Chùm ảnh: Cuộc sống trên quần đảo Nam Kuril tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản

Quần đảo Nam Kuril (Nhật Bản gọi là vùng lãnh thổ phương Bắc) là khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản suốt hàng chục năm qua.

Quần đảo Nam Kuril/vùng lãnh thổ phương Bắc là khu vực tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản hàng chục năm qua và vẫn đang là rào cản đối với Hiệp ước hòa bình lâu dài thời hậu Thế chiến II. Ảnh: Ngọn hải đăng Shpanberg trong Khu bảo tồn thiên nhiên trên đảo Shikotan, thuộc quần đảo Kuril.

Quan hệ Nga-Nhật vẫn phát triển đều đặn, nhưng có phần phức tạp bởi những tuyên bố liên quan đến vùng lãnh thổ tranh chấp. Ảnh: Các cư dân trên đảo Kunashir đang học viết chữ Nhật Bản.

Trao đổi văn hóa Nga-Nhật đóng vai trò đặc biệt thúc đẩy quan hệ song phương. Năm 2018 được tuyên bố là năm giao lưu văn hóa Nga-Nhật. Ảnh: Một chiếc cốc cổ được cho là thuộc Nhật Bản, tìm thấy trên đảo Kunashir (thuộc quần đảo Kuril).

Cuộc sống của các cư dân trên quần đảo diễn ra như bình thường. Ảnh: Một ngư dân đang đánh bắt cá hồi ở ngoài khơi Biển Okhotsk gần đảo Kunashir.

Tranh chấp lãnh thổ chẳng những khiến hai nước không ký được hiệp ước hòa bình, mà còn ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao và thương mại song phương. Ảnh: Biển cảnh báo ở khu vực kiểm soát biên giới trên đảo Shikotan.

Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề này thông qua thúc đẩy các hoạt động kinh tế chung tại quần đảo này. Ảnh: Người dân địa phương đang tập thể dục trên đảo Shikotan.

2 cư dân trên đảo Shikotan đang chuẩn bị chế biến món ăn từ cua.

Thủy sản do ngư dân trên quần đảo đánh bắt được.

Ngày nay có nhiều công dân Nhật Bản được miễn thị thực khi tới quần đảo Kuril theo thỏa thuận ngày 2/7/1986 giữa 2 nước liên quan tới việc đến thăm các khu nghĩa trang. Ảnh: Một thành viên Đại diện phái đoàn miễn thị thực của Nhật Bản tại một nghĩa trang của Nhật ở Yuzhni-Kurilsk trên đảo Kunashir.

Chuyến phà chở một đoàn người Nhật được miễn thị thực rời khỏi đảo Kunashir.

Công trình kỷ niệm những người khám phá ra quần đảo Kurril tại quảng trường Yuzhno Kurilsk trên đảo Kunashir.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định quyết tâm cùng với Tổng thống Vladimir Putin sớm hoàn tất đàm phán hiệp ước hòa bình song phương, trong đó có cả nội dung về quần đảo tranh chấp. Ảnh: Mặt trời lặn trên đảo Kunashir.

Theo VOV / SPUTNIK

Tags: ,