Chùm ảnh: Vườn Eram – khu vườn địa đàng có thật của vương quốc Ba Tư

Với tên gọi nghĩa là Vườn của Thiên Đàng, Eram là một khu vườn rộng lớn kết hợp với các công trình kiến trúc tráng lệ trong khuôn viên.

Nằm tại thành phố Shiraz của Iran, vườn Eram là khu vườn đẹp nhất và nổi tiếng nhất mà vương quốc Ba Tư lại cho hậu thế. Ảnh: Wikipedia.

Với tên gọi nghĩa là Vườn của Thiên Đàng, Eram là một khu vườn rộng lớn kết hợp với các công trình kiến trúc tráng lệ trong khuôn viên. Ảnh: Pixabay.

Theo các tư liệu lịch sử, khu vườn này được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 13 bởi Hãn quốc Y Nhi hoặc một thủ lĩnh tối cao của bộ lạc Qashqai của vùng Fars. Ảnh: Surfiran.

Tuy nhiên, bố cục ban đầu của khu vườn với cấu trúc vườn bốn khu vực kiểu Ba Tư rất có thể đã được xây dựng trước đó, vào thế kỷ thứ 11 bởi người Seljuk. Ảnh: Iran Tour.

Vào thế kỷ 19, khu vườn được Muhammad Qoli Khan Ilkhani, thủ lĩnh bộ tộc Qashqa’i cho xây dựng lại. Từ năm 1875-1897, vườn lại một lần nữa được tái thiết, định hình diện mạo như hiện tại. Ảnh: Mr & Mrs Howe.

Theo dòng thời gian, ban đầu vườn Eram là khu vườn dành riêng cho các quý tộc phong kiến và tù trưởng bộ lạc của tỉnh Fars. Sau đó khu vườn thuộc sở hữu của hoàng gia Iran. Ảnh: Ninara / Flickr.

Sau khi chế độ phong kiến bị lật đổ ở Iran năm 1979, tổ hợp công trình nằm dưới quyền quản lý của Đại học Pahlavi. Hiện tại, vườn Eram là một khu công viên – bảo tàng mở cửa cho công chúng tham quan. Ảnh: Iran Travel Explorer.

Tâm điểm của khu vườn lịch sử này là cung điện Qavam, được xây dựng theo phong cách kiến trúc Qajar điển hình. Ảnh: Iran Doostan.

Trước cung điện là hồ nước, được bao quanh bởi những khu vườn trồng đầy hoa trái được đưa đến từ nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới. Ảnh: Medium.

Các nhà nghiên cứu đánh giá, vườn Eram là là một khu vườn điển hình của nền văn hóa Ba Tư cổ. Đây là kiểu vườn tuân theo các nguyên tắc có từ thời Cyrus Đại đế, thế kỷ thứ 6 TCN. Ảnh: Travelling the world solo.

Các khu vườn này luôn được chia thành bốn khu vực, tượng trưng cho Địa đàng với bốn yếu tố quan trọng của Hỏa giáo – tôn giáo cổ của người Ba Tư, gồm bầu trời, đất, nước và thực vật. Ảnh: UWM Libraries Digital Collections.

Trong các khu vườn Ba Tư, nước luôn là yếu tố nổi bật, đóng vai trò quan trọng cho cả tưới tiêu và trang trí. Ảnh: RJ Travel Agency.

Vườn Eram đã trở thành một phần của Di sản văn hóa thế giới Vườn Ba Tư, được UNESCO công nhận vào năm 2011. Ảnh: Ali Naderi.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,