Chùm ảnh: Vẻ đẹp siêu thực của công viên địa chất Dã Liễu

Công viên địa chất Dã Liễu ở Đài Loan là nơi có những tảng đá với hình thù kỳ lạ mà nhiều du khách không thể bỏ qua khi đến đây.Chùm ảnh: Vẻ đẹp siêu thực của công viên địa chất Dã Liễu

Da ky la, Hinh dang da, nu hoang Anh anh 1

Công viên địa chất Dã liễu nằm ở thị trấn Vạn Lý, giữa 2 thành phố Đài Bắc và Keelung ở Tân Đài Bắc, Đài Loan. Công viên là một bán đảo dài 1.700 m nhô ra biển và có nhiều hình dạng đá kỳ lạ như đá nấm, đá tổ ong, đá gừng, xói mòn ổ gà và nhiều hình thù kỳ lạ khác được đặt tên khác nhau.

Da ky la, Hinh dang da, nu hoang Anh anh 2

Những tảng đá kỳ lạ được gọi là đá hoodoo. Chúng được mô tả như những ngọn tháp cao, mỏng nhô ra từ đáy của một lưu vực thoát nước khô cằn hoặc vùng đất cằn cỗi. Đá hoodoo có thể phát triển và đạt chiều cao 1,5-45 m.

Da ky la, Hinh dang da, nu hoang Anh anh 3

Có khoảng 180 tảng đá hoodoo trong các giai đoạn xói mòn khác nhau được hình thành ở đây.

Da ky la, Hinh dang da, nu hoang Anh anh 4

Tuy nhiên, khối đá được chú ý nhiều nhất có tên là Queen’s Head. Đây là tảng đá 4.000 năm tuổi và được đặt tên theo hình dáng của nữ hoàng Anh Elizabeth. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang nhìn vào tảng đá ở một góc nhất định, bạn sẽ thấy khá giống với hình dáng của nữ hoàng.

Da ky la, Hinh dang da, nu hoang Anh anh 5

Du khách đến đây sẽ không khỏi trầm trồ khi nhìn thấy vẻ đẹp của đá Queen’s Head. Tuy nhiên do những yếu tố bên ngoài như mưa, gió, sóng, nắng và sự hao mòn trong quá khứ, phần cổ của khối đá này chỉ còn có chu vi 138 cm tại điểm hẹp nhất.

Da ky la, Hinh dang da, nu hoang Anh anh 6

Queen’s Head cũng giống như sự hình thành của các tảng đá khác, chúng đang trong trạng thái biến đổi tinh vi. Do đó, du khách sẽ bị nghiêm cấm chạm vào bất kỳ tảng đá nào trong số này.

Da ky la, Hinh dang da, nu hoang Anh anh 7

Để hình thành những hình dáng kỳ lạ, những tảng đá này đã trải qua 3 giai đoạn. Ban đầu, nước biển đi vào đá với các vết nứt gây xói mòn. Sự xói mòn về sau tạo nên những hàng cột đá.

Da ky la, Hinh dang da, nu hoang Anh anh 8

Trong giai đoạn thứ 2, xói mòn vẫn tiếp tục nhưng đỉnh của các cột đá làm bằng đá sa thạch giàu canxi chống lại lực tác động. Điều này dẫn đến việc làm mỏng lớp đá mềm hơn bên dưới cột và để nguyên phần trên cùng. Phần trên cùng bây giờ giống như đầu nấm và phần nhỏ lại là cổ.

Da ky la, Hinh dang da, nu hoang Anh anh 9

Cuối cùng, lớp vỏ tiếp tục nâng lên làm cho các thành tạo đá nhô ra trên mực nước biển với các lực bên ngoài để tạc những tảng đá này thành những khối đá kỳ lạ.

Da ky la, Hinh dang da, nu hoang Anh anh 10

Những tảng đá hình nấm này có thể được phân thành 3 loại tùy thuộc vào hình dạng của đầu và cổ của chúng. Chúng có thể là đá cổ hẹp có hình chạm nổi cao, đá cổ dày ở mức trung bình hoặc đá không cổ có hình chạm nổi thấp.

Chùm ảnh: Vẻ đẹp siêu thực của công viên địa chất Dã Liễu

Khách du lịch nên xem những tạo hình tuyệt vời này càng sớm càng tốt trước khi thời gian và sự xói mòn làm thay đổi đáng kể vẻ ngoài của những tảng đá.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / WHEN ON EARTH

Tags: , ,