Chùm ảnh: Tròn mắt với sự phong phú của các thể loại chuột túi

Trong thế giới của các loài thú có túi, họ Chân to (Macropodidae) gồm những loài chuột túi dễ nhận biết với hai chân sau dài nâng đỡ toàn bộ cơ thể, chiếc đuôi lớn có vai trò như điểm tựa…Chùm ảnh: Tròn mắt với sự phong phú của các thể loại chuột túi

Mặc dù đa số các loài chuột túi là những con vật nhảy tưng tưng trên mặt đất, cũng có một số ngoại lệ ở các loài chuyên leo trèo trên cây. Và không phải tất cả các loài chuột túi đều sống ở Australia.

Kangaroo đỏ (Macropus rufus) cao 1-1,6 mét, phân bố rộng tại Australia. Là loài thú có túi lớn nhất còn tồn tại, chúng sống trong các sinh cảnh hoang mạc và đồng cỏ xavan.

Kangaroo xám Đông Úc (Macropus giganteus) cao 0,9-1,4 mét, phân bố rộng ở Đông Australia. Loài này sống trong sinh cảnh rừng, bụi rậm và cây bụi khô hạn. Chúng có một phân loài ở đảo Tasmania.

Kangaroo xám Tây Úc (Macropus fuliginosus) cao 0,9-1,4 mét, phân bố ở phía Nam Australia, gồm cả đảo Kangaroo. Chúng có quan hệ họ hàng gần với Kangaroo xám Đông Úc.

Wallaby cổ đỏ (Macropus rufogriseus) cao 66-92 cm, sống trong rừng và bụi rậm ven biển phía Đông Nam Australia, gồm cả các đảo Tasmania và vùng eo biển Bass. Wallaby là tên gọi của những loài chuột túi có ngoại hình giống kangaroo nhưng kích thước nhỏ hơn.

Wallaby nhanh nhẹn (Macropus agilis) cao 59-105 cm, phân bố ở cả Australia và New Guinea. Loài này cư trú trong rừng thưa và đồng cỏ.

Wallaby Parma (Macropus parma) cao 45-53 cm, là động vật bản địa của dãy Great Dividing ở Australia. Loài chuột túi nhỏ này sống trong một số sinh cảnh rừng.

Wallaby đuôi cựa Bắc Úc (Onychogalea unguifera) cao 70 cm, phân bố khắp vùng Bắc Australia. Phía cuối chiếc dài của chúng có phần nhô ra giống như móng tay rộng bên dưới phần đỉnh lông sẫm màu. Chưa rõ cái “cựa” này có chức năng gì.

Wallaby sọc vai trắng (Onychogalea fraenata) cao 24-30 cm, tồn tại ở một khu vực nhỏ của Queensland, Australia. Loài wallaby hoạt động ban đêm này từng được cho là đã tuyệt chủng.

Chùm ảnh: Tròn mắt với sự phong phú của các thể loại chuột túi

Wallaby nhỏ cổ đỏ (Thylogale thetis) cao 29-63 cm, sống trong các khu rừng phía Đông Australia. Chúng hay ra bìa rừng vào buổi tối để ăn cỏ, lá và chồi cây.

Wallaby đầm lầy (Wallabia bicolor) cao 66-85 cm, sống trong các sinh cảnh rừng nhiệt đới, ôn đới và đầm lầy ở Đông Australia. Chúng có màu sẫm hơn hầu hết các loài wallaby khác.

Wallaby đá đuôi chổi (Petrogale penicillata) cao 50-60 cm, cư trú ở Đông Nam Australia. Bàn chân sau của chúng có đệm xù xì để tăng độ bám khi nhảy nhót trên đá.

Wallaby rừng nâu (Dorcopsis muelleri) cao 24-30 cm, là loài đặc hữu của các rừng mưa đất thấp phía Tây New Guinea và ba đảo xa bờ. Chúng thường xuất hiện gần khu dân cư, là đối tượng săn bắn của người địa phương từ rất lâu đời.

Wallaroo đá (Macropus robustus) cao 0,8-1,4 mét, phân bố rộng hầu khắp lục địa Australia. Wallaroo là tên gọi của các loài chuột túi có kích cõ nhỏ hơn kangaroo và lớn hơn wallaby.

Thỏ túi hung (Lagorchestes hirsutus) cao 31-19 cm, trước kia từng cư trú trên lục địa Australia. Ngày nay chúng chỉ còn tồn tại ngoài tự nhiên ở hai đảo phía Tây lục địa này.

Quokka (Setonix brachyurus) dài 40-54 cm, xuất hiện ở các đảo Rottnes và Bald, ngoài khơi bờ biển Tây Nam Australia. Chúng có đuôi ngắn so với đa phần các loài chuột túi, leo trèo được ở các cây thấp.

Chuột túi cây sống lưng vàng (Dendrolagus goodfellowi)  dài 55-77 cm, là động vật bản địa ở các rừng mưa miền núi New Guinea. Sống trên cây với khả năng leo trèo tốt, chúng ăn lá và quả.

Chuột túi cây Doria (Dendrolagus dorianus) dài 51-81 cm, sống ở khu vực rừng trên núi thuộc New Guinea. Là loài thú túi sống trên cây nặng nhất, chúng thường xuyên xuống đất.

Chuột túi cây Lumholtz  (Dendrolagus lumholtzi) dài 48-65 cm, xuất hiện ở các rừng mưa Queensland, Australia. Đây là loài chuột túi cây nhỏ nhất.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,