Những hình ảnh quý giá của tạp chí Life về Chợ Lớn năm 1950

Vào năm 1950, nhiếp ảnh gia Carl Mydans của tạp chí Life đã thực hiện một loạt ảnh sinh động về khu vực Chợ Lớn trong chuyến đi Việt Nam của mình.

Những hình ảnh quý giá của tạp chí Life về Chợ Lớn năm 1950

Khung cảnh ở ngã năm Chợ Lớn, vòng xoay trong ảnh ngày nay là nơi đặt tượng đài Phan Đình Phùng. Chợ Lớn là tên của khu vực đông người Hoa sinh sống, nằm ở quận 5 và một phần quận 6, quận 8 TP HCM ngày nay.

Xe bò kéo đi qua đường ray xe điện ở ngã năm Chợ Lớn, góc góc Hải Thượng Lãn Ông – Châu Văn Liêm ngày nay. Chợ Lớn vốn là một thành phố riêng biệt với Sài Gòn. Từ những đầu thập niên 1930, Sài Gòn và Chợ Lớn mới dần dần sáp nhập vào nhau do quá trình đô thị hóa.

Khung cảnh tại nơi ngày nay là ngã tư Trần Hưng Đạo – Châu Văn Liêm. Vào thập niên 1940, dân số Chợ Lớn vào khoảng 200.000 người, đông hơn Hà Nội và chỉ sau Sài Gòn.

Năm 1950, thời điểm những bức ảnh này được thực hiện, quá trình dung hợp giữa Sài Gòn và Chợ Lớn gần như đã hoàn tất. Toàn bộ thành phố dùng một tên gọi kép là Sài Gòn – Chợ Lớn.

Vào lúc này, trung tâm Chợ Lớn là một khu buôn bán sầm uất, nơi tập trung nhiều cửa hàng của người Hoa và các thương nhân Hoa Kiều phát đạt.

Một nhà hàng của người Hoa trên đường Marins (Trần Hưng Đạo B). Cuộc sống ở khu vực Chợ Lớn mang đậm dấu ấn của văn hóa người Hoa.

Bên cạnh đó là những dấu ấn của Pháp về kiến trúc và các chỉ dẫn đường phố.

An ninh ở Chợ Lớn hoàn toàn nằm dưới sự quản lý của chính quyền thực dân Pháp.

Đường Marins (nay là Trần Hưng Đạo B) với đường xe ở giữa. Nhiều ngôi nhà của người Hoa ở Chợ Lớn thời gian này treo cờ Trung Hoa Dân Quốc của chính quyền Tưởng Giới Thạch, một lực lượng ngoại quốc đã đóng quân ở Việt Nam sau năm 1945.

Đến năm 1956, tên gọi kép Sài Gòn – Chợ Lớn bị bãi bỏ. Toàn bộ khu vực Chợ Lớn chính thức thuộc về đô thành Sài Gòn.

S.T

Tags: , , ,