Chùm ảnh: Cuộc đấu giữa đạo quân Mỹ với một chiến sĩ Việt Cộng

Một cựu binh Mỹ đã gây sốc khi công bố loạt ảnh ghi lại cảnh lính Mỹ dùng hỏa lực hạng nặng thiêu rụi một vùng đồi núi chỉ để tiêu diệt một chiến sĩ bắn tỉa của quân Giải phóng thời chiến tranh Việt Nam.

Cựu binh Mỹ James Speed Hensinger đã chụp được những hình ảnh này vào ban đêm trong một trận càn quét du kích Việt Nam ẩn nấp trên một quả núi. Các bức ảnh cho thấy quân Mỹ đang nã đạn về phía núi Hòn Chà ở Phú Tài, gần thành phố biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

“Chúng tôi đã rất tức giận khi một lính bắn tỉa Bắc Việt bắn từ các ngọn núi ở phía trên chúng tôi trong vài đêm liền… Chúng tôi đã quyết định dùng vũ khí hạng nặng để đáp trả lại vào lần bị bắn tỉa tới”, cựu binh Hensinger nhớ lại.

Đêm hôm sau, ông Hessinger lắp máy ảnh Nikon FTN của mình để có thể bắt được cảnh đọ súng. Khi người lính Giải phóng bắt đầu bắn, quân Mỹ dùng hỏa lực mạnh đáp trả. Trong ảnh, pháo sáng của quân Mỹ làm rực sáng những quả núi, nơi quân du kích ẩn nấp.

Ông cho biết, lính Mỹ đã sử dụng pháo phòng không tự hành M42 được trang bị các khẩu đại bác Bofors cỡ nòng 40mm và súng máy để “mở hỏa ngục” dồn quân du kích Việt Nam ẩn náu trên các ngọn núi bên trên doanh trại của họ vào “biển lửa”. Lính Mỹ còn sử dụng cả súng máy M60 được đặt trên các tháp canh của doanh trại để bắn về phía các ngọn núi.

Tuy nhiên James Speed Hensinger cho biết chính ông cũng thấy bất ngờ vì mục tiêu cuối cùng của cuộc nã súng này, bởi nó chỉ nhằm tiêu diệt một chiến sĩ bắn tỉa của quân đội Giải phóng đang kiên cường chiến đấu ở đây

Ông Hensinger kể lại: “Chúng tôi đi tuần tra suốt ngày và tìm thấy dấu vết máu trong một buổi sáng. Nhưng chúng tôi không bao giờ tìm thấy anh ta“.

Trong ảnh, các khẩu pháo Bofors cỡ nòng 40mm và súng máy từ xe M42 bắn đốt cháy quả núi, còn các tia màu đỏ chằng chịt là của súng máy M60 trên các tháp canh của doanh trại quân Mỹ. Trong đêm kinh hoàng này, do không biết chính xác nơi ẩn nấp của người lính bắn tỉa Việt Nam, quân Mỹ đã “hỏa thiêu“ toàn bộ vùng đồi núi.

James Speed Hensinger cho biết thêm, thời điểm chụp các bức ảnh là vào tháng 4/1970, khi đó ông mới 22 tuổi, là một lính nhảy dù thuộc Lữ đoàn 173. Ông đã giữ kín các bức ảnh trong suốt hơn 40 năm mới quyết định công bố. Trong ảnh là chân dung tự chụp của ông khi ở Việt Nam.

Ngoài ra, trong thời gian tham chiến, ông Hensinger cũng ghi lại được những hình ảnh đẹp của làng quê Việt Nam:

 Theo TIỀN PHONG / ĐẤT VIỆT ONLINE / DAILY MAIL

Tags: , ,