Chùm ảnh: Trên ngọn núi lửa có mỏ lưu huỳnh lộ thiên khổng lồ ở Indonesia

Lưu huỳnh tại núi lửa Kawah Ijen (Indonesia) khi tiếp xúc với không khí sinh ra những ngọn lửa xanh đẹp mắt, nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm với du khách.Chùm ảnh: Trên ngọn núi lửa có mỏ lưu huỳnh lộ thiên khổng lồ ở Indonesia

Mao hiem mang song ngam nui lua co mo luu huynh lon o Indonesia hinh anh 1

Núi lửa Kawah Ijen nằm ở Đông Java, Indonesia. Những ngọn lửa xanh đẹp mắt là do sự bốc cháy của khí sulfuric khi tiếp xúc với không khí.

Chùm ảnh: Trên ngọn núi lửa có mỏ lưu huỳnh lộ thiên khổng lồ ở Indonesia

Du khách muốn tham quan mỏ lưu huỳnh phải trả tiền cho công nhân mỏ. Sau đó, bạn sẽ được dẫn vào sâu bên trong ngọn núi. Kawah Ijen là ngọn núi lửa đang hoạt động trên đảo Java.

Mao hiem mang song ngam nui lua co mo luu huynh lon o Indonesia hinh anh 3

Chính quyền địa phương đã hạn chế hoạt động du lịch nguy hiểm này. Tuy nhiên nhiều du khách tò mò vẫn tìm tới đây. Trong 30 năm qua, đã có hơn 12 thợ mỏ và 1 du khách nước ngoài thiệt mạng vì khí độc từ mỏ lưu huỳnh của núi Kawah Ijen.

Mao hiem mang song ngam nui lua co mo luu huynh lon o Indonesia hinh anh 4

Ban ngày, lưu huỳnh trong trạng thái rắn có màu vàng đỏ. Mỏ lưu huỳnh nằm bên cạnh một hồ nước có độ sâu 200 m, nằm giữa lòng núi lửa có thể hoạt động bất cứ lúc nào. Hồ nước có độ pH tương đương với độ pH của axit trong ắc quy.

Mao hiem mang song ngam nui lua co mo luu huynh lon o Indonesia hinh anh 5

Thợ mỏ lưu huỳnh phải tiếp xúc với những luồng khí độc hơn 12 tiếng mỗi ngày. Tuy công việc nặng nhọc và độc hại nhưng họ chỉ nhận thù lao 3 bảng Anh (khoảng 100.000 đồng) mỗi ngày.

Mao hiem mang song ngam nui lua co mo luu huynh lon o Indonesia hinh anh 6

Có rất nhiều du khách bất chấp nguy hiểm tới đây chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Ngoài ra, nhiều người cũng tổ chức các cuộc tham quan bất hợp pháp, ngoài tầm kiểm soát của chính quyền địa phương.

Mao hiem mang song ngam nui lua co mo luu huynh lon o Indonesia hinh anh 7

Vào ban đêm, miệng núi lửa trông giống bề mặt một hành tinh khác. Khi đó, khí lưu huỳnh không còn ở thể rắn mà bốc cháy, phát ánh sáng màu xanh neon trong bóng tối.

Mao hiem mang song ngam nui lua co mo luu huynh lon o Indonesia hinh anh 8

Chiều cao của núi lửa Ijen là 2.600 m. Ngọn núi này phát ra những luồng khí nguy hiểm tới sức khỏe con người. Tầng miệng núi lửa chứa lưu huỳnh tinh khiết và rất độc hại.

Mao hiem mang song ngam nui lua co mo luu huynh lon o Indonesia hinh anh 9

Thợ mỏ thu thập lưu huỳnh lỏng từ ống gốm được chôn vào lỗ thông hơi của các vách núi. Trước khi đem lưu huỳnh rắn xuống núi, họ dùng gậy sắt đập vỡ những phiến đá phủ lưu huỳnh.

Mao hiem mang song ngam nui lua co mo luu huynh lon o Indonesia hinh anh 10

Mỗi thợ mỏ phải vác trung bình khoảng 80 kg lưu huỳnh xuống núi, rồi bán chúng cho một nhà máy tinh luyện ngay dưới chân núi.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN /DAILY MAIL 

Tags: , ,