Những điều cần biết về thể loại phim Sitcom

Phim Sitcom là thế loại phim gì? Những đặc điểm chính của nó? Phim Sitcom xuất hiện ở Việt Nam từ bao giờ và được đón nhận như thế nào?

Những điều cần biết về phim Sitcom

Xuất hiện trên bản đồ điện ảnh thế giới cách đây gần một thế kỷ, nhưng Sitcom du nhập vào Việt Nam lại khá muộn màng, phần vì tư duy cho dòng phim này không được chú trọng, một phần vì công nghệ làm phim của chúng ta trước đây chưa đủ phát triển.

Nhưng vài năm trở lại đây Sitcom bắt đầu phát triển khá mạnh mẽ ở Việt Nam, xuất phát từ cơ sở hạ tầng của hệ thống truyền hình được cải thiện tốt hơn, ngoài ra internet cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đưa thể loại này đi đến thành công. Vậy phim Sitcom là gì?

Phim Sitcom là gì?

Sitcom là cụm từ viết tắt của Situation Comedy hay Hài kịch tình huống. Ban đầu Sitcom chủ yếu được sản xuất phục vụ cho khán giả qua sóng phát thanh (radio), nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của truyền hình, Sitcom đã tìm thấy được miền đất màu mỡ và không lâu sau đóđã trở thành một món ăn truyền hình ưa thích được đón nhận rất tích cực.

Phim Sitcom xuất hiện từ khi nào?

Thể loại sitcom xuất hiện đầu tiên trên sóng phát thanh tại Chicago, Mỹ vào năm 1926, được lấy cảm hứng từ tác phẩm truyện tranh và các câu chuyện mang tình huống gây cười.

Năm 1930 chương trình truyền thanh hài kịch tình huống có tên Amos & Andy trở thành một chương trình ăn khách trên hệ thống phát thanh CBS

Thể loại Sitcom trên sóng truyền hình được ghi nhận xuất hiện vào tháng 11/1947 trên hệ thống truyền hình Dumont. Cho đến ngày nay Sitcom đã trở thành một món ăn không thể thiếu trên sóng truyền hình Mỹ, tiêu biểu nhất chính là Series Friends (Những người bạn) một Series thu hút hàng triệu khán giả truyền hình trên khắp nước Mỹ.

Phim Sitcom có đặc điểm gì?

Phim Sitcom thể loại phim nhiều tập, trong đó câu chuyện xoay quay một chủ đề cụ thể nào đó và xen lẫn vào nội dung là những tình huống hài hước. Phim Sitcom chủ yếu được thực hiện ở trường quay, được quay bằng nhiều góc máy và được thu âm trực tiếp, không có nhắc thoại hay kỹ thuật lồng tiếng, vì thế các diễn viên trong thể loại phim này sử dụng lời thoại thật của mình. Và công việc hậu kỳ cho thể loại phim này khá đơn giản.

Phim Sitcom xuất hiện ở Việt Nam từ khi nào?

Vào năm 2004 tác phẩm “Lẵng hoa tình yêu” dài 24 tập, đánh dấu sự xuất hiện của thể loại Sitcom trên sóng truyền hình Việt nam, một sản phẩm được kết hợp giữa HTV – TFS với công ty FNC (Hàn quốc). Sau đó khán giả bắt đầu biết đến các tác phẩm Chuyện của sếp (20 tập) Chuyện Quang tèo, giang còi (20 tập), Những người độc thân vui vẻ Do VFC sản xuất, trong đó đáng kể nhất là sự thành công của bộ phim Cô gái xấu xí được sản xuất bởi Hãng phim Việt.

Đầu năm 2014 cộng đồng mạng xôn xao bởi sự xuất hiện của bộ phim “Căn hộ 69” do một nhóm làm phim ở Tp. Hồ Chí Minh sản xuất được đăng tải trên mạng chia sẻ video trực tuyến Youtube. Nội dung bộ phim đã trở thành đề tài tranh cãi tốn khá nhiều giấy mực của báo chí, bơi nhiều ý kiến cho rằng nó đi quá giới hạn về thuần phong mỹ tục, không phù hợp với văn hóa Việt.

Dù sao đây cũng là tín hiệu cho thấy dòng phim mới mẻ này bước đầu nhận được sự quan tâm của khán giả và đang có xu hướng xã hội hóa rộng rãi.

Theo KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH

Tags: