Bài học từ một thế hệ vàng đã chết yểu của bóng đá Việt Nam

Chúng ta lại đang có một thế hệ cầu thủ bóng đá tài năng. Và chúng ta hãy cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc giữ cho thế hệ vàng không chết trước bình minh!

Tôi là một cổ động viên ngồi trên khán đài sân Bacolod – Philippines tại Seagames 23 – năm 2005 và chứng kiến trận thua đậm 0-4 của U23 Việt Nam trước Thái Lan.

Trận đấu đó cũng là dấu chấm hết cho một thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam, từng rất được kỳ vọng khi họ hiên ngang lọt vào bốn đội mạnh nhất Châu Á ở lứa U-16 năm 2000 trước đó!

Những cái tên Quốc Vượng, Văn Quyến, Quốc Anh, Phước Vĩnh, Văn Trương, Hải Lâm, Bật Hiếu là những cầu thủ có thực tài, không thua gì thế hệ U23 hiện nay, nhưng họ đã nhúng chàm nên bị đi tù vì bán độ!

Bi kịch của họ có thể ví là cái chết trước bình minh khi “không giữ được mình” bên cạnh những tệ nạn nhức nhối tồn tại trong nền bóng đá nước nhà lúc đó!

Và bây giờ, chúng ta cũng đang có một thế hệ cầu thủ U23 tài năng. Với nền tảng văn hoá tốt, được quan tâm, chăm sóc tốt hơn, khả năng nhúng chàm – bán độ là rất thấp. Tuy nhiên, họ vẫn đang chung sống với những cám dỗ khác.

Sự nổi tiếng, được yêu thích là một tài sản đáng giá giúp cầu thủ kiếm tiền ngoài sân bóng. Thế giới bóng đá hiện đại là như vậy.

Tuy nhiên, cân bằng giữa việc luyện tập, trau dồi chuyên môn và việc dành thời gian – sử dụng hình ảnh để kiếm tiền là một điều không dễ!

Ở đây, bên cạnh ý thức chuyên nghiệp, kỷ luật bản thân của cầu thủ thì rất cần sự hướng dẫn, định hướng của người lớn: huấn luyện viên, liên đoàn, gia đình và cả sự hợp tác của những công ty, thương hiệu lớn.

Bên cạnh đó, các chiêu trò “ăn theo” sự nổi tiếng của cầu thủ từ một số người trong giới giải trí những ngày gần đây, ít nhiều đã ảnh hưởng tiêu cực đến cầu thủ.

Người hâm mộ đã thật sự lo lắng cho sự tập trung cũng như tương lai của những cầu thủ trẻ nếu họ không đủ bản lĩnh và sa đà vào những chuyện ngoài bóng đá.

Việt Nam đang có một thế hệ cầu thủ xuất sắc. Đó là tài nguyên quốc gia. Để lứa cầu thủ này tiếp tục thi đấu tốt, làm rạng danh Việt Nam thì chắc chắn rất cần sự khổ luyện, quyết tâm, chuyên nghiệp và lòng yêu nước của chính họ. Đồng thời, cũng rất cần sự quan tâm, yêu thương đúng cách của người hâm mộ.

 >> Trải lòng của cựu tuyển thủ Nguyễn Hồng Sơn về thế hệ mới của bóng đá Việt Nam
.

Theo NGUYỄN TUẤN QUỲNH / TUỔI TRẺ ONLINE

Tags: