Chùm ảnh: Bên trong hệ thống tàu điện ngầm kỳ vĩ của Moskva

Hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất châu Âu không chỉ là biểu tượng kiến trúc, di sản văn hóa quan trọng của Nga mà còn trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho điện ảnh và sân khấu.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 1

Năm 1933, các kiến trúc sư hàng đầu của Liên Xô đã tạo ra một trong những di sản văn hóa lớn nhất cho nước Nga. Đó là dự án hệ thống tàu điện ngầm Moskva, biểu tượng của sức mạnh kiến trúc với những kỹ thuật xây dựng không quốc gia nào thời đó sánh được. Những người tạo nên công trình này đã được vinh danh.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 2

Một thế giới ngầm tuyệt đẹp, một tập hợp những cung điện bằng đá hoa với vẻ đẹp hoàng gia đã được xây dựng nên. Cuộc cách mạng và quyết tâm bảo vệ tổ quốc, hai lý tưởng chính của Liên Xô và chủ nghĩa xã hội, được thể hiện đậm nét qua những bức tranh khảm và tác phẩm điêu khắc, từ khi tuyến tàu đầu tiên được mở vào ngày 15/5/1935.

Mạng lưới ga tàu được coi là điểm đến hấp dẫn thứ hai ở thủ đô Moskva, sau Quảng trường Đỏ. Tới đây, du khách như được quay ngược thời gian để trở lại quá khứ. Nó còn là nguồn cảm hứng lớn cho điện ảnh và sân khấu Nga.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 4

Vào giờ cao điểm, cứ mỗi 90 giây lại có một chuyến tàu rời ga.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 5

Tại ga Teatralnaya, Yuri biểu diễn một bản concerto. Anh phải tham gia vòng tuyển chọn để chơi ở một trong 15 ga cho phép biểu diễn. Mỗi năm, 200 người sẽ được chọn từ 1.000 người nộp đơn.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 6

Loa ở hành lang và thang cuốn thường phát những thông điệp gửi đến những người bị căng thẳng hoặc trầm cảm và trợ giúp miễn phí.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 7

Irina Serpova làm việc tại ga Plochtchad Revolioutsi. Theo một đại diện của tàu điện ngầm Moskva, khoảng 88.000 người làm việc trong tổng số 206 ga trên 14 tuyến tàu.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 8

Ga Krasnopresnenskaya là nơi đặt những các băng ghế của Nhà thờ Chúa Cứu Thế, được xây dựng từ 1839 đến 1883 để tưởng niệm chiến thắng của Nga trước quân đội Pháp. Nhà thờ đã bị phá hủy vào năm 1931, nhưng các ghế băng vẫn còn còn nguyên vẹn. Các kiến trúc sư quyết định lắp đặt chúng ở một số ga.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 9

Ga Novoslobodskaya là một trong những ga được người dân Moskva và du khách yêu thích nhất. Ga được khai trương vào năm 1952, tượng trưng cho sự vĩ đại của chủ nghĩa xã hội và vẻ đẹp của quê hương Liên Xô.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 10

Một linh mục già đón chuyến tàu điện ngầm trong hệ thống.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 11

Một người đàn ông tại ga Plotschad Revolutsyii. Ga có các thanh vòm bằng đá cẩm thạch đỏ nâu bao quanh tiền sảnh trung tâm và được trang trí với 76 tác phẩm điêu khắc bằng đồng được đặt trong hốc. Nhiều người dân Moskva cho rằng chạm vào những bức tượng này sẽ mang lại may mắn.

Tau dien ngam Moskva: Thoi gian ngung lai o noi ban ron nhat hinh anh 12

Các ga tàu điện ngầm Moskva đón hơn 8 triệu hành khách mỗi ngày, biến nơi này trở thành hệ thống tàu điện ngầm bận rộn nhất châu Âu. Nó cũng giữ kỷ lục thế giới về độ đúng giờ của các chuyến tàu.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / WASHINGTON POST

Tags: , , , ,