Hít khói hương quá nhiều gây hại thế nào cho đường hô hấp?

Lượng khí độc hại formaldehyde trong khói hương cao hơn mức cho phép 125 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp, gây kích thích đường thở.

Hít khói hương quá nhiều gây hại thế nào cho đường hô hấp?

Thắp hương là hoạt động rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Ngân (khoa Hô hấp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội), việc tiếp xúc với khói hương nhiều, trong thời gian kéo dài sẽ có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người, đặc biệt là sức khỏe đường hô hấp.

Trên thị trường có nhiều loại hương, bao gồm hương nén, hương vòng, hương nụ… Hương càng có mùi thơm, nguy cơ tẩm hóa chất độc hại càng cao.

“Giống như khói thuốc lá, khói từ hương tẩm hóa chất chứa các hoạt chất độc hại như benzen, toluen, xylene… có nguy cơ gây hại đường hô hấp, có thể dẫn đến ung thư”, bác sĩ Ngân cho biết.

Nhiều loại hương còn được làm bằng bột đá vôi trong xây dựng, lẫn nhiều tạp chất, hoặc chứa kim loại (chì, thủy ngân…), tẩm hóa chất axit photphoric (H3PO4) để tàn uốn cong hơn…, vô cùng độc hại với người sử dụng.

Một số tác động của khói hương đến sức khỏe:

Tăng triệu chứng hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Hương khi đốt có thể tạo ra các loại khí độc hại như lưu huỳnh đioxit… Việc thường xuyên thắp hương trong nhà khiến người dân hít nhiều loại khói này hơn, có nguy cơ gây ra các vấn đề về hô hấp. Càng tiếp xúc nhiều với khói hương, các triệu chứng nh khó thở, thở khò khè, ho càng nặng hơn.

Ảnh hưởng sức khỏe đường hô hấp

Nhiều người chia sẻ họ thường xuyên bị khó thở hoặc gặp các vấn đề về hô hấp khi thắp hương. Người có cơ địa nhạy cảm hoặc có tiền sử viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm phổi hít nhiều khói hương dễ khiến các triệu chứng tiến triển nặng.

Bác sĩ Ngân cho biết, lượng khí độc hại formaldehyde trong khói hương cao hơn mức cho phép 125 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp, gây kích thích đường thở, khiến người bệnh khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Một số loại hương còn được chứng minh là độc hại cho phổi hơn khói thuốc lá.

Một số tác hại nguy hiểm khác từ khói hương mà nhiều người có thể gặp phải gồm nhức đầu, dị ứng da và mắt, gây độc cho tế bào, tăng nguy cơ mắc tim mạch, ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ…

Bác sĩ Ngân khuyến cáo người dân không đóng kín cửa khi thắp hương, vì lượng khí này sẽ lưu lâu trong phòng, gây ra tác động xấu tới sức khỏe. Những người có sức đề kháng yếu không nên tiếp xúc nhiều với khói hương như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người có cơ địa dị ứng. Nếu có thể, sau khi thắp hương xong nên đi ra khỏi phòng, mở cửa phòng thông thoáng để không khí lưu thông.

“Để ngăn ngừa các bệnh lý đường hô hấp và nhiều vấn đề sức khỏe khác, mọi người nên hạn chế tiếp xúc với khói hương bằng cách thắp hương vừa đủ, không kéo dài cả ngày, nên lựa chọn sử dụng loại hương đảm bảo chất lượng từ những cơ sở uy tín”, bác sĩ Ngân khuyến cáo.

Theo VTC 

Tags: ,