Chùm ảnh: Tuyệt tác kiến trúc nhà thờ đá Bảo Nham ở xứ Nghệ

Nhà thờ đá Bảo Nham được xây vào cuối thế kỷ 19 ở Nghệ An, từng được người Pháp mệnh danh là nhà thờ “độc đáo nhất Đông Dương”.

Ngoài nhà thờ đá Phát Diệm ở Ninh Bình, ít ai biết rằng, Nghệ An cũng có một nhà thờ đá cổ rất đẹp. Đó là nhà thờ đá Bảo Nham, tọa lạc tại xã Bảo Thành, huyện Yên Thành.

Theo sử sách, vào cuối thế kỷ 19, linh mục người Pháp Adolphe Klinglé đã đến xứ Nghệ truyền đạo và chọn một vị trí có nhiều giáo dân để xây dựng nhà thờ.

Nhà thờ được thiết kế theo kiểu Gothic, lấy nguyên mẫu từ một nhà thờ của Pháp. Công trình đã được khởi công xây dựng vào năm 1888, đến năm 1904 hoàn thành.

Vật liệu chính để xây nhà thờ đá Bảo Nham là đá thanh được khai thác từ đá núi Lam Sơn ở Thanh Hóa. Các tảng đá được những người thợ xây cắt xé và ghép rất chính xác.

Người Pháp đánh giá nhà thờ Bảo Nham là một trong những nhà thờ độc đáo nhất xứ Đông Dương lúc bấy giờ. Do xây bằng đá, nhà thờ này có mức độ thẩm âm tốt nhất so với các nhà thờ khác ở Việt Nam.

Nhà thờ có quy mô bề thế với điểm nhấn là tháp chuông cao 28m. Trên đỉnh tháp có đặt một con gà được làm bằng hợp kim antimony có thể xoay theo chiều gió.

Trong tháp có ba quả chuông được đúc bằng đồng, chuông nặng nhất 800kg, chuông thứ hai có trọng lượng 400kg và chuông thứ ba là 180kg.

Các gờ mái nhà thờ có tổng cộng 24 tháp nhỏ bằng đá, mỗi tháp cao 2,5m.

Toàn cảnh nhà thờ Bảo Nham nhìn từ mặt hông.

Nhìn từ mặt sau.

Cổng chính ở mặt trước nhà thờ.

Cổng phụ ở bên hông.

Cửa sổ dạng vòm nhọn đặc trưng của kiến trúc Gothic.

Các cửa sổ lớn được lắp kính màu có hình các thánh và tông đồ Thiên Chúa giáo.

Không gian bên trong thánh đường rộng rãi và trang nghiêm.

Các ô kính màu lung linh huyền ảo khi ánh nắng chiếu vào.

Sau hơn một thế kỷ tồn tại, nhà thờ đá Bảo Nham vẫn lưu giữ được kiến trúc nguyên bản.

Không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh của giáo dân trong vùng, nơi đây còn là điểm tham quan nổi tiếng của địa phương.

Dù vậy, do nằm ở khá xa Quốc lộ 1 và hoạt động quảng bá còn hạn chế nên chưa có nhiều người ở ngoài tỉnh Nghệ An biết đến và ghé thăm nhà thờ cổ độc đáo này.

Một số hình ảnh khác về nhà thờ đá Bảo Nham.

Theo KIẾN THỨC

Tags: , , , ,