Chùm ảnh: Vẻ đẹp chết chóc của các loài ếch phi tiêu độc ở Nam Mỹ

Sống trong rừng rậm ở Trung và Nam Mỹ, các loài ếch thuộc họ Ếch phi tiêu độc (Dendrobatidea) gây ấn tượng mạnh bởi màu sắc sặc sỡ. Đây là dấu hiệu cảnh báo cho các loài săn mồi rằng da của chúng chứa chất độc cực mạnh, được chuyển hóa từ côn trùng chúng ăn.Chùm ảnh: Vẻ đẹp chết chóc của các loài ếch phi tiêu độc ở Nam Mỹ

Ếch phi tiêu độc đai vàng (Dendrobates leucomelas) dài 3-4 cm, phân bố ở các khu rừng ẩm ở phía Bắc Nam Mỹ. Độc tố trên da loài ếch này có được từ những con kiến mà chúng ăn.

Ếch độc nhuộm (Dendrobate tinctorius) dài 3-4,5 cm, là loài ếch độc có sắc màu khá đa dạng, trong đó xanh dương là màu bắt mắt nhất. Cả hai giới của loài này đều bảo vệ trứng và lãnh thổ rất quyết liệt.

Chùm ảnh: Vẻ đẹp chết chóc của các loài ếch phi tiêu độc ở Nam Mỹ

Ếch phi tiêu độc đỏ dâu (Oophaga pumilio) dài 2-2,5 cm, mang lớp da độc có màu đỏ tươi như trái dâu tây. Con cái của loài này có tập tính mang nòng nọc đến những hốc cây chứa nước và cho chúng ăn những trứng không được thụ tinh.

Loài ếch phi tiêu độc xanh (Dendrobates auratus) dài 2,5-6 cm, con đực chiến đấu rất dữ dội để bảo vệ lãnh thổ. Con đực cũng che chở cho trứng và mang nòng nọc mới nở đến những vùng nước đọng trong hốc cây.

Ếch độc bắt chước (Ranitomeya imitator) dài 2 cm, phân bố ở Peru, có sắc màu đa dạng và có hình thái tương tự ít nhất ba loài ếch khác.

Ếch độc lưng loang (Adelphobates galactonotus) dài 3-4 cm, sống trong lá mục ở các khu rừng Brazil. Chúng đẻ trứng trên mặt đất và mang nòng nọc đến nơi có nước.

Ếch độc da sần (Oophaga granulifera) dài 2 cm, phân bố ở Costa Rica và Panama. Ếch cái chăm sóc nòng nọc bằng cách cho chúng ăn trứng không được thụ tinh.

Ếch độc Rio Madeira (Adelphobates quinquevittatum) dài 1,5-2 cm, phân bố ở Brazil và Peru. Loài ếch độc cực nhỏ này mang nòng nọc đến những hốc chứa nước, nơi con cái cho nòng nọc ăn trứng không nở.

Ếch độc ba sọc (Ameerega trivittata) dài 3,5-4,5 cm, thường kêu vào ban ngày, đặc biệt là sau mưa. Nó đẻ trứng trong lá mục và thường ở gần các khu dân cư ở Nam Mỹ.

Ếch độc vàng (Phyllobates terribilis) dài 3-4,5 cm, được coi là loài ếch độc nhất trong họ nhà ếch phi tiêu độc. Nó sống trên mặt đất trong những vùng rừng đất thấp của Colombia.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,