Chùm ảnh: Bắc Kinh, Thượng Hải rơi vào ‘hôn mê’ vì nỗi sợ dịch bệnh

Tại Bắc Kinh, Thượng Hải, những thành phố sầm uất bậc nhất đất nước tỷ dân, giờ đây thời gian như dừng lại. Mọi hoạt động giao thương, buôn bán, giải trí bị đình trệ vì dịch bệnh.Chùm ảnh: Bắc Kinh, Thượng Hải rơi vào ‘hôn mê’ vì nỗi sợ dịch bệnh

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 1 2_1.jpeg

Sau khi chắc chắn cả nhà đã đeo khẩu trang và tẩy trùng tay, gia đình ông Qiao mới đi ra công viên Cảnh Sơn, chính bắc của Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, nơi ở của vua chúa xưa. Trong ảnh, ông Qiao và gia đình chụp ảnh ở công viên Cảnh Sơn.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 2 Screen_Shot_2020_02_10_at_16.26.02.png

“Chúng tôi biết tình hình dịch virus corona rất nghiêm trọng. Nhưng tâm dịch ở rất xa. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng ở đây sẽ ổn… Đây là cơ hội trời ban để tận hưởng khoảnh khắc bên gia đình này với tuyết và được nghỉ”, ông Qiao, người có một cô con gái 11 tuổi, nói.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 3 Screen_Shot_2020_02_10_at_14.29.27.png

Bắc Kinh được phủ màu trắng xóa vào ngày thứ 2 tuyết rơi. Hiện tượng hiếm có ở thành phố 21,5 triệu dân thường khiến người người nhà nhà đổ ra đường chụp ảnh và dạo chơi. Nhưng giờ đây, vì ảnh hưởng của dịch virus corona lan rộng, đường phố trở nên vắng tanh. Các công viên hiu quanh. Âm thanh duy nhất còn lại là tiếng chim hót.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 4 Screen_Shot_2020_02_10_at_14.29.12.png

Chỉ có một vài người can đảm như gia đình ông Qiao dám ra đường. Nhân viên bảo vệ của công viên Cảnh Sơn cho biết công viên đón ít hơn 1/3 lượng khách tham quan so với trước đây, ngay cả trong ngày tuyết rơi hiếm hoi.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 5 5_1.jpeg

Ngay cả tại một trong những địa điểm tốt nhất để check-in ảnh tuyết ở Bắc Kinh, bên ngoài Tử Cấm Thành, cũng hầu như không có người. Xe buýt chở khách du lịch và những nhóm người nói ngoại ngữ vắng bóng.

Chùm ảnh: Bắc Kinh, Thượng Hải rơi vào ‘hôn mê’ vì nỗi sợ dịch bệnh

Không chỉ Bắc Kinh, Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, và các nơi khác ở quốc gia đông dân nhất thế giới đã biến thành “thành phố ma”. Chính phủ đã kéo dài kỳ nghỉ cho người dân và yêu cầu họ không ra ngoài để ngăn ngừa lây lan virus corona.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 7 Screen_Shot_2020_02_10_at_14.29.02.png

Đến sáng 10/2, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 40.000 ca nhiễm virus corona chủng mới, chủ yếu tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), và ít nhất 910 người tử vong. Trong số ca tử vong, chỉ có 2 trường hợp bên ngoài Trung Quốc đại lục, bao gồm một tại Hong Kong và một tại Philippines, và cả hai đều trở về từ Vũ Hán.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 8 4_1.jpeg

Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch và nhiều thành phố bị phong tỏa hơn nửa tháng nay, cách Bắc Kinh hơn 1.000 km. Trong ảnh, người phụ nữ đeo khẩu trang đi qua trung tâm thương mại vắng lặng ở Bắc Kinh hôm 4/2.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 9 3_1.jpeg

Một lao công đeo khẩu trang mang dụng cụ dọn dẹp trong trung tâm thương mại không một bóng người ở Bắc Kinh ngày 5/2.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 10 Screen_Shot_2020_02_10_at_14.27.36.png

“Năm ngoái khi tuyết rơi, tôi đã nghỉ làm vài giờ để đến đây chụp ảnh và nơi đây đông nghịt người”, người đàn ông ngoài 30 tuổi họ Yang chia sẻ. “Nhưng năm nay, tôi hoàn toàn không lo lắng sẽ không có không gian để chụp ảnh. Virus đang khiến mọi người ở trong nhà”.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 11 1_2.jpeg

Các nhân viên bảo vệ đi tuần tra dọc con phố Vương Phủ Tỉnh, khu phố đi bộ mua sắm nổi tiếng và sầm uất bậc nhất ở trung tâm Bắc Kinh. Họ nói rằng dịp lễ tết thông thường nơi đây không len nổi. “Hãy nhìn nó bây giờ, số nhân viên bảo vệ và lao công đường phố còn nhiều hơn khách du lịch!”, một trong hai người bảo vệ đeo khẩu trang, mặc âu phục, nói.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 12 Screen_Shot_2020_02_10_at_14.27.08.png

Các doanh nghiệp, như cửa hàng, quán bar và nhà hàng, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh vì chính phủ cấm tụ tập đông người, kể cả ăn uống, trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 13 Screen_Shot_2020_02_10_at_14.27.23.png

“Bình thường bạn sẽ phải chờ để lấy bàn”, nữ bồi bàn một nhà hàng hơn 50 bàn ở Thượng Hải nói về tình trạng ế ẩm hiện nay.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 14 7_1.jpeg

Andrew, 24 tuổi và Lara, 25 tuổi, là khách hàng duy nhất của một quán bar ở Thượng Hải. Lara, đến từ tỉnh Hồ Bắc, nói rằng cô không sợ virus corona vì xác suất bị nhiễm rất nhỏ.

Bong nguoi hiem hoi o nhung 'thanh pho hon me' vi dich tai Trung Quoc hinh anh 15 Screen_Shot_2020_02_10_at_14.26.38.png

Trên con phố ẩm thực nổi tiếng của Bắc Kinh, Guijie, chỉ lác đác vài cửa hàng trong số hơn 100 nhà hàng mở cửa. Số còn lại lo lắng không biết họ sẽ trụ được bao lâu. Trong ảnh, ga tàu điện ngầm Jianguomen giữa Bắc Kinh vào giờ cao điểm hôm 3/2 nhưng lại vắng như chùa Bà Đanh.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , ,