Chùm ảnh: Dargavs – ‘Thành phố chết’ với 10.000 hài cốt thời Trung cổ của Nga

Ở phía tây nam Vladikavkaz, thủ phủ Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania của Nga, có một ngôi làng tên là Dargavs, nơi còn được gọi là “thành phố chết”.Chùm ảnh: Dargavs – ‘Thành phố chết’ với 10.000 hài cốt thời Trung cổ của Nga

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 1

Đến thăm Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania của Nga, du khách thường được giới thiệu đến Dargavs, ngôi làng có kiến trúc độc đáo, bao gồm các tòa tháp kiên cố và nghĩa địa gồm 95 hầm mộ có từ thời Trung Cổ.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 2

Con đường đến làng Dargavs, nơi có nghĩa địa thời Trung Cổ, là một con dốc uốn quanh núi dài 14 km. Nơi cao nhất là 1.200 m so với mực nước biển. Để đi đến “thành phố chết”, người ta phải lái xe tiếp dọc theo các sườn núi Dargavs.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 3

Dưới chân núi có con sông Kizil (nghĩa là sông Hồng) uốn quanh. Dòng sông được đặt tên theo trận chiến của quân đội Alans với quân đội Tatar-Mông Cổ vào năm 1395. Trận chiến đẫm máu đến nỗi nước dưới sông biến thành màu đỏ.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 4

Sau trận chiến đó, để giải quyết vấn đề chôn cất người chết, họ đã chọn một con dốc đá nơi không phù hợp để chăn thả gia súc hoặc trồng trọt, từ đó xây dựng các hầm mộ.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 5

“Thành phố chết” nằm trên khu vực khô ráo, nơi nước không thể đọng lại và bốn bề là khoảng không thoáng đãng. Sau 700 năm, nơi đây trở thành “thánh địa” cho các nhà khảo cổ, nhà khoa học và khách du lịch. Tất cả vẫn còn được bảo tồn tốt, cho phép nghiên cứu lịch sử của các dân tộc cổ đại.

Chùm ảnh: Dargavs – ‘Thành phố chết’ với 10.000 hài cốt thời Trung cổ của Nga

Có nhiều truyền thuyết về “Thành phố chết” Dargavs. Một trong số đó kể về sự tích một cô gái đẹp và bí ẩn bỗng dưng xuất hiện trong làng. Tất cả đàn ông trong làng bắt đầu từ bỏ gia đình, công việc và chiến đầu để giành quyền cưới cô gái về làm vợ. Các trận quyết đấu đã khiến nhiều người chết.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 7

Để giải quyết tranh chấp, cô gái lạ đã được đưa đến hội đồng trưởng lão. Nhưng ngay cả các bô lão 70 tuổi trong hội đồng lao vào cuộc tranh giành. Cuối cùng, những người phụ nữ trong làng quyết định bằng cách xua đuổi cô gái khỏi làng và gọi cô là “phù thủy”.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 8

Những người đàn ông không muốn để cô gái rơi vào tay ai nên đã giết cô sau nhiều lần cân nhắc. Tuy nhiên, sau cái chết của cô, bệnh dịch hạch đã ập đến ngôi làng. Người sống bắt đầu xây các hầm mộ từ đó để chôn cất người chết.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 9

Mái của các ngôi mộ trông như những kim tự tháp Ai Cập thu nhỏ.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 10

Có tất cả 95 hầm mộ, chia thành 3 loại: nằm trên mặt đất (có hình kim tự tháp và hình chóp đôi), nằm cả trên đất và dưới hầm, và hoàn toàn nằm dưới mặt đất. Mái có nhiều tầng nên khi trời mưa, nước sẽ chảy xuống theo đó, giữ cho ngôi mộ khô ráo hoàn toàn.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 11

Ở mỗi ngôi mộ có một lối vào nhỏ hình vuông. Trước đây, nó được bịt lại bằng những tấm gỗ đặc biệt. Lối vào nhỏ đến nỗi một người trưởng thành khó có thể lọt qua. Nhưng nếu vào được bên trong, mọi thứ sẽ hiện ra trước mắt.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 12

Nhìn từ bên ngoài vẫn có thể thấy các hộp sọ, xương người và các xác ướp được chôn cất từ 600-700 năm trước. Thậm chí, quần áo và một số đồ gia dụng của họ vẫn còn sót lại.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 13

Trên các lăng mộ được khắc lời nhắn, chẳng hạn: “Hãy nhìn ngắm chúng tôi với tình yêu. Chúng tôi cũng

từng như bạn, bạn sẽ giống như chúng tôi”.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 14

Có những ngôi mộ chứa tới cả trăm hài cốt. Tổng cộng có khoảng 10.000 người chết được chôn ở nghĩa địa này. Có nhiều quan tài được khoét theo hình chiếc thuyền, dù không có biển gần đó. Điều này là do niềm tin rằng sau khi chết, người chết phải bơi qua dòng sông lãng quên để được vào cõi bên kia.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 15

“Thành phố chết” Dargavs ngày nay trở thành địa điểm thu hút khách du lịch.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 16

Tuy mang về nhiều lợi nhuận cho thành phố nhưng nó cũng đem lại nhiều mối nguy. Nhiều hài cốt đã bị lấy đi, gây khó khăn cho công tác bảo tồn.

'Thanh pho chet' tai Nga voi 10.000 hai cot tu thoi Trung Co hinh anh 17

Chính quyền địa phương đang nỗ lực để bảo vệ di tích lịch sử này bằng cách kiểm soát khách du lịch cẩn thận hơn.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / SPUTNIK

Tags: , , ,