Chùm ảnh: Búp bê Hakata – nghệ thuật thổi hồn vào đất sét của người Nhật

Búp bê Hakata là một loại búp bê thủ công làm bằng đất sét nổi tiếng Nhật Bản, nhưng những người thợ làm ra chúng đang ngày một ít đi.

Nhung con bup be mang hon cot Nhat Ban suot 4 the ky hinh anh 1

Búp bê Hakata (ningyo) được sản xuất ở trong và xung quanh Fukuoka, một thành phố ven biển trên đảo Kyushu ở phía nam Nhật Bản.  Theo Harry Sargant, nhân viên công ty “Khám phá Nhật Bản” chuyên tổ chức các tour du lịch tại Fukuoka, nghề làm búp bê Hakata được cho là bắt đầu vào những năm đầu thế kỷ 17.

Nhung con bup be mang hon cot Nhat Ban suot 4 the ky hinh anh 2

Những người thợ Nhật Bản lành nghề cho biết ban đầu người ta làm kiểu búp bê đơn giản bằng đất sét. Sau đó, nhiều người thợ khác cũng bắt chước làm theo. Qua thời gian, loại búp bê này ngày càng trở nên tinh vi và nhiều màu sắc hơn.

Nhung con bup be mang hon cot Nhat Ban suot 4 the ky hinh anh 3

Fukuoka là thành phố lớn nhất ở Kyushu. Nó được hợp thành từ hai thành phố Fukuoka và Hakata vào năm 1889. Đến nay, búp bê Hakata là một trong những biểu tượng nổi tiếng nhất của Fukuoka.

Nhung con bup be mang hon cot Nhat Ban suot 4 the ky hinh anh 4

Nghệ nhân Kuniaki Takeyoshi giải thích rằng phần lớn loại búp bê thủ công này mô tả về các nhân vật lịch sử. Người ta có thể tìm thấy tất cả mọi thứ từ bijin (người phụ nữ xinh đẹp), người đóng kabuki (một loại hình nghệ thuật sân khấu nổi tiếng của Nhật Bản), nhân vật trong vở kịch hát, các nhân vật tôn giáo và huyền thoại đến võ sĩ sumo hay samurai…

Nhung con bup be mang hon cot Nhat Ban suot 4 the ky hinh anh 5

Hầu hết búp bê Hakata có mặt trên thị trường hiện nay được sản xuất mới và chỉ một số lượng nhỏ được sản xuất sau Thế chiến 2. Thời đó, quân nhân Mỹ đã mang búp bê Hakata về làm quà lưu niệm.

Nhung con bup be mang hon cot Nhat Ban suot 4 the ky hinh anh 6

Trong khi số lượng thợ thủ công làm búp bê Hakata ở Fukuoka suy giảm, một nhóm nhỏ những người thợ thủ công lão luyện và gắn bó với nghề vẫn tiếp tục duy trì công việc này.

Nhung con bup be mang hon cot Nhat Ban suot 4 the ky hinh anh 7

“Tạo cảm hứng cho các thế hệ nghệ nhân làm búp bê kế tiếp là một nhiệm vụ khó khăn”, chủ tịch của Hiệp hội sản xuất búp bê ở Fukuoka nói. Theo ông, chỉ khoảng 70 nghệ nhân giàu kinh nghiệm còn sống. Hiện tại, vị chủ tịch này đang cố gắng làm mọi thứ để phát triển nghệ thuật làm búp bê.

Nhung con bup be mang hon cot Nhat Ban suot 4 the ky hinh anh 8

Thông qua các sự kiện, hội thảo và phối hợp từ phía của chính phủ, hiệp hội này tích cực khuyến khích sự quan tâm của giới trẻ nhằm thúc đẩy hoạt động quảng bá búp bê Hakata ở thị trường trong và ngoài nước.

Nhung con bup be mang hon cot Nhat Ban suot 4 the ky hinh anh 9

Du khách muốn chứng kiến quá trình làm búp bê ở Fukuoka có thể dừng chân ở Trung tâm đồ Thủ công Truyền thống Hakata và trải nghiệm vẽ búp bê tại đây.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,