Chùm ảnh: Điểm danh những khu phố cổ xưa nổi tiếng nhất Nhật Bản

Nhứng khu phố trăm tuổi này là nơi du khách có thể “du hành thời gian” để tìm về một đất nước Nhật Bản cổ kính, quyến rũ, tưởng như chỉ còn hiện diện trong những tác phẩm văn học, nghệ thuật…

Khu phố ven kênh đào Otaru (thành phố Otaru, tỉnh Hokkaido). Rải rác dọc hai bờ kênh đào được xây dựng vào thập niên 1920 này là các nhà kho bằng đá và các công trình lịch sử lâu đời. Ảnh: Nippon.com.

Những ngôi nhà Samurai Kakunodate (thành phố Senboku, tỉnh Akita). Đô thị có từ thời Edo này chia thành khai khu vực, một khu dành cho các samurai – với nhiều kiến trúc cổ nguyên bản – và khu kia dành cho các thương gia. Ảnh: Voyapon.

Khu phố ở suối nước nóng Ginzan (thành phố Obanazawa, tỉnh Yamagata). Nơi này nổi bật với những dãy nhà trọ ba – bốn tầng bằng gỗ dành cho du khách đến nghỉ dưỡng, nằm san sát bên bờ sông Ginzan. Ảnh: GaijinPot Travel.

Khu phố trọ Ouchi-juku (quận Minamiaizu – tỉnh Fukushima). Hình thành từ thời Edo, khu phố này còn lưu giữ hơn 30 căn nhà lợp mái tranh nằm dọc hai bên đường, gồm nhà trọ, quán ăn, cửa hàng đồ lưu niệm. Ảnh: Wanderplans.

Khu phố Kurazukuri (thành phố Kawagoe, tỉnh Saitama). Đây là nơi có nhiều kurazukuri – kiểu kiến trúc nhà kho sơ với tường đất dày được trát vữa, xi măng và cửa kép dày nặng, có khả năng chống cháy, được xây sau Đại hỏa hoạn Kawagoe 1893. Ảnh: Japan Wonder Travel Blog.

Dãy nhà phố truyền thống ở Sawara (thành phố Katori, tỉnh Chiba). Đây là dãy nhà phố còn lưu giữ những kiến trúc mang tính lịch sử từ thời Edo , với công trình nổi bật là ngôi nhà của Ino Tadataka, “cha đẻ” tấm bản đồ hiện đại đầu tiên của Nhật Bản. Ảnh: Wikipedia.

Khu phố trọ Tsumago-juku (quận Kiso, tỉnh Nagano). Tsumago-juku là khu bảo tồn quần thể kiến trúc nhà cổ truyền thống có từ thời Edo. Đường phố nơi đây đượm một không khí cổ xưa với các cửa hàng và nhà gỗ dọc hai bên. Ảnh: Audley Travel.

Phố cổ Arimatsu (thành phố Nagoya, tỉnh Aichi). Arimatsu là một thị trấn cổ được thành lập từ năm 1608. Sau trận hỏa hoạn lớn năm 1784, các ngôi nhà kiểu cũ tại nơi này đã được tu sửa tạo nên một thị trấn thương mại phồn thịnh. Ảnh: Wikipedia.

Phố cổ Tokoname (thành phố Tokoname, tỉnh Aichi). Nét đặc sắc của khu phố cổ này là những ống đất sét từ thời Minh Trị và bình rượu shochu bằng đất nung từ đầu thời Chiêu Hòa được sắp xếp thành bức tường hen bên con dốc của khu vực. Ảnh: Tokyo Weekender.

Phố nhà trọ Magome-juku (thành phố Nakatsugawa, tỉnh Gifu). Magome-juku là khu phố tập trung các nhà trọ kiểu cổ nằm trên một con dốc dài khoảng 600 mét, nằm trên con đường Nakasendo, một trong năm tuyến đường huyết mạch Gokaido thời Edo. Ảnh: Hiking Around Tokyo.

Khu Bảo tồn kiến trúc nhà truyền thống đường Sanmachi (thành phố Takayama, tỉnh Gifu). Khu vực này tái hiện một khung cảnh đô thị Nhật Bản với những căn nhà gỗ hai tầng được xây dựng từ cuối thời Edo đến thời Minh Trị. Ảnh: Booking.com.

Làng cổ Shirakawa-go (quận Ono, tỉnh Gifu). Được công nhận là Di sản văn hóa thế giới – Shirakawa-go là được biết đến qua kiến trúc nhà truyền thống gassho-zukuri, với đặc trưng là mái nhà lợp tranh được xây dốc xuống giống như bàn tay chắp lại. Ảnh: HotelsCombined.

Khu phố Oharai-machi (thành phố Ise, tỉnh Mie). Nằm gần thần cung Ise, đây này là nơi diễn ra các nghi lễ oharai (trừ tà) và kagura (ca múa phục vụ thần linh) thời Edo. Các căn nhà ở khu phố được xây theo kiểu kirizuma-zukuri, irimoya-zukuri và tsumairi-zukuri. Ảnh: TripAdvisor.

Khu phố Kanaya-machi (thành phố Takaoka, tỉnh Toyama). Những dãy nhà có kiến trúc song chắn gỗ dọc hai bên và nền đường lát đá tạo nên nát đặc trưng của khu phố Kanaya-machi. Ngoài ra nơi đây còn có bảo tàng về ngành đúc kim loại truyền thống nổi tiếng của địa phương. Ảnh: Takaoka.or.jp.

Khu phố trà Higashi Chaya (thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa). Higashi Chaya là khu phố trà lớn nhất Kanazawa với dãy những quán trà nối tiếp nhau. Bên cạnh các trà thất, nơi đây còn có nhiều phòng trưng bày và cửa hàng với nội thất được bài trí một cách độc đáo. Ảnh: Hokuriku×tokyo.

Khu phố trà Nishi Chaya (thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa). Nishi Chaya là khu phố trà nổi tiếng khác của Kanazawa. Nơi đây mang bầu không khí cổ xưa với những ngôi nhà mang lối kiến trúc trà thất đặc trưng, cao hai tầng, có cửa lưới bằng gỗ ở tầng một. Ảnh: Ishikawa Travel.

Dốc Sannenzaka (thành phố Kyoto, tỉnh Kyoto). Sannenzaka là con dốc lát đá được tạo ra làm lối dẫn đến chùa Kiyomizu-dera (Thanh Thủy tự) – ngôi chùa nổi tiếng của cố đô Nhật Bản. Dọc con dốc này là những ngôi nhà, hàng quán mang kiến trúc truyền thống có mặt tiền bằng gỗ. Ảnh: Japan Web Magazine.

Thị trấn Naramachi (thành phố Nara, tỉnh Nara). Từng là thị trấn công nghiệp thời Edo, Naramachi còn bảo tồn nhiều ngôi nhà có song chắn gỗ kiểu mắt cáo và các di tích lịch sử nổi tiếng như chùa Gango-ji (Nguyên Hưng tự), đền Goryo-jinja (Ngự Linh thần xã), viện Fukuchi-in (Phúc Địa viện). Ảnh: FUN! JAPAN.

Khu phố Kitano Ijinkan (thành phố Kobe, tỉnh Hyogo). Kitano Ijinkan là khu phố có với nhiều toà nhà mang phong cách phương Tây được xây dựng từ cuối thời Edo đầu thời Minh Trị, phản ánh lịch sử thông thương với phương Tây của thành phố Kobe từ cuối thế kỷ 19. Ảnh: Trip.com.

Khu vực mỹ quan Kurashiki (thành phố Kurashiki, tỉnh Okayama). Khu vực này gây ấn tượng đặc biệt với những ngôi nhà cổ được bao quanh bằng những bức tường namako trắng đen, cùng những rặng liễu soi bóng xuống dòng sông Kurashiki. Nơi đây cũng có nhiều cơ sở văn hóa như Bảo tàng Nghệ thuật Ohara, Bảo tàng Nghệ thuật Dân gian, Bảo tàng Khảo cổ học. Ảnh: Japan Today.

Khu phố cổ Katsuyama (thành phố Maniwa, tỉnh Okayama). Từng là một khu vực sầm uất trên con đường thương mại Izumo, phố cổ Katsuyama mang một vẻ đẹp đầy hoài niệm với nhiều ngôi nhà có tường trắng và cửa sổ lưới gỗ, nhà máy nấu rượu sake kiểu cũ, dinh thự samurai… Hoạt động buôn bán trên phố vẫn diễn ra sôi động. Ảnh: Trip.com.

Khu phố cổ Takehara (thành phố Takehara, tỉnh Hiroshima). Phố cổ Takehara được biết đến với những ngôi nhà thương gia thời kỳ Edo vẫn được giàn giữ tốt với kiến trúc chắc chắn, cửa sổ kiểu song gỗ dạng lưới có mái che được thiết kế một cách tinh tế. Mang đậm vẻ đẹp truyền thống, khu phố này được mệnh danh là một “tiểu Kyoto”. Ảnh: Takeharakankou.jp.

Khu phố cổ Udatsu (thành phố Mima, tỉnh Tokushima). Từng là nơi tập trung của các thương nhân buôn chàm thời Edo và Minh Trị, phố cổ Udatsu còn lưu giữ những ngôi nhà kiên cố được ngăn cách bằng tường chống cháy udatsu, lối xây dựng cầu kỳ và tốn kém so với mặt bằng chung ở Nhật Bản thời đó. Ảnh: The KANSAI Guide.

Khu phố cổ Mamedamachi (thành phố Hita, Tỉnh Ōita). Hình thành vào đầu thế kỷ 17, khu phố này còn bảo tồn được nhiều ngôi nhà cổ có từ thời Edo. Nơi đây cũng thu hút khách nhờ Bảo tàng Nghệ thuật Teppei Ujiyama, Bảo tàng Nhà máy Bia Kuncho Sake, các cửa hàng bán chuông đất nung và đồ sơn mài. Ảnh: Trip.com.

Làng cổ Taketomi (đảo Taketomi, tỉnh Okinawa). Ngôi làng này có nhiều ngôi nhà cổ mang đậm bản sắc nhiệt đới Okinawa, được bao quanh bởi những bức tường đá dày. Du ngoạn bằng xe trâu kéo là trải nghiệm nổi bật dành cho du khách ghé thăm Taketomi. Ảnh: Klook. (Bài có tham khảo tư liệu từ trang Thông tin Nhật Bản – Wappuri).

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,