandex.

6. Tòa nhà chung cư Quảng trường Kudrinskaya. Năm khởi công: 1950. Năm khánh thánh: 1954. Số tầng: 22. Chiều cao: 176 mét. Kiến trúc sư: Mikhail Posokhin và Ashot Mndoyants. Ảnh: Na-dache.pro.

Thời Xô-viết, các căn hộ ở nơi đây được dành cho giới tinh hoa văn hóa của Liên Xô. Ngày nay tòa nhà là nơi sinh sống của những người Nga giàu có. Ảnh: Livejournal.

7. Tòa nhà hành chính – chung cư Cổng đỏ. Năm khởi công: 1947. Năm khánh thánh: 1953. Số tầng: 24. Chiều cao: 138 mét. Kiến trúc sư: Alexey Dushkin. Ảnh: Geocaching.su.

Kiến trúc sư Alexey Dushkin chính là người thiết kế hệ thống ga metro nổi tiếng của Moskva. Ngày nay tòa nhà hành chính Cổng đỏ thuộc sở hữu của tập đoàn Transstroy. Ảnh: TripAdvisor.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , , , , ,