Chùm ảnh: Tròn mắt với sự kỳ quái của các loài tắc kè hoa

Họ Tắc kè hoa (Chamaeleonidae) gồm các loài bò sát kỳ lạ có hai con mắt hoạt động độc lập, leo trèo giỏi, săn mồi bằng lưỡi dính và có khả năng đổi màu siêu hạng. Cùng điểm qua các loài tắc kè hoa ấn tượng nhất.Chùm ảnh: Tròn mắt với sự kỳ quái của các loài tắc kè hoa

Tắc kè hoa Parson (Calumma parsonii) dài 70 cm, là loài tắc kè hoa lớn nhất thế giới, chỉ có ở đảo Madagascar. Sống trong tán rừng trên núi, chúng thường có màu xanh cobalt với các dải sẫm màu kéo dài từ lưng xuống.

Chùm ảnh: Tròn mắt với sự kỳ quái của các loài tắc kè hoa

Tắc kè hoa ba sừng (Chamaeleo jacksonii) dài 30 cm, phân bố ở Đông Phi. Con đực của loài này được nhận biết nhờ ba cái sừng giống như loài khủng long Triceratop. Mục đích của những chiếc sừng này là để phô diễn trước con cái.

Tắc kè hoa lùn có râu (Rieppeleon brevicaudatus) dài 8 cm, phân bố ở Đông Phi. Màu da xám xịt, chiếc đuôi ngắn và kiểu vân trên cơ thể khiến loài bò sát này trông giống một chiếc lá khô.

Tắc kè hoa Nosy Hara (Brookesia micra) dài 2,9 cm, được phát hiện trên một đảo hoang ở khu vực bán đảo Nosy Hara, Madagascar năm 2007. Đây là loài bỏ sát nhỏ nhất thế giới từng được ghi nhận. Chúng có màu sắc giống vỏ cây.

Tắc kè hoa che mạng (Chamaeleo calyptratus) dài 60 cm, phân bố ở vùng bờ biển phía Nam báo đảo Ả Rập. Con đực ở loài này có mào trên đầu lớn hơn nhiều so với con cái. Chúng thường có hai màu vàng và xanh.

Tắc kè hoa Địa Trung Hải (Chamaeleo chamaeleon) dài 30 cm, thưởng ẩn nấp trong các bụi cây ở Bắc Phi và quanh vùng Địa Trung Hải. Loài này thường có màu xanh hoặc nâu với hoa văn lốm đốm đặc trưng.

Tắc kè hoa gai lớn (Furcifer verrucosus) dài 50 cm, là động vật bản địa ở vùng khí hậu ẩm ven biển Madagascar. Ở trạng thái bình thường chúng có màu xám và xanh lá, được nhận dạng nhờ hàng gai nhọn trên lưng.

Tắc kè hoa báo (Furcifer pardalis) dài 56 cm, là loài đặc hữu ở các khu rừng khô Madagascar. Có tập tính bảo vệ lãnh thổ quyết liệt, con đực của loài này sẽ chuyển từ màu xanh sang đỏ cam toàn thân để cảnh báo kẻ thù.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,