7 đặc điểm của hai loại người có tính cách hướng nội và hướng ngoại

Người hướng nội có tính cách trầm lặng, hơi dè dặt, thích hưởng thụ thời gian ở một mình, thường quan sát trước khi thử làm điều gì đó mới. Người hướng ngoại có tính cách thân thiện, cởi mở, thích trò chuyện, thẳng thắn nhưng đôi khi hơi bốc đồng.

7 đặc điểm của hai loại người có tính cách hướng nội và hướng ngoại

Người có tính cách hướng nội

Không thích ở những nơi quá đông người: Bạn có bao giờ cảm thấy kiệt sức sau khi tiếp xúc với nhiều người? Sau đó, bạn cần phải lui về một nơi yên tĩnh để dành nhiều thời gian cho bản thân? Nếu đúng, bạn chính là người có tính cách hướng nội. Theo Verywellmind, một trong những đặc điểm chính của kiểu tính cách hướng nội là họ không thích tham gia những buổi họp lớn, chỉ thích trò chuyện, làm việc với nhóm nhỏ. Dù người hướng nội thích làm việc cá nhân, khi cần làm thiết, họ vẫn có thể hợp tác với những người xung quanh.

Thích hưởng thụ thời gian ở một mình: Là người hướng nội, sở thích của bạn là yên tĩnh tận hưởng những thú vui của mình. Các hoạt động như dành thời gian ở một mình để đọc sách, đi dạo giữa thiên nhiên yên bình hoặc xem chương trình truyền hình yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy như được sạc lại và tràn đầy năng lượng.

Trầm lặng và hơi dè dặt: Theo Verywellmind, người hướng nội thường được mô tả là người trầm lặng, dè dặt và dịu dàng và đôi khi bị nhầm là nhút nhát. Trong nhiều trường hợp, những người có kiểu tính cách này chỉ đơn giản là thích lựa chọn từ ngữ cẩn thận và không muốn lãng phí thời gian hoặc năng lượng vào những cuộc trò chuyện phiếm không cần thiết.

Dễ bị phân tâm: Khi phải tham gia vào các hoạt động hoặc môi trường rất bận rộn, người hướng nội có thể bị choáng ngợp và mất tập trung. Các nhà nghiên cứu phát hiện người hướng nội có xu hướng dễ bị phân tâm hơn người hướng ngoại, đó là một phần lý do họ có xu hướng thích không gian yên tĩnh, ít ồn ào hơn.

Tự giác: Người hướng nội có xu hướng thích suy nghĩ và xem xét mọi thứ trong tâm trí của họ. Tự nhận thức và hiểu rõ bản thân là điều quan trọng đối với người hướng nội, vì vậy, họ thường dành nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về bản thân, suy nghĩ về cuộc sống.

Thích quan sát: Người hướng nội thích xem người khác thực hiện nhiệm vụ, thường là lặp đi lặp lại, cho đến khi họ cảm thấy mình có thể tự làm. Khi người hướng nội học hỏi từ kinh nghiệm cá nhân, họ thích luyện tập ở một nơi nào đó riêng tư để xây dựng kỹ năng và khả năng của mình. Trong khi người hướng ngoại học hỏi qua quá trình thử và sai, người hướng nội thích quan sát trước khi thử làm điều gì đó mới.

Bị thu hút bởi những công việc liên quan sự độc lập: Những công việc đòi hỏi nhiều tương tác xã hội thường ít thu hút người có tính cách hướng nội. Mặt khác, những nghề nghiệp liên quan làm việc độc lập thường là lựa chọn tuyệt vời với họ. Chẳng hạn, người hướng nội có thể thích làm nhà văn, kế toán, lập trình viên máy tính, thiết kế đồ họa, dược sĩ hoặc nghệ sĩ.

Người có tính cách hướng ngoại

Thích trò chuyện: Theo Very Well Mind, không chỉ thích nói chuyện với bạn bè, thành viên gia đình và đồng nghiệp, người có tính cách hướng ngoại thích bắt chuyện với những người hoàn toàn xa lạ. Họ thích gặp gỡ người mới và thường có nhiều bạn bè. Vì họ rất giỏi trong việc gặp gỡ người mới, bắt đầu các cuộc trò chuyện, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi việc kết bạn dễ dàng với người có tính cách hướng ngoại.

Thảo luận về các vấn đề của mình: Khi đối mặt với một vấn đề, người hướng ngoại thích thảo luận với những người khác. Nói về nó giúp họ khám phá vấn đề sâu sắc và tìm ra lựa chọn tốt nhất. Sau một ngày làm việc hoặc học tập vất vả, trò chuyện với bạn bè hoặc gia đình có thể giúp người hướng ngoại bớt căng thẳng hơn.

Thân thiện và dễ tiếp cận: Vì người có kiểu tính cách này rất thích tương tác, người khác thường thấy người hướng ngoại dễ mến và dễ gần. Trong một bữa tiệc, người hướng ngoại có thể sẽ là người đầu tiên đến gặp những vị khách mới, bắt chuyện.

Rất cởi mở: Trong khi người hướng nội đôi khi bị đánh giá là khép kín và xa cách, những người hướng ngoại thường rất cởi mở, sẵn sàng chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc của mình. Do đó, mọi người thấy người hướng ngoại dễ làm quen hơn.

Sợ hãi sự im lặng: Người hướng ngoại khó chịu trước sự im lặng hoàn toàn. Họ sẽ cố gắng lấp đầy bầu không khí ngột ngạt bằng những cuộc nói chuyện phiếm. Ngay cả ý nghĩ về việc yên lặng cũng khiến họ mệt mỏi. Họ không thể kiên nhẫn với thiền, yoga. Người hướng ngoại có nhu cầu nói chuyện và phá vỡ sự im lặng khó xử.

Thẳng thắn, bốc đồng: Một đặc tính khác của người hướng ngoại là xu hướng nói ra bất cứ điều gì họ nghĩ đến. Họ thường bộc lộ mọi suy nghĩ của mình về ai đó hoặc điều gì đó mà không nghĩ đến hậu quả. Đôi khi, điều đó khiến họ bị đánh giá là quá trung thực, thẳng thắn, thậm chí bốc đồng hoặc thô lỗ.

Thích lãnh đạo: Người hướng ngoại luôn tự phát, tràn đầy sức sống trong người. Họ thích đứng đầu chỉ huy, xử lý mọi việc theo cách họ muốn. Một khi lên kế hoạch cho điều gì đó, họ sẽ không lùi bước và cố gắng thực hiện nó. Vì vậy, người hướng ngoại có xu hướng trở thành lãnh đạo xuất sắc, tổ chức được những bữa tiệc, sự kiện hoàn hảo.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: ,