Một số điều cần biết về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là gì? Tại sao ta phải tham gia bảo hiểm xã hội ? Việc tham gia có mang lại lợi ích gì cho bản thân và xã hội không? Bảo hiểm xã hội sẽ được sử dụng như thế nào, trong hoàn cảnh nào đối với người ? Nguồn tiền dư từ bảo hiểm xã hội sẽ đi về đâu, do ai chịu trách nhiệm về vấn đề đó ? Nó mang tính tự nguyện hay bắt buộc ?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về những vấn đề đó.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Bảo hiểm xã hội (social insurance) được sinh ra với mục đích hỗ trợ, thay thế phần nào đó những khó khăn vất vả của người dân trong xã hội vào những khi ốm đâu, bệnh tật, sinh con, rủi ro nghề nghiệp trong lao động, người thất nghiệp hoặc trong thời gian nghỉ hưu.

Đó là những quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội. Mục đích mà nó đặt ra là mọi người sống trong cùng một xã hội có thể cùng san sẻ và giúp đỡ nhau nhiều hơn thông qua bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm xã hội gồm có 2 loại: Bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bảo hiểm xã hội bắt buộc: đây là loại bảo hiểm mà bắt buộc những người khi tham gia lao động và những người chủ lao động phải đóng. Thường thì chủ doanh nghiệp và người lao động cùng chi trả cho loại bảo hiểm này với mức chia người sử dụng lao động phải đóng nhiều hơn.

Bảo hiểm xã hội tự nguyên: đây là loại bảo hiểm không bắt buộc, mọi người được phép lựa chọn có thể mua hoặc không và chọn mua theo khả năng của mình, tùy vào điều kiện thu nhập của cá nhân và gia đình với những mức đóng khách nhau.

Và dựa trên đó bảo hiểm sẽ chi trả các mức khác nhau trong chế độ lương hưu. Ngoài ra khi tham gia bảo hiểm này, tất cả đều được hỗ trợ một phần rất lớn khi đau ốm, sinh con hay thất nghiệp.

Quyền lợi bảo hiểm xã hội khi tham gia là gì?

Khi đau ốm, bạn đến các cơ sở khám chữa bệnh đã đăng ký trước trong bảo hiểm xã hội sẽ được hỗ trợ một phần tiền viện phí. Nếu số tiền khám chữa bệnh dưới 100 ngàn đồng. Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả hoàn toàn 100%. Nếu số tiền khám vượt quá con số này, Bảo hiểm xã hội sẽ chi trả 80% số tiền viện phí, bạn sẽ chi trả 20% số tiền còn lại.

Điều đó có nghĩa là cả 2 đồng chi trả. Việc đó rất có ý nghĩa và cần thiết, giúp bạn giảm một phần gánh nặng về tiền bạc trong cuộc sống, vào những lúc khó khăn, đặc biệt là những khi bệnh nặng, cần truyền máu hay cần được phẫu thuật.

Đối với người lao động, thường mức được hưởng lương hưu sẽ được dựa trên mức mà bạn đã đóng và tổng thời gian mà bạn đóng. Vì vậy mà tùy mỗi người sẽ có mức lương hưu khác nhau.

Bên cạnh đó, khi bạn thất nghiệp cũng sẽ được hưởng một phần tiền hỗ trợ thất nghiệp, và số tiền đó chỉ được nhận một lần duy nhất.

Vậy giữa việc gửi ngân hàng lấy lãi và mua bảo hiểm việc nào sẽ lợi hơn?

Nếu bạn có suy nghĩ đó thì việc đó là sai hoàn toàn. Bởi vì Bảo hiểm xã hội sinh ra không phải với mục đích kinh doanh hay đầu tư để sinh lợi nhuận, kiếm lời từ đó.

Mục đích chính của Bảo hiểm xã hội là sự nhân đạo, là cách mọi người cùng san sẻ những khó khăn, vất vả với nhau. Việc đóng cũng có ý nghĩa như là giúp mỗi người có một khoản chi phí để lo cho bản thân dựa vào lương hưu khi tuổi già, khi phải nghỉ hưu. Vì thế mà không thể tính lời lỗ từ đó.

Nguồn quỹ khi đóng bảo hiểm sẽ được hỗ trợ mọi người khi cần đến. Nếu quỹ đó dư vào năm này sẽ được đưa vào quỹ của năm kế tiếp, sẽ không ai được phép sử dụng số tiền đó không đúng mục đích của nó.

Tuy nhiên thực tế cho thấy, hàng năm bảo hiểm xã hội thiệt hai và lỗ rất nhiều. Thường thì Nhà nước đứng ra hỗ trợ để bù vào phần tiền còn thiếu đó.

Theo ELLEN

Tags: