4 kiểu phụ huynh làm thui chột khả năng của con cái

Muốn khơi dậy và phát triển tiềm năng của con cái, bạn đừng bao giờ rơi vào những mẫu phụ huynh tiêu cực điển hình này.

4 kiểu phụ huynh làm thui chột khả năng của con cái

Theo thạc sỹ tâm lý Trương Thanh Chí, giảng viên trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TP HCM, người có nhiều năm làm chuyên gia tư vấn học tập tại tổng đài Bưu điện 1088 TP HCM, đây chính là 4 kiểu phụ huỵnh điển hình làm thui chột tài năng của con cái.

Phụ huynh tiêu cực

Những bậc phụ huynh này không bao giờ dám khen con mình. Kể cả khi đứa trẻ được những người khác khen ngợi thì bố mẹ cũng sẵn sàng phủ nhận điều đó. “Con anh chị được vào đội tuyển đi thi học giỏi toán thành phố à? Cháu giỏi quá nhỉ” “Giỏi gì đâu”. Đôi khi cha mẹ nói xấu con mình chỉ để lấy lòng người đối thoại. Khi con khoe: “Con sẽ cố gắng thi đỗ trường cấp ba Lê Hồng Phong”, mẫu phụ huynh này sẽ phủ nhận luôn: “Học kém như con thì đỗ cấp ba là may lắm rồi, làm sao dám mơ đến Lê Hồng Phong”. Cha mẹ vô tư quen với kiểu chê bai con, đôi khi nghĩ đó là chiêu khích tướng, nhưng thường xuyên đánh giá con thấp thì chiêu khích tướng sẽ phản tác dụng. Cha mẹ tiêu cực sẽ khiến con cái cũng có cái nhìn tiêu cực và nó luôn nghĩ rằng mình không bao giờ đủ khả năng làm tốt một việc gì. Từ đó, con trẻ khi làm bất kỳ việc gì đều có tâm lý nặng nề, bi quan, yếm thế nên rất khó để thành công.

Phụ huynh đòi hỏi sự hoàn hảo

Kể cả khi con cái thành công, đạt thành tích học tập tốt… thì những bậc cha mẹ này cũng không thấy hài lòng. Với họ, con cái lúc nào cũng phải là số một, không được phép thua kém ai. Ông Thanh Chí từng phải dỗ một đứa trẻ hàng xóm khi nó sang nhà ông trốn bố mẹ vì sợ bị đánh đòn bởi chỉ đạt điểm 8 môn toán ở lớp.Con của những phụ huynh đòi hỏi sự hoàn hảo luôn sống trong áp lực nặng nề phải phấn đấu đến bậc cao nhất. Thực tế cho thấy khi sự đòi hỏi của cha mẹ vượt quá khả năng của trẻ, nhiều trẻ đã mắc chứng trầm cảm, có trẻ thì nói dối. Vì mải tìm cách lừa dối để cha mẹ hài lòng, chúng càng không có thời gian và tâm trí để phấn đấu.

Phụ huynh chiều con vô điều kiện

Không cần biết yêu cầu của con cái có vô lý hay không, chỉ cần con muốn là bố mẹ sẵn sàng đáp ứng. Khi mà con trẻ biết rằng dù thế nào nó cũng được bố mẹ cung phụng thì nó đâu cần bỏ công sức phấn đấu.

Phụ huynh coi trọng vật chất

Những vị phụ huynh này luôn nghĩ rằng tiền bạc có thể giải quyết được mọi vấn đề. Con lười học, học kém thay vì tìm cách giúp con học chăm học, học tốt hơn thì những vị phụ huynh sẵn sàng mang phong bì đến thăm thầy cô. Bất kỳ vấn đề gì của con cũng được những phụ huynh này can thiệp bằng tiền bạc. Chứng kiến quan điểm đó của cha mẹ, những đứa trẻ này sẽ đương nhiên nghĩ rằng chúng chẳng cần phải cố gắng gì, chỉ cần mang túi tiền của cha mẹ ra là có thể đạt được mục đích.

Theo VNEXPRESS

Tags: ,