Chùm ảnh: Vận động tranh cử ở Hungary – những chuyện cười ra nước mắt

Truyền thông ở Hungary bị chính phủ Thủ tướng Viktor Orban kiểm soát chặt chẽ. Truyền hình quốc gia chỉ cho phe đối lập nước này 5 phút vận động tranh cử và họ tận dụng từng giây.

Chùm ảnh: Vận đông tranh cử ở Hungary – những chuyện cười ra nước mắt

Năm phút là toàn bộ thời gian mà mỗi đảng đối lập ở Hungary có được để vận động trên truyền hình quốc gia trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu ngày 26/5, theo AP. Trong khi đó, đảng Fidesz cầm quyền của Thủ tướng Viktor Orban lợi thế hơn, được thoải mái tranh cử trên các đài phát thanh, truyền hình và các kênh thông tin khác do chính quyền kiểm soát. Chỉ có năm phút, các đảng đối lập đã tìm cách tranh cử sáng tạo, hài hước. Điển hình, phát ngôn viên Jozsef Tichy-Racs của đảng có tên khó tin “Chó hai đuôi” đóng giả con gà, và trả lời một phóng viên bằng tiếng cục tác. Ảnh: AP.

Gia lam ga, keu cuc tac tren tivi - chieu van dong tranh cu o Hungary hinh anh 2

Chưa hết, “con gà” đại diện cho đảng “Chó hai đuôi” còn nhảy lên xuống liên tục bên ngoài trụ sở đài truyền hình quốc gia. Chương trình nghị sự hàng đầu của đảng này là cấm cuộc thi tiếng hát toàn châu Âu Eurovision, và buộc công sở cho phép ngủ trưa, vì “chỉ ngủ buổi đêm là không đủ”. Ảnh: AP.

Gia lam ga, keu cuc tac tren tivi - chieu van dong tranh cu o Hungary hinh anh 3

Chính quyền Hungary kiểm soát chặt chẽ giới truyền thông, nhất là sau khi gần 500 trang tin, tạp chí, báo và kênh truyền hình sáp nhập thành một tổ hợp truyền thông cánh hữu trong tay chính quyền. Nhờ vậy, phe của Thủ tướng Orban dễ dàng tuyên truyền và đưa ra các cáo buộc dù đúng hay sai. Trong ảnh là các bảng quảng cáo từ đảng cầm quyền Fidesz có nội dung “Thông điệp gửi đến Brussels: Phải chặn người nhập cư”. Ngoài báo chí, đảng Fidesz cũng gần như độc quyền hệ thống bảng quảng cáo trên đường phố. Ảnh: AP.

Gia lam ga, keu cuc tac tren tivi - chieu van dong tranh cu o Hungary hinh anh 4

Một người ủng hộ phe đối lập thu thập chữ ký ở thủ đô Budapest hôm 16/5. Đài truyền hình quốc gia từ ngày 26/4 đến 2/5 đưa tin về các đảng đối lập tổng cộng năm tiếng đồng hồ, trong đó hơn bốn tiếng là chỉ trích. Cùng thời gian đó, đài này dành hơn bảy tiếng cho ông Orban và đảng Fidesz, không một lời phê phán, theo số liệu mà Benedek Javor, ứng viên của đảng Đối thoại, đưa ra. Ảnh: AP.

Gia lam ga, keu cuc tac tren tivi - chieu van dong tranh cu o Hungary hinh anh 5

Một người ủng hộ khác của phe đối lập, cũng đang thu thập chữ ký, giơ những tờ tiền giả để thu hút người ủng hộ. Ảnh: AP.

Gia lam ga, keu cuc tac tren tivi - chieu van dong tranh cu o Hungary hinh anh 6

Tiền giả có hình biếm họa – một trong những chiêu thức khác lạ mà phe đối lập phải dùng đến vì gặp bất lợi trong tranh cử. Ảnh: AP.

Gia lam ga, keu cuc tac tren tivi - chieu van dong tranh cu o Hungary hinh anh 7

Bảng quảng cáo “Phải chặn người nhập cư” của đảng cầm quyền Fidesz bị sửa thành “Phải chặn Fidesz”. Đảng đối lập Momentum biến năm phút của mình trên truyền hình thành show thực tế nói về các vấn đề của Hungary như thiếu bác sĩ, lãng phí ngân quỹ từ Liên minh châu Âu (EU) và việc con trai ông Orban vào danh sách những người giàu nhất Hungary. Đảng này cũng vận động để Hungary tham gia Văn phòng Công tố châu Âu, cơ quan sẽ điều tra sai phạm về sử dụng ngân quỹ EU. Ảnh: AP.

Gia lam ga, keu cuc tac tren tivi - chieu van dong tranh cu o Hungary hinh anh 8

Một buổi vận động tranh cử của đảng cực hữu Our Homeland Movement (tạm dịch: phong trào quê hương chúng ta) ở thị trấn nông thôn Torokszentmiklos, Hungary. Ảnh: AP.

Gia lam ga, keu cuc tac tren tivi - chieu van dong tranh cu o Hungary hinh anh 9

Thủ tướng Viktor Orban đang xem một trận bóng đá ở quê hương Felcsut, Hungary. Chính phủ của ông đã củng cố quyền lực nhờ chiến thắng lớn một cuộc bầu cử năm ngoái. Ảnh: AP.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,