Loạt ảnh chụp sân bay từ trên cao thời dịch bệnh COVID-19

Cuốn sách ảnh “Airports” mang lại góc nhìn mới về các sân bay vắng lặng giữa đại dịch COVID-19.

Nhiếp ảnh gia người Đức Tom Hegen vốn được biết đến với những bức ảnh chụp từ trên cao rất đẹp. Giữa đại dịch COVID-19, Hegen đã hướng ống kính từ trên trực thăng vào sáu sân bay của Đức và ghi lại hình ảnh các máy bay đậu trên đường băng. Ảnh: Hegen.

Dù đậu đơn lẻ hay được xếp thành hàng dài, những chiếc máy bay trên mặt đất phần nào cho thấy tình trạng “đóng băng” trong ngành hàng không năm 2020. Ảnh: Hegen.

Trong thời gian nhiều nơi thực hiện giãn cách xã hội, tác giả đã tập hợp những hình ảnh này thành một cuốn sách bìa cứng, phản ánh quãng thời gian khó khăn của thế giới. Ảnh: Hegen.

Thông qua 100 bức ảnh về các sân bay, cuốn Airports, dự kiến ra mắt tháng 1/2021, có thể giúp độc giả suy ngẫm về việc du lịch và toàn cầu hóa phần nào khiến đại dịch lây lan, đồng thời hoài niệm về những ngày tháng đi lại tự do và dễ dàng. Ảnh: Kickstarter.

Chia sẻ về cảm hứng thực hiện cuốn sách này, Hegen bày tỏ: “Hàng không là một trong những yếu tố quan trọng của toàn cầu hóa. Kể từ khi hàng không dân dụng hình thành, hàng hóa và con người có thể được vận chuyển nhanh hơn qua các lục địa. Nhưng mạng lưới toàn cầu về hàng không cũng kéo theo dịch bệnh đang lây lan nhanh hơn”. Ảnh: Hegen.

Do quá trình toàn cầu hóa, virua corona lây lan trên toàn thế giới và nhiều nơi phải đóng cửa. Vào tháng 4, lưu lượng hàng không trên toàn thế giới giảm đáng kể. Tại nhiều sân bay trên thế giới, đường băng bị đóng cửa và sử dụng làm khu vực đậu cho máy bay không hoạt động. Những chiếc máy bay từng là biểu tượng của toàn cầu hóa, nay trở thành biểu tượng của sự cách ly, theo tác giả. Ảnh: Hegen.

Hegen cũng đưa ra quan điểm rằng loạt ảnh này cho thấy những tác động phụ của toàn cầu hóa và hệ lụy của căn bệnh toàn cầu có thể gây ra đối với cuộc sống của chúng ta. Ảnh: Hegen.

Con người có thể học được nhiều điều từ cuộc khủng hoảng này: Các chuỗi cung ứng toàn cầu hiện bị gián đoạn nên được nhìn nhận lại. Có lẽ, việc sản xuất phải được đưa về nước bán sản phẩm. Chúng ta cũng nên tự hỏi rằng liệu có cần thiết phải bay nửa vòng Trái Đất để tham dự một cuộc họp trong tương lai không hay có thể thực hiện thông qua hội nghị trực tuyến. Ảnh: Hegen.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: , , ,