Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021

Các bức ảnh được chụp ở nhiều địa điểm trên thế giới mang đến vẻ đẹp đầy cảm hứng của mẹ thiên nhiên trong môi trường dưới nước.

Hình ảnh tuyệt đẹp này xếp hạng 3 trong danh mục máy ảnh compact. Tác phẩm được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Isaias Cruz tại khu vực ngoài khơi bờ biển Bermeo ở Xứ Basque. Tác giả chia sẻ: “Ảnh này được chụp vào mùa hè khi tôi đang lặn với cá mập. Trong lúc tôi bị 3 con cá mập xanh vây quanh, con cá đuối này xuất hiện. Đó là một cuộc gặp gỡ rất hiếm. Con vật này chưa từng được nhìn thấy trước đây ở vùng nước này và tôi cũng chưa bao giờ nhìn thấy nó”. Các giám khảo khen ngợi bức ảnh vì “sự đối xứng thời gian đẹp mắt”.

Nhiếp ảnh gia người Đức Tobias Friedrich đạt giải vàng trong hạng mục xác tàu với bức ảnh chụp ở khu vực gần Nassau của Bahamas. Các giám khảo cho biết: “Tác phẩm nổi bật hơn cả vì một số lý do. Bức ảnh có tất cả: quy mô, độ lớn, độ rõ ràng của con tàu và hơn thế nữa. Nếu bạn muốn biết công thức bí mật cho một ảnh chụp xác tàu cổ điển, đây chính là ví dụ điển hình”.

Tác giả Karim Iliya giành vị trí cao nhất trong hạng mục tập tính nhờ bức ảnh tuyệt vời chụp tại vùng biển Mexico. Anh nói: “Đây là một cảnh tượng kinh hoàng đối với những con cá nhỏ, chạy trốn để bảo toàn mạng sống khi một con cá marlin sọc săn đuổi chúng. Marlin là một trong những loài cá nhanh nhất ở biển, kẻ săn mồi đáng sợ. Tôi đã đến Mexico để ghi lại những lần điên cuồng kiếm ăn này nhưng không ngờ rằng một cuộc săn đuổi tốc độ như vậy, gần như quá nhanh để não tôi xử lý. Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, cảnh này hiện ra trước mắt, tôi phải dựa vào cả bản năng và quá trình luyện tập dưới nước của mình để chụp được bức ảnh này”.

Hình ảnh con cá mao tiên ngoài khơi bờ biển Florida mang về cho nhiếp ảnh gia người Mỹ Steven Kovacs huy chương bạc ở hạng mục macro. Chia sẻ về quá trình sáng tác, Steven nói: “Tôi bắt gặp con cá mao tiên dài khoảng hơn 2 cm này ngoài khơi bờ biển Florida trong một lần lặn dưới vùng nước đen. Cá thể này có màu sắc đẹp hơn bình thường, vì vậy tôi bắt đầu chụp các vây của nó ở trạng thái căng rộng. Đó là một nhiệm vụ đầy thử thách, vì chúng thường chạy trốn ánh đèn sáng và giương vây ở tư thế phòng thủ chỉ trong những khoảnh khắc ngắn ngủi. Tôi đã rất may mắn khi có thể chụp được con cá đặc biệt này trong hình ảnh đẹp nhất của nó”.

Các giám khảo đã thán phục trước hình ảnh này. Tác phẩm được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Martin Broen tại một đoạn sông ngầm Cenote Monkey Dust ở Mexico. Khi trao giải á quân cho hạng mục góc rộng, họ nói: “Những hình ảnh hố tự nhiên đẹp nhất thường thu hút sự chú ý của ban giám khảo trong UPY (Underwater Photographer of the Year). Bức ảnh của Martin đã nâng tầm vẻ đẹp ngoạn mục của nơi này. Đây là một nơi mà không nhiều người có thể đến được. Vì vậy để đến được đó và tạo ra một tác phẩm nhiếp ảnh đòi hỏi khắt khe như vậy khi ở trong bóng tối, sâu dưới lòng đất và dưới nước là thành quả tuyệt vời”.

Bức ảnh này xếp hạng nhất danh mục góc rộng và là tác phẩm chiến thắng chung cuộc của UPY. Nhiếp ảnh gia người Mỹ Renee Capozzola chụp bức ảnh này ở ngoài khơi bờ biển Moorea, Polynesia thuộc Pháp. Các giám khảo cho biết: “Một “vở ballet hoàng hôn” với cá mập san hô và chim biển ở góc yên bình nào đó của Thái Bình Dương là tác phẩm vô cùng xứng đáng giành được giải Nhiếp ảnh gia dưới nước năm 2021″.

Bức ảnh bắt mắt về chú cá bống gấu trúc lông ngoài khơi bờ biển Indonesia đã giành vị trí á quân ở hạng mục compact. Tác giả ManBd người Malaysia cho biết con cá rất nhút nhát và anh mất nhiều thời gian để chờ đợi nó thò đầu ra ngoài.

Giải Nhiếp ảnh gia Bảo tồn Biển của năm 2021 thuộc về Karim Iliya với bức ảnh một hòn đảo ngoài khơi vùng Guna Yala của Panama. Các giám khảo nhận xét: “Hình ảnh này ghi lại sự mất cân bằng không tự nhiên và không bền vững một cách hoàn hảo”.

Mark Kirkland được vinh danh là Nhiếp ảnh gia dưới nước của Anh năm 2021 và giành chiến thắng hạng mục góc rộng vùng biển Anh cho bức ảnh chụp ở Glasgow. Mark chia sẻ: “Nằm giữa khu nhà ở, siêu thị và nhà máy, cái ao nhỏ bùn lầy này không phải là nơi ẩn náu của động vật hoang dã. Tuy nhiên, trong một vài đêm mỗi năm, khi thành phố yên giấc ngủ, nơi đây trở nên sống động với những con ếch. Khung hình này là kết quả từ 25 giờ trong 4 đêm mùa đông nằm im trong bóng tối của tôi”.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / DAILY MAIL

Tags: ,