Chùm ảnh: Chuyện về những miếng thịt bò Wagyu thượng hạng

Chế độ ăn đặc biệt và điều kiện tự nhiên hiếm có khiến vùng đất này cho “ra lò” những con bò Wagyu quý hiếm.

Chùm ảnh: Câu chuyện phía sau những miếng thịt bò Wagyu hảo hạng

Chất lượng và sự nổi tiếng của bò Wagyu là điều đã được khẳng định từ lâu. Tuy nhiên, ở Nhật Bản còn có một loại Wagyu cao cấp, hiếm hơn bình thường rất nhiều. Đó là Olive Wagyu – thứ đặc sản quý giá của đảo Shodoshima. Ảnh: A5meats.

thit bo olive wagyu anh 2

Hòn đảo nằm nép mình trong vùng biển Seto, tỉnh Kagawa, Nhật Bản. Nơi này là vùng trồng ô liu nổi tiếng ở xứ anh đào. Khí hậu tựa vùng địa trung hải của Shodoshima phù hợp cho ô liu phát triển. Đảo này cũng là một trong những nơi đầu tiên ở Nhật Bản thu hoạch thành công ô liu. Ảnh: ToysMatrix.

thit bo olive wagyu anh 3

Giống như nhiều nơi khác trên khắp Nhật Bản, người dân Shodoshima đã sử dụng bò Wagyu từ thế kỷ thứ 8 với mục đích vận chuyển hàng hóa, trồng trọt… Thịt bò cũng được người dân ưa chuộng vì giàu dinh dưỡng. Ảnh: Agdaily.

thit bo olive wagyu anh 4

Nếu không có Masaki Ishii, một nông dân địa phương, bò Wagyu trên đảo Shodoshima cũng giống hệt những vùng khác. Ông thấy ngành công nghiệp ô liu trên đảo đang có sự lãng phí quá lớn. Hàng tấn ô liu đã qua sử dụng bị vứt đi mỗi năm. Chúng là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu ô liu và rất giàu chất dinh dưỡng. Trong ảnh, ông Ishii (70 tuổi) bên cạnh con bò Wagyu. Ảnh: Tokyo Life.

thit bo olive wagyu anh 5

Do đó, Ishii dùng những quả ô liu này cho bò Wagyu của mình ăn. Dĩ nhiên, chúng không thích vị đắng và hình dạng kỳ lạ của loại quả này. Dù vậy, Ishii vẫn quyết tâm tìm cách bắt những con bò phải ăn ô liu. Cuối cùng, ông đã tìm ra cách. Ảnh: Esquire.

thit bo olive wagyu anh 6

Ishii nướng vừa phải, sấy khô và ép những quả ô liu này để tạo đường tự nhiên. Những con bò Wagyu thích vị ngọt này hơn. Từ đó, loại bò trứ danh của đảo Shodoshima ra đời. Thứ Ishii tạo ra không đơn thuần là loại thức ăn mới. Đó có thể xem như cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp bò Wagyu. Ảnh: Sun Gate.

thit bo olive wagyu anh 7

Qua nhiều thời kỳ, bò Wagyu đã được hưởng một chế độ chăm sóc nhất quán khắp nước Nhật. Việc chăm sóc loại bò này trước nay vẫn được đánh giá là kỳ công và tốn kém. Phần quan trọng nhất của chế độ chăm sóc truyền thống là chỉ cho bò ăn cỏ khô hoặc cây lúa thông qua việc chăn thả. Mỗi trang trại lại có thêm những công thức riêng, chỉ truyền qua các thế hệ trong gia đình. Dù vậy, chất lượng thịt bò cũng không có sự khác biệt quá lớn. Ảnh: Japan Times.

thit bo olive wagyu anh 8

Ô liu lại đem đến sự kết hợp hoàn hảo với bò Wagyu. Hương vị của miếng thịt đã thay đổi đem đến trải nghiệm ẩm thực thú vị. Cắn miếng bò Olive Wagyu, bạn sẽ thấy như đang ăn… thịt bò chocolate. Olive Wagyu có thịt màu hồng nhạt, vân mỡ đẹp hơn. Miếng thịt dường như tan trong miệng thực khách khi ăn. Ảnh: Brobile.

thit bo olive wagyu anh 9

Ngoài trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời hơn, thịt bò Olive Wagyu cũng được đánh giá là một trong những loại thịt lành mạnh nhất. Theo A5Meats, loại thịt này đặc biệt tốt cho tim mạch. Ảnh: Uncrate.

thit bo olive wagyu anh 10

Một miếng bò Wagyu chất lượng cao có giá khoảng 400 USD/kg. Tuy nhiên, bò Olive Wagyu có giá tới 120-300 USD/miếng bít tết. Theo CNBC, chỉ có khoảng 220 con bò Olive Wagyu được xuất khẩu trong năm 2018. Do đó, việc được thưởng thức loại thịt bò này hoàn toàn không đơn giản. Ảnh: Reddit.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / A5MEATS

Tags: , ,