Chùm ảnh: Bản sắc Nhật Bản qua những ngõ hẻm muôn hình vẻ

Giống như cái hồn của Hà Nội nằm trong những con ngõ cổ kính nối 36 phố phường, vẻ đẹp thật sự của Nhật Bản cũng giấu mình trong những “mạch máu” của thành phố.

Chùm ảnh: Bản sắc Nhật Bản qua những ngõ hẻm muôn hình vẻ

Những con ngõ của thời thơ ấu

Những con ngõ chằng chịt giống như mạch máu của cơ thể là các mảnh ghép tạo nên Nhật Bản chân thật. Với bản tính khép kín, người Nhật thường có xu hướng lui vào sâu trong những con ngõ, tạo nên một cộng đồng dân cư với vô số mảng màu sắc đậm chất xứ hoa anh đào. Nếu chịu khó lang thang trong những con ngõ nhỏ, bạn sẽ rất dễ dàng bắt gặp những căn nhà từng thấy trong Doraemon. Đó là những ngôi nhà được trang trí bằng nhiều chậu hoa nhỏ, sắp xếp gọn gàng, lau chùi sạch sẽ và luôn tươi rói. Đó là những ngôi nhà với cánh cửa nhỏ xíu. Đa phần cửa ra vào các ngôi nhà thuần Nhật thường rất nhỏ, thấp và mang cái hồn Nhật rất riêng biệt. Đó còn là những thùng thư bưu điện bằng sắt, màu đỏ tươi và mang dấu ấn thời gian rõ rệt. Trước cửa nhiều ngôi nhà luôn có chỗ cắm hoặc treo ô. Dĩ nhiên, không bao giờ thiếu bóng dáng của những chiếc xe đạp. Lang thang vào các con ngõ còn cho bạn thấy được cách người Nhật đối phó với những không gian siêu hẹp. Tuổi thơ của bạn sẽ ùa về khi nhìn thấy những cảnh tượng như thế, giống hệt hình ảnh trong cuốn truyện Doraemon thân thuộc.

cuoc song Nhat Ban anh 2cuoc song Nhat Ban anh 3cuoc song Nhat Ban anh 4cuoc song Nhat Ban anh 5cuoc song Nhat Ban anh 6cuoc song Nhat Ban anh 7cuoc song Nhat Ban anh 8cuoc song Nhat Ban anh 10cuoc song Nhat Ban anh 9cuoc song Nhat Ban anh 11cuoc song Nhat Ban anh 12cuoc song Nhat Ban anh 13cuoc song Nhat Ban anh 14cuoc song Nhat Ban anh 15cuoc song Nhat Ban anh 16cuoc song Nhat Ban anh 17cuoc song Nhat Ban anh 18cuoc song Nhat Ban anh 19cuoc song Nhat Ban anh 20

Những con ngõ tràn ngập màu sắc

Trái ngược với sự bình yên của cộng đồng dân cư là những con ngõ luôn rực rỡ ánh đèn của các quán ăn, quán bar Izakaya… Những con ngõ ăn chơi từ vài năm gần đây đã trở thành loại hình du lịch hút khách ở Tokyo, Osaka và Kyoto. Bạn sẽ chứng kiến một Nhật Bản rất khác trong những con ngõ ăn chơi đó. Đối nghịch với sự bận rộn và nghiêm túc mà bạn nhìn thấy ở các ga tàu điện, ở những khu phố hành chính kín đặc văn phòng, những con ngõ ăn chơi là nơi người Nhật sống hết mình. Họ tháo cà vạt, nới lỏng chút thắt lưng để uống rượu, trò chuyện và thậm chí quậy tưng bừng. Nếu chịu khó đọc bài đăng trên các trang tư vấn du lịch, bạn sẽ liên tục bắt gặp các gợi ý dành càng nhiều thời gian càng tốt để đi lạc trong những con ngõ chằng chịt tại Nhật Bản. Đó có thể là một chuyến du hành về quá khứ hoặc cảm giác trầm trồ ngạc nhiên khi chứng kiến cách người Nhật tận hưởng cuộc sống ngoài giờ làm. Nhật Bản là xứ sở của những chuyến đi lạc. Hãy thử bỏ ra 1-2 ngày lạc vào những con ngõ, bạn sẽ thấy chuyến đi tới xứ sở hoa anh đào của mình giá trị hơn rất nhiều.

cuoc song Nhat Ban anh 21cuoc song Nhat Ban anh 22cuoc song Nhat Ban anh 23cuoc song Nhat Ban anh 24cuoc song Nhat Ban anh 25cuoc song Nhat Ban anh 26cuoc song Nhat Ban anh 27cuoc song Nhat Ban anh 28cuoc song Nhat Ban anh 29cuoc song Nhat Ban anh 30cuoc song Nhat Ban anh 31cuoc song Nhat Ban anh 32cuoc song Nhat Ban anh 33cuoc song Nhat Ban anh 34cuoc song Nhat Ban anh 35cuoc song Nhat Ban anh 36

Theo THẠCH LONG / TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , ,