Chùm ảnh: Thế giới muôn màu của các loài động vật sơ khai nhất

Gồm các loài hải miên hay bọt biển, ngành Thân lỗ (Porifera) gồm những động vật sơ khai bậc nhất quả đất, với cơ thể có các tế bào chuyên hóa khác nhau nhưng không có cơ quan riêng biệt. Chúng săn các sinh vật nhỏ bằng cách lọc nước qua cơ thể.

Chùm ảnh: Thế giới muôn màu của các loài động vật sơ khai nhất

Hải miên chanh (Leucetta chagosensis) dài 8 cm, sinh trưởng trên các rạn san hô dốc đứng ở Tây Thái Bình Dương. Loài hải miên này có hình túi, màu vàng rực rỡ.

Hải miên Clathrina clathrus dài 104 cm, phân bố ở Đông Bắc Đại Tây Dương. Chúng có màu vàng đặc trưng, cơ thể được tạo thành từ nhiều ống, mỗi ống chỉ rộng vài mm.

Hải miên túi tua (Sycon ciliatum) dài 2-5 cm, phân bố ở các vùng bờ biển Đông Bắc Đại Tây Dương. Chúng có cấu tạo đơn giản với thân rỗng, quanh lỗ thoát có các gai xương tua tủa.

Hải miên Leuconia nivea dài 10 cm, phân bố ở Đông Bắc Đại Tây Dương. Loài này có nhiều hình dạng, từ dạng thùy và dạng đệm đến dạng vỏ cứng. Chúng sinh trưởng ở các khu vực nước chuyển động nhiều.

Hải miên nậm rượu (Pericharax sp.) là một chi gồm các loài hải miên dài khoảng 8 cm, sinh trưởng ở các rạn san hô nông quanh Malaysia và Indonesia. Chúng có hình dạng giống một quả bầu nậm nhỏ.

Hải miên xanh (Haliclona sp.) là một chi gồm các loài hải miên có màu xanh hiếm gặp. Chúng có thể dài đến 1 mét, thường sinh trưởng trên rạn san hô và các tảng đá ngoài khơi Bắc Borneo, Indonesia.

Hải miên ống nâu (Agelas tubulata) dài 1 mét, phổ biến ở các rạn đá ngầm sâu thuộc vùng biển Caribbean và Bahamas. Chúng có nhiều ống xù xì màu nâu xếp thành cụm.

Bọt biển tắm (Spongia officinalis) dài 35 cm, phân bố ở Địa Trung Hải. Chúng có bộ khung xương đàn hồi, thường được con người làm sạch và phơi khô để làm vật liệu tắm giặt, cọ rửa.

Hải miên bóng golf (Paratetilla bacca) có đường kính 12 cm, sinh trưởng ở các rạn san hô được che chắn ở Tây Thái Bình Dương. Đây là một trong số nhiều loài hải miên nhiệt đới có hình cầu.

Hải miên da voi (Pachymatisma johnstonia) dài 5-10 cm, phân bố ở các vùng nước trong ven bờ Đông Bắc Đại Tây Dương. Các ụ của loài hải miên cứng cáp này có thể phủ kín tảng đá và xác tàu với diện tích rộng.

Hải miên ngón tay độc (Negombata magnifica) dài 30-40 cm, là loài hải miên bản địa ở biển Đỏ. Chứa các chất hóa học có tầm quan trọng lớn trong y học, chúng đã được nuôi trồng trong điều kiện nhân tạo.

Hải miên khoét đá vàng (Cliona celata) dài 50 cm, phân bố ở vùng biển châu Âu. Trông giống những cái bướu màu vàng, nhưng thực ra cơ thể loài hải miên này là các sợi dài mọc xuyên qua vỏ cứng của các tảng đá vôi.

Hải miên khoét đá đỏ (Cliona delitrix) dài 15-30 cm, phân bố ở vùng biển Caribbean. Loài này tiết axít để khoét vào san hô. Trên cơ thể chúng có nhiều lỗ thoát nước kích cỡ khá lớn.

Hải miên ruột bánh mì (Halichondria panicea) dài 30 cm, phân bố ở Đông Bắc Đại Tây Dương. Chúng thường kết vỏ cứng trên các bờ biển đá và vùng nước nông. Loài này có thể có màu xanh do tảo cộng sinh.

Hải miên Spirastrella cunctatrix dài 1-2 cm, phân bố ở ven bờ Địa Trung Hải và Bắc Đại Tây Dương. Loài này kết vỏ cứng, phủ lên các tảng đá màu cam rực rỡ.

Hải miên ngón tay vàng (Callyspongia ramosa) dài 30-40 cm, phân bố ở vùng nhiệt đới của Thái Bình Dương. Các chất hóa học tạo nên màu vàng chiết xuất từ loài hải miên này được sử dụng trong ngành dược.

Hải miên thiên thanh (Callyspongia plicifera) dài 45 cm, thường gặp ở biển Caribbean. Chúng có dạng bình, màu xanh nhạt đến tía, bề mặt có nhiều chỗ lõm và gờ nổi.

Hải miên bình hồng (Niphates digitalis) dài 30 cm, psinh trưởng ở rạn san hô Caribbean. Chúng có nhiều hình thù từ dạng ống đến bình. Hải quỳ nhỏ thưởng sinh trưởng trên bề mặt sần sùi của loài hải miên này.

Hải miên chum (Xestospongia testudinaria) có đường kính 2 mét, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Phần bụng rỗng của loài hải miên này là nơi sinh sống của cá nhỏ và nhiều sinh vật biển khác. Chúng đủ lớn để chứa một người bên trong.

Hải miên sừng nai tấm (Axinella damicornis) dài 10 cm, phân bố ở Địa Trung Hải và một số vùng biển quanh Anh quốc. Chúng có màu vàng rực, hình thù giống sừng của loài nai sừng tấm.

Hải miên Aplysina archeri dài 0,8 – 2 mét, phân bố ở các rạn đá ngầm Caribbean. Loài hải miên dạng ống này thường nhẹ nhàng đu đưa theo dòng biển tại khu vực sinh sống.

Hải miên giỏ hoa (Euplectella aspergillum) dài 35 cm, sinh trưởng trong vùng biển nhiệt đới ở độ sâu dưới 150 mét. Nó có bộ xương ôxit silic mỏng manh, là vật phẩm sưu tầm được ưa chuộng ở châu Âu thế kỷ 19.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,