Chùm ảnh: Cơn sốt khẩu trang khiến người Trung Quốc náo loạn

Nỗi lo virus Vũ Hán khiến người Trung Quốc đổ xô đi mua khẩu trang. Với họ, khẩu trang giờ đây “đáng giá hơn vàng”, dự trữ nhiều khẩu trang khiến họ có cảm giác an toàn hơn.

Theo South China Morning Post, Yu Husheng, một kỹ sư về hưu, đến hiệu thuốc ở quận Từ Hối (Thượng Hải) lúc 6h sáng để mua khẩu trang. Khi đến, đã có 100 người đứng xếp hàng trước ông. Người đàn ông 78 tuổi cho biết sẵn sàng đi đoạn đường xa để mua khẩu trang. “Tôi cảm thấy khẩu trang đang được quý trọng như một thứ đắt hơn vàng”, ông nói. Ảnh: Bloomberg.

Virus chết người khởi nguồn từ Vũ Hán đã giết chết 259 người với hơn 11.000 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Ông Yu cho biết ông cần 30 chiếc khẩu trang cho gia đình 6 người vì giờ ông chỉ còn 10 chiếc. Thượng Hải cũng đã giới hạn mỗi người mua chỉ được mua 10 chiếc khẩu trang mỗi ngày. Ảnh: South China Morning Post.

Các chiếc khẩu trang được bán với giá 0,46 NDT/chiếc (0,0664 USD) có thể bị đẩy giá lên 5 NDT/chiếc (0,72 USD/chiếc) trên thị trường chợ đen. Li Yan, 42 tuổi, làm việc tại một công ty quảng cáo địa phương, kể lại: “Tôi đã đề nghị trả gấp 10 cho một chiếc khẩu trang trên WeChat nhưng không một ai thừa khẩu trang để bán. Chính phủ nên ra tay để giúp người dân có đủ khẩu trang”. Ảnh: South China Morning Post.

Hôm 31/1, Thượng Hải báo cáo 128 trường hợp nhiễm bệnh và một người tử vong vì virus Vũ Hán. Các nhà sản xuất khẳng định đã đẩy mạnh sản xuất khẩu trang. Cùng với chính quyền địa phương, các nhà sản xuất này phải huy động tối đa nhân lực và nguyên liệu khi hàng triệu công nhân trên khắp Trung Quốc về nhà trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ảnh: New York Times.

Ông Li Jia thuộc Ủy ban Kinh tế và Công nghệ Thượng Hải tiết lộ sản lượng khẩu trang đã tăng từ 400.000 chiếc/ngày trước ngày 25/1 lên đến 1,5 triệu chiếc/ngày. Theo ông, chính phủ sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất, giúp họ đảm bảo đủ nguyên liệu thô và dịch vụ hậu cần để tăng sản lượng. Ảnh: New York Post.

Ông Wu Shengrong, Chủ tịch Shanghai Dasheng Mask, cho biết công ty đang sản xuất 80.000 khẩu trang/ngày nhưng sản lượng có thể đạt 200.000 chiếc/ngày trong vòng 10 đến 15 ngày tới. Ảnh: Reuters.

Đây không phải lần đầu tiên người Trung Quốc đổ xô dự trữ các mặt hàng thiết yếu. Năm 2011, người tiêu dùng đã đổ xô đi mua muối sau thảm họa hạt nhân Fukushima vì tin rằng muối có thể chống phóng xạ. Các chuyên gia y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của khẩu trang trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus corona, nhưng dự trữ khẩu trang không phải là tất cả. “Dự trữ nhiều khẩu trang giúp tôi cảm thấy an toàn hơn. Những chiếc khẩu trang đáng giá từng đồng”, Zhou Bin, 35 tuổi, chủ sở hữu một cửa hàng tạp hóa, chia sẻ. Ảnh: New Straits Times.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,