Chùm ảnh: Điểm danh những loài chim cắt nổi tiếng trên thế giới

Khác với hình dung của nhiều người, họ Cắt (Falconidae) không chỉ gồm những kẻ săn mồi “nhanh như cắt” mà còn có cả các loài chim lù đà lù đù, chuyên ăn xác thối.Chùm ảnh: Điểm danh những loài chim cắt nổi tiếng trên thế giới

Ảnh: eBird.

Cắt dơi (Falco rufigularis) dài 23-30 cm, phân bố từ Mexico đến Argentina. Loài chim cắt bay cực nhanh này săn chim, dơi và những côn trùng lớn vào lúc chập choạng tối.

Cắt Mỹ (Falco sparverius) dài 20-31 cm, phân bố khắp châu Mỹ, gồm cả các hỏn đảo Caribbean. Đây là một trong số các loài cắt nhỏ thường chao lượn trên không để tìm mồi.

Cắt lưng xám (Falco columbarius) dài 24-33 cm, phân bố rộng ở Bắc Bán cầu. Loài chim săn mồi nhanh nhẹn có dáng bay tuyệt đẹp này chộp bắt những con chim khi chúng bay phía trên đồi núi và thảo nguyên.

Cắt Amur (Falco amurensis) dài 26-30 cm, sinh sản ở những cánh rừng đầm lấy Siberia và Bắc Trung Quốc, di trú tới tận phía Nam châu Phi để trú đông. Khác với các loài chim cắt thông thường, chúng có tập tính tập hợp thành đàn.

Cắt lưng hung (Falco tinnunculus) dài 32-39 cm, sống ở các vùng đồng trống khắp lục địa Á – Âu. Giống đa số các loài cắt khác, chúng tận dụng những luồng gió nhẹ để duy trì độ cao khi lùng kiếm con mồi trên mặt đất.

Chùm ảnh: Điểm danh những loài chim cắt nổi tiếng trên thế giới

Cắt lớn (Falco peregrinus) dài 34-58 cm, phân bố ở các vùng trống trải khắp thế giới, gồm cả lãnh nguyên và bán hoang mạc. Nhanh nhẹn bậc nhất trong các loài chim săn mồi, chúng lao xuống con mồi ở trên không theo phương thẳng đứng để đạt tốc độ cao nhất.

Cắt lùn châu Phi (Polihierax semitorquatus) dài 18-21 cm, phân bố ở châu Phi. Loài chim cắt nhỏ này thường lao đầu xuống đất để bắt côn trùng và thằn lằn trên mặt đất. Chúng sinh sản trong tổ chim sâu và có thể cùng nuôi dưỡng các lứa chim non với loài khác.

Cắt Cara đầu vàng (Milvago chimachima) dài 40-46 cm, sinh sống ở phía Nam của Nam Mỹ. Có ngoại hình khá giống các loài diều hâu, loài này thường xuất hiện ở xa van và bìa rừng, chuyên ăn xác thối. Ngoài ra chúng cũng ăn cả quả cọ dầu.

Cắt Caracara mào (Caracara cheriway) dài 49-58 cm, phân bố ở những vùng đồng trống từ miền Nam nước Mỹ đến phía Bắc Nam Mỹ. Không phải là những kẻ săn mồi trên không, loài chim này khá chậm chạp và thường ăn xác thối.

Cắt Caracara núi Andes (Phalcoboenus megalopterus) dài 48-53 cm, sống ở dãy núi cao Andes, khu vực Trung và Nam Mỹ. Loài này ăn thịt thối, nhưng cũng săn cả các con mồi nhỏ. Chúng có chân dài hơn các loài cắt Caracara họ hàng.

Cắt Caracara sọc mảnh hải đảo (Phalcoboenus australis) dài 53-62 cm, sống ở quần đảo Falkland, phía Đông Argentina. Loài chim tào tợn này thường tấn công cừu non nên đã trở thành đối tượng bị nông dân địa phương tiêu diệt.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: ,