Chùm ảnh: Tuổi 19 của công chúa Nhật Bản Aiko

Chỉ còn một năm nữa, Công chúa Aiko sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ chính thức với tư cách là một thành viên trưởng thành của hoàng gia Nhật Bản.

Chùm ảnh: Tuổi 19 của công chúa Nhật Bản Aiko

Công chúa Aiko là con duy nhất của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. Hôm 1/12/2020, Aiko chào đón sinh nhật tuổi 19. Đây là dịp đặc biệt với công chúa bởi chỉ còn một năm nữa cô sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ chính thức với tư cách là một thành viên trưởng thành của hoàng gia Nhật Bản. Thời điểm Nhật hoàng Naruhito kế thừa ngai vị của cha mình, cựu Nhật hoàng Akihito, vào năm ngoái, Aiko được coi là “công chúa cô đơn nhất thế giới”. Bởi vì theo quy tắc hoàng gia Nhật Bản, công chúa sẽ không được phép kết hôn với một thường dân. Nếu làm trái điều này, Aiko sẽ đánh mất tước hiệu và quyền thừa kế.

Công chúa Aiko hiện là sinh viên năm nhất của Đại học Gakushuin ở Tokyo. Bắt đầu năm học từ tháng 4 cũng là thời điểm dịch COVID-19 hoành hành, Aiko gần như chỉ tham gia các lớp học trực tuyến. Tháng 10 vừa qua, cô lần đầu tiên đến thăm trường và gặp mặt các giáo sư và bạn học, theo Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia. “Tôi trân trọng việc thu nhặt kiến thức và muốn tham gia nhiều hơn nữa vào các hoạt động của trường đại học”, Aiko nói trong buổi gặp mặt.

Đại học Gakushuin cũng là ngôi trường mà Nhật hoàng Naruhito từng theo học. Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia cho biết Công chúa Aiko đang theo học chuyên ngành văn học tại Đại học Gakushuin. Trong buổi gặp vào tháng 10, công chúa đã tham quan khuôn viên trường và cùng các giảng viên thảo luận về chương trình học trong những năm tới.

Ngoài theo học chuyên ngành văn học Nhật Bản, Công chúa Aiko còn học thêm các khóa tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Từ những năm trung học, công chúa đã tỏ ra yêu thích văn học cổ điển Nhật Bản. Báo cáo tốt nghiệp của công chúa viết về những chú mèo và chó được mô tả trong tác phẩm The Tale of Genji và các tiểu thuyết kinh điển khác. Theo Cơ quan Hộ gia đình Hoàng gia, báo cáo của Aiko dài gấp đôi so với yêu cầu của nhà trường.

Trong thời gian ở nhà học online, công chúa dành nhiều thời gian để chăm sóc thú cưng, gồm chú chó Yuri, hai chú mèo Mii và Seven. Do đại dịch, cô cũng hạn chế ra ngoài trong đợt nghỉ hè, hầu như chỉ ở nhà và thỉnh thoảng đi dạo cùng cha mẹ tại điền trang Akasaka. Công chúa nói cô mong được đến thăm Vườn động vật học Ueno ở Tokyo – nơi chú voi được Thái Lan gửi đến để kỷ niệm ngày sinh của cô – đã sinh con vào tháng 10 vừa qua.

Vào tháng 11, Aiko đã theo dõi nghi lễ tuyên bố người thừa kế “Rikkoshi no rei” của Thái tử Fumihito, chú của cô, thông qua tivi. Đây cũng là dịp để con gái Nhật hoàng tìm hiểu thêm về lịch sử và truyền thống của gia đình hoàng gia, theo một phụ tá thân cận. Thông qua ông bà của mình, cựu Nhật hoàng Akihito và cựu Hoàng hậu Michiko, công chúa cũng đã học được nhiều điều trước khi trở thành một thành viên trưởng thành của hoàng tộc vào năm tới.

Gia đình hoàng gia Nhật Bản đã thu hẹp kể từ khi ban hành Luật Hoàng gia năm 1947 quy định chỉ những người đàn ông trong dòng họ mới có thể lên ngôi, hiện chỉ còn lại ba người thừa kế: Thái tử Fumihito (55 tuổi), con trai ông là Hoàng tử Hisahito (14 tuổi) và Thân vương Masahito (85 tuổi, chú của Nhật hoàng Naruhito). Aiko cũng như tất cả công chúa khác sẽ phải từ bỏ địa vị hoàng gia của mình khi kết hôn với một thường dân. Tuy nhiên, chính phủ đang xem xét trao cho các công chúa tước vị mới sau khi kết hôn với dân thường để họ vẫn có thể tham gia vào các nhiệm vụ công cộng.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,