Chùm ảnh: Xác người tràn ngập tại tâm dịch COVID-19 ở Brazil

Những ngôi mộ tập thể ở thành phố Manaus, Brazil làm dấy lên nghi ngờ số ca tử vong do COVID-19 ở đây cao gấp nhiều lần con số được báo cáo, nhưng người dân vẫn thờ ơ với virus.

Thành phố Manaus, thủ phủ bang Amazon, là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 ở Brazil, theo AP. Đất nước này đã báo cáo hơn 23.000 ca tử vong, nhưng số người chết ở đây vẫn đang tăng mạnh.

Rất nhiều người đã chết tại nhà không được xét nghiệm COVID-19. Thân nhân của những người chết khẳng định người thân của họ chết vì bệnh khác, chứ không phải do COVID-19. Vị bác sĩ ký giấy chứng tử thậm chí còn không nhìn thấy thi thể trước khi ghi nguyên nhân tử vong do ngưng tim.

Cuộc sống ở Manaus vẫn diễn ra bình thường, dù xe cứu thương hú còi báo động inh ỏi khắp các khu phố, những hàng mộ mới đào trong nghĩa trang. Manaus đã ghi nhận số người chết tăng gấp 3 lần so với tháng 4 và tháng 5/2019.

Khi có người tử vong được báo cáo, nhân viên dịch vụ tang lễ khẩn cấp mặc đồ bảo hộ kín mít, mang quan tài đến tận nhà và đưa thi thể đi mà không có bất kỳ tang lễ nào được tổ chức. Nguyên nhân tử vong thực sự của họ chưa bao giờ được xác nhận.

Tổng thống Jair Bolsonaro là một trong những người hoài nghi nhất về sự nguy hiểm của COVID-19. Ông nhiều lần mô tả đại dịch là bệnh cúm thông thường và cho rằng mối đe dọa của virus đã bị thổi phồng.

Khi một phóng viên đặt câu hỏi về số người chết tăng đột biến vào ngày 20/4, Tổng thống Bolsonaro trả lời rằng mình không phải là người đào mộ. Ông chống lại việc phong tỏa xã hội như ở châu Âu và Mỹ để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Khi số lượng những ngôi mộ mới ngày càng tăng trong nghĩa trang, Tổng thống Bolsonaro đã sa thải bộ trưởng Y tế, người kêu gọi phong tỏa xã hội. Tổng thống Bolsonaron thậm chí còn nổi giận với các thống đốc áp dụng cách ly xã hội tại bang của họ.

Nhân viên dịch vụ tang lễ SOS chuẩn bị đưa một thi thể vào quan tài để mang đi. AP nhận định những chiếc quan tài dường như đã không làm giảm sự nhiệt huyết của người trẻ trong các buổi khiêu vũ bí mật. Trên đường phố, khẩu trang chỉ để che cằm chứ không phải là che mũi và miệng.

COVID-19 bắt đầu tấn công thành phố vào giữa tháng 3. Ca tử vong đầu tiên do COVID-19 ở thành phố được ghi nhận vào ngày 25/3 và số người chết bắt đầu tăng mạnh từ đó, nhưng chỉ 5% trong số hơn 4.300 vụ chôn cất trong tháng 4 và tháng 5 được xác định do COVID-19, theo thống kê của nghĩa trang thành phố.

Vì số người chết tăng cao bất thường, nghĩa trang Nossa Senhora Aparecida đã san một khu rừng để đào hàng chục rãnh trong đất, sau đó xếp các quan tài sát nhau và lấp đất.

Những ngôi mộ tập thể đã dẫn đến sự giận dữ của thân nhân những người quá cố đối với các quan chức thành phố, rằng tại sao thi thể người thân của họ lại được chôn cất theo cách như vậy, nếu không có bằng chứng họ chết vì COVID-19.

Các đơn vị chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện ở thành phố đang phải vật lộn với số lượng bệnh nhân ngày một tăng nhanh, nhưng người dân vẫn có niềm tin mãnh liệt rằng đại dịch không có thật.

Các chuyên gia và nhân viên dịch vụ tang lễ khẩn cấp cho rằng số người chết sẽ còn tăng mạnh, khi họ thấy những ngôi nhà chật ních người chạm tay vào người chết, thậm chí ôm nhau và lau nước mắt với đôi tay không được khử trùng.

Một vài nơi, quan tài phải di chuyển bằng đường cửa sổ vì cửa chính quá xa và xe ô tô không vào được. Người dân ở đây có sự kỳ thị với căn bệnh mới, nên người ta tránh không thừa nhận về nó và dửng dưng như chưa có chuyện gì xảy ra.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN 

Tags: ,