Chân dung đồng chí Miguel Diaz Canel – nhà lãnh đạo mới của Cuba

Đồng chí Miguel Diaz Canel đã tái khẳng định sứ mệnh chính của Đảng Cộng sản Cuba là bảo vệ cuộc Cách mạng và chủ nghĩa xã hội, để tạo ra một thế giới công bằng và bình đẳng hơn.

Chân dung đồng chí Miguel Diaz Canel – nhà lãnh đạo mới của Cuba

Trong ngày làm việc cuối cùng của Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba (PCC), Chủ tịch Miguel Díaz-Canel Bermúdez, 61 tuổi, đã được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương PCC thay người tiền nhiệm là đồng chí Raúl Castro Ruz, người trước đó đã tuyên bố không nhận đề cử tham gia vào cơ quan lãnh đạo tối cao của PCC.

Như vậy, từ ngày 19/4, đồng chí Miguel Diaz Canel là Bí thư thứ nhất PCC và Chủ tịch nước Cuba.

Trong bài diễn văn đầu tiên của mình trên cương vị lãnh đạo cao nhất của PCC, đồng chí Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh định hướng phát triển đất nước sắp tới là giải quyết tình trạng khó khăn trong thời gian ngắn nhất và ít phụ thuộc nhất từ bên ngoài. Ông bày tỏ quyết tâm sản xuất lượng lương thực cần thiết, bên cạnh việc tiếp tục nhập khẩu một phần, cũng như thúc đẩy phát triển tiềm năng du lịch, đạt hiệu quả trong đầu tư, đối mặt với thách thức về năng lượng, nhu cầu của thị trường trong nước và nâng cao chất lượng dịch vụ cho người dân.

Tân Bí thư thứ nhất của PCC thừa nhận kết quả phát triển kinh tế trong 5 năm qua không được như mong đợi và cần khắc phục những thiếu sót đó, nhưng tin tưởng rằng bất chấp những khó khăn, nền kinh tế Cuba vẫn đạt được những bước tiến nhất định và chứng tỏ tiềm năng. Bên cạnh đó, các chính sách công, sự quản lý hiệu quả của Chính phủ, cùng sự tham gia của các nhà khoa học và người dân có thể mang lại kết quả khi đối mặt với đại dịch COVID-19.

Khẳng định sức mạnh nằm trong sự đoàn kết, Bí thư thứ nhất Díaz-Canel cho rằng sự kế tục giữa các thế hệ cũng là một phần của sự đoàn kết và điều đó đã khích lệ những thế hệ trẻ tuổi nỗ lực trong vai trò quản lý các quá trình chuyển đổi hiện nay. đồng chí Diaz-Canel tái khẳng định sứ mệnh chính của Đảng là bảo vệ cuộc Cách mạng và chủ nghĩa xã hội, để tạo ra một thế giới công bằng và bình đẳng hơn.

Trước đó, Đại tướng Raúl Castro Ruz đã có bài phát biểu trước Đại hội, trong đó đánh giá cao phẩm chất của tân Bí thư Thứ nhất. Đại tướng Raúl Castro nhấn mạnh đồng chí Diaz-Canel không chỉ là hiện thân của sự nhạy bén mà còn là hình mẫu của một chiến sỹ cách mạng hội tụ những phẩm chất để đảm nhận cương vị cao.

Đại tướng nêu rõ đồng chí Diaz-Canel đã trải qua 15 năm đảm nhiệm thành công nhiều vị trí, như Bí thư Thứ nhất Tỉnh ủy Villa Clara và Holguin, Bộ trưởng Giáo dục, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước. Đồng chí Raúl Castro cũng đặc biệt nhấn mạnh trong 3 năm qua, đồng chí Díaz-Canel đã thành công trong việc củng cố sự gắn kết giữa các cơ quan cấp cao của Đảng, Chính phủ và Nhà nước.

Đồng chí Miguel Díaz-Canel sinh ngày 20/4/1960 tại thành phố Placetas, tỉnh Villa Clara, là con của ông Miguel Díaz-Canel và bà Aída Bermúdez, một giáo viên. Năm 1982, ông tốt nghiệp ngành Kỹ sư điện tử tại Đại học Trung ương Las Villas (UCLV) và sau đó tham gia Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (FAR) trong 3 năm. Sau khi xuất ngũ, ông quay lại giảng dạy tại UCLV và làm việc tại đây cho tới năm 1987. Trong thời gian này, ông tham gia hoạt động phụ trách Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba của trường đại học và gia nhập PCC.

Sau 2 năm làm việc tại Nicaragua (1987-1989) với vai trò Bí thư thứ nhất Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba, ông trở về nước và dần thăng tiến trong bộ máy lãnh đạo: trước tiên là trở thành một nhà lãnh đạo của Liên minh Thanh niên Cộng sản, tiếp theo là vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng PCC năm 1991. Năm 1993, ông bắt đầu làm việc trong PCC và một năm sau được bầu làm Bí thư thứ nhất Tỉnh ủy Villa Clara. Ông đã tạo dấu ấn khi giữ chức vụ này, với việc đề cao các quyền của người LGBT khi nhiều người trong tỉnh còn có ác cảm với cộng đồng đồng tính.

Năm 2003, ông được bầu chức vụ tương tự ở tỉnh Holguín. Cùng năm đó, ông được kết nạp vào Bộ Chính trị PCC. Ông Miguel Díaz-Canel giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Đại học Cuba vào tháng 5/2009, cho tới ngày 22/3/2012, khi ông trở thành Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba (tức Phó Thủ tướng) phụ trách đào tạo, khoa học, văn hóa và thể thao. Một năm sau, ông được bầu làm Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, rồi sau đó là Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba vào tháng 3/2018.

Ngày 10/10/2019, với 579 phiếu ủng hộ trên tổng số 580 phiếu bầu, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz–Canel Bermúdez đã được Quốc hội bầu chọn vào cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa, chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục và quy định là người đứng đầu bộ máy nhà nước.

Đồng chí Miguel Diaz-Canel có dáng người cao, vai rộng và có diện mạo được đánh giá là giống tài tử điện ảnh. Ông có thói quen sử dụng iPad và là fan hâm mộ của The Beatles, The Rolling Stones. Ông thường đạp xe quanh thị trấn Santa Clara quê hương ông. Điều này không chỉ giúp ông xây dựng hình ảnh một cán bộ gần gũi mà còn là cách giúp ông lặng lẽ quan sát các trung tâm nơi người lao động làm việc. Người dân ở Villa Clara nói về vị tân Bí thư thứ nhất PCC này là một nhà kỹ trị mẫn cán và sống giản dị, tận tâm cải thiện các dịch vụ công cộng của vùng.

USA Today dẫn nguồn truyền thông Cuba cho biết, ông là một trong những quan chức cấp cao đầu tiên trong chính phủ Cuba mang laptop tới dự hội nghị và thúc đẩy việc đưa công nghệ vào trường học ở nước này. Ở mọi chức vụ, ông luôn thể hiện là một lãnh đạo điềm tĩnh, hiện đại và được lòng dân.

Trong chuyến thăm hữu nghị Việt Nam từ ngày 8 đến 10/11/2018 theo lời mời của Chủ tịch nước và Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam, Bí thư thứ nhất Miguel Diaz-Canel cho biết, sinh ra và lớn lên ông đã được nghe về những cuộc chiến đấu dũng cảm của nhân dân Việt Nam – một biểu tượng Anh hùng. Nhân dân Cuba luôn trân trọng người bạn đoàn kết hữu nghị thủy chung là Việt Nam và học hỏi Việt Nam được nhiều kinh nghiệm quý báu trong xây dựng, phát triển đất nước. Ông khẳng định tính chất lịch sử đặc biệt của quan hệ Cuba-Việt Nam, dựa trên cơ sở tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước; mong muốn hai bên sẽ tiếp tục chia sẻ cho nhau kinh nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.

Đồng chí Miguel Diaz-Canel cũng khẳng định các thế hệ hôm nay và mai sau của Cuba cũng như Việt Nam sẽ luôn trung thành với tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro và sẽ bảo vệ tư tưởng đó, thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Nhà lãnh đạo Cuba đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế, đa phương; cảm ơn Việt Nam luôn ủng hộ nhân dân Cuba trong cuộc đấu tranh xóa bỏ bao vây cấm vận. Ông cũng đánh giá cao những thành tựu Việt Nam đạt được sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới; khẳng định mối quan hệ Cuba-Việt Nam luôn là mối quan hệ đặc biệt, cả hôm nay và mai sau, đồng thời nhắc lại câu nói bất hủ của Chủ tịch Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Theo CÔNG AN NHÂN DÂN

Tags: ,