Chùm ảnh: Bảo tàng Lịch sử – một báu vật kiến trúc của Sài Gòn xưa

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam ở TP HCM là một công trình cổ mang phong cách kiến trúc Đông Dương cách tân. Đây là phong cách kiến trúc kết hợp giữa kiến trúc châu Âu và kiến trúc bản địa thịnh hành ở Việt Nam giai đoạn 1920-1945.

Khánh thành năm 1929, Bảo tàng Blanchard de la Brosse (nay là bảo tàng Lịch sử Việt Nam) là một công trình kiến trúc thuộc địa độc đáo của Sài Gòn xưa.

Công trình do kiến trúc sư người Pháp Delaval thiết kế và được hãng thầu Etablissements Lamorte Saigon xây dựng theo lối kiến trúc Đông Dương cách tân (Styleindochinois),

Đây là phong cách kiến trúc kết hợp giữa kiến trúc châu Âu và kiến trúc bản địa, khai thác các yếu tố truyền thống và đặc điểm khí hậu địa phương. Phong cách này đã phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam trong giai đoạn 1920-1945.

Điểm nhấn trong kiến trúc của tòa nhà bảo tàng là phần trung tâm có một khối bát giác, gợi nhớ quan niệm về bát quái của Kinh Dịch phương Đông.

Trên khối bát giác là hai tầng mái lợp ngói ống, có gắn vật trang trí hình phụng, hình rồng cách điệu.

Trên đỉnh là 4 quả cầu nhỏ dần đặt chồng lên nhau. Có nhà nghiên cứu cho rằng phần nóc mái này mang nhiều yếu tố của kiến trúc cổ Trung Hoa.

Hệ thống mái ở các phần còn lại của bảo tàng được lợp ngói ống và đua ra khỏi tường bằng những cong-xon.

Các trang trí kiến trúc trên mặt tiền và nội thất sử dụng nhiều chi tiết, họa tiết, hoa văn… mang âm hưởng truyền thống Á Đông và Việt Nam.

Năm 1970, bảo tàng được xây dựng thêm phần phía sau một dãy nhà do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thiết kế. Dãy nhà có hình chữ U, ở giữa là hồ cây cảnh lộ thiên, hai dãy nhà nối hai bên, sau cùng là dãy nhà ba tầng.

Khung cảnh trong sảnh chính của bảo tàng Bảo tàng Lịch sử Việt Nam ở TP HCM. Đây là một trong những bảo tàng có quy mô trưng bày lớn nhất ở khu vực miền Nam.

Bảo tàng có 18 không gian trưng bày, gồm 10 không gian trưng bày lịch sử theo thời gian, 6 không gian trưng bày chuyên đề trong nhà, 1 không gian trưng bày chuyên đề ngoài trời và 1 không gian trưng bày ngắn hạn.

Ngày nay, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là một địa điểm tham quan lý thú, thu hút đông đảo du khách ở TP HCM.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,