Ba hiện tượng tâm lý kì quặc của con người và cách để chế ngự chúng

Con người có rất nhiều hiện tượng tâm lý khác nhau thế nhưng trong số đó có những hiện tượng mang tính tiêu cực và cần được kiểm soát để cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Ba hiện tượng tâm lý kì quặc của con người và cách để chế ngự chúng

Hầu hết những hành vi của con người đều thú vị và đặc biệt – chẳng hạn như một nghĩa cử cao đẹp hoặc một màn nhảy múa flashmob. Nhưng có những khía cạnh mà chúng ta chưa thể khám phá hết từ những hành động đó, và đôi khi những gì chúng ta làm thậm chí còn vượt xa khỏi mức “lập dị, kỳ cục”. Hãy nhìn vào danh sách dưới đây để nhận biết được những hành động mà mỗi chúng ta cần kiếm chế.

1. Đạo đức của mỗi người thay đổi theo giờ

Một nghiên cứu do Maryam Kouchaki (Đại học Harvard) và Isaac H. Smith (Đại học Utah) thực hiện cho thấy người ta ít khi tỏ ra thật thà trung thực hơn vào buổi chiều. Các nhà tâm lý học giải thích điều này dựa vào thuyết “hao mòn tâm lý”, nghĩa là càng mệt mỏi hoặc càng tiếp xúc với các yếu tố gây căng thẳng thì bạn càng khó cưỡng lại những cám dỗ.

Áp dụng vào công việc: Tất nhiên cũng có những người cảm thấy vui vẻ hoạt bát hơn sau bữa ăn trưa, nhưng nhìn chung bạn hãy cố gắng sắp xếp để những buổi họp và vấn đề đòi hỏi phải trung thực nhất diễn ra vào buổi sáng. Trong khi đó, làm việc nhóm vào buổi chiều lại có thể nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thành viên trong nhóm.

2. Hiệu ứng người ngoài cuộc

Hiệu ứng này như sau: Trong trường hợp khẩn cấp, người ta thường ít khi hành động nếu đứng cùng một đám đông, khi người này chờ người kia hành động trước.

Áp dụng vào công việc: Hãy lập ra một kế hoạch dự phòng, xác định rõ ai sẽ đảm nhận những nhiệm vụ gì và theo thứ tự nào – Ví dụ: Nếu bạn làm chủ một công ty thương mại điện tử, và trang web của bạn bất ngờ bị ngắt kết nối vào cuối tuần, hãy thiết lập một hệ thống cấp bậc rõ ràng, quy định chi tiết những việc mà mỗi nhân viên cần phải làm để trang web hoạt động trở lại.

Ngoài ra, nếu bạn muốn nhận được thêm nhiều phản hồi và các ý tưởng mới, hãy đưa ra đề nghị trong những nhóm nhỏ, chứ không phải thông báo cho tất cả mọi người.

3. Khoảng cách không giảm tải được stress

Người ta phát hiện ra rằng phi công điều khiển máy bay không người lái cũng phải chịu sức ép và căng thẳng tâm lý như những người đồng đội có mặt tại thực địa. Các chuyên gia nghĩ rằng họ cũng trải qua các trạng thái tâm lý căng thẳng một phần là bởi họ buộc phải rà soát thực địa trước và biết trước rất rõ về những gì mình phải làm.

Áp dụng vào công việc: Đừng nghĩ rằng khi khách hàng của bạn ở các tỉnh, thành phố, thậm chí quốc gia khác thì các nhân viên không phải chịu những cảm giác căng thẳng như khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Các nhà tâm lý học đang phát hiện ra rất nhiều điều thú vị khác về tâm lý và hành vi của con người. Nếu là chủ doanh nghiệp, bạn có đủ khả năng để phát huy những mặt tốt và bảo vệ nhân viên của mình khỏi những tác động tiêu cực. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là chủ động và chịu khó quan sát mà thôi.

Theo TRÍ THỨC TRẺ

Tags: