Chùm ảnh: Trào lưu chụp ảnh giả tạo ở nông thôn Trung Quốc

Rất nhiều nhiếp ảnh gia Trung Quốc đã tới Phúc Kiến để chụp những khung cảnh được dàn dựng sẵn, gợi nhớ lại cuộc sống khốn khó ngày xưa.Chùm ảnh: Trào lưu chụp ảnh giả tạo ở nông thôn Trung Quốc

nguoi Trung Quoc do xo di chup anh nong thon anh 1

Những buổi chụp ảnh được dàn dựng đã trở thành đặc sản của huyện Hà Phố, một trong những điểm check-in nổi tiếng nhất Trung Quốc. Đây là một bán đảo vươn ra biển với làng chài, bãi biển và những ngọn đồi tươi tốt. Các nhiếp ảnh gia nghiệp dư đổ xô về đây nhằm tìm kiếm những trải nghiệm chưa từng có, theo New York Times.

nguoi Trung Quoc do xo di chup anh nong thon anh 2

Hàng trăm người dân đã trở thành người mẫu ảnh để đáp ứng nhu cầu của thời đại Instagram. Những người còn lại làm nghề đốt rơm tạo sương mù giả, hướng dẫn viên du lịch và quản lý dịch vụ thu phí. Theo một thống kê chính thức của chính quyền thành phố Ninh Đức, từ năm 2008 đến năm 2019, lượng du khách đến Hà Phố đã tăng gấp 10 lần. Ảnh: New York Times.

Chùm ảnh: Trào lưu chụp ảnh giả tạo ở nông thôn Trung Quốc

Hình ảnh nông thôn bình dị được các nhiếp ảnh gia săn đón nhiệt tình. Người dân mặc trang phục thời kỳ cũ và vác theo những dụng cụ làm nông. Các diễn viên thường phải diễn đi diễn lại cho đến khi các nhiếp ảnh gia có được bức ảnh ưng ý. Ảnh: New York Times.

nguoi Trung Quoc do xo di chup anh nong thon anh 4

Sau đó, những hình ảnh này sẽ xuất hiện trên các mạng xã hội của Trung Quốc với những chú thích như “Đi làm vào buổi sáng”. Một số người trung thực hơn sẽ gắn thêm hashtag #fakeactionshot. Ảnh: New York Times.

nguoi Trung Quoc do xo di chup anh nong thon anh 5

Hà Phố không phải là nơi lý tưởng để du lịch do thời tiết và địa hình không phù hợp. Tuy nhiên, sức hấp dẫn bất ngờ của Hà Phố xuất phát từ một loạt các yếu tố đặc trưng của Trung Quốc hiện tại. Ảnh: New York Times.

nguoi Trung Quoc do xo di chup anh nong thon anh 6

Số lượng người về hưu tăng cao kết hợp với sự bùng nổ của tầng lớp trung lưu đã khiến các điểm du lịch trở nên đông đúc. Tốc độ hiện đại hóa nhanh đến chóng mặt cũng khiến nhiều người Trung Quốc hồi tưởng lại cuộc sống vất vả ngày xưa. Ảnh: New York Times.

nguoi Trung Quoc do xo di chup anh nong thon anh 7

Tại Hà Phố, các hướng dẫn viên du lịch sẽ dẫn các nhiếp ảnh gia tới những ngôi làng và bãi bồi để tìm ra bối cảnh phù hợp nhất. Tại mỗi địa điểm, các biển quảng cáo sẽ có sẵn những hình ảnh mẫu và du khách có thể mô phỏng theo. Các nhiếp ảnh gia thường xuyên cãi nhau để giành lấy vị trí đẹp nhất. Ảnh: New York Times.

nguoi Trung Quoc do xo di chup anh nong thon anh 8

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp của Trung Quốc đã đặt nhiều câu hỏi đối với việc đổ xô đến Hà Phố. Đông Chính, một giáo viên dạy chụp ảnh, đã từ chối chụp những khung cảnh được dàn dựng sẵn. Thay vào đó, anh chụp những bức ảnh trừu tượng đen trắng trên bãi triều. Ảnh: New York Times.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE NEW YORK TIMES

Tags: , ,