Chùm ảnh: Thế giới huyền ảo của các loài cầu gai

Thuộc lớp Cầu gai (Echinoidea), các loài cầu gai còn được gọi là nhím biển hay nhum, có hình tròn tua tủa gai nhọn dễ nhận biết. Một số loài cầu gai mang cái tên thú vị như “bánh quy biển” hay “khoai tây biển” do diện mạo đặc thù của mình.Chùm ảnh: Thế giới huyền ảo của các loài cầu gai

Nhum Martha (Echinometra mathaei) có đường kính 8-10 cm, thuộc một nhóm cầu gai có gai to đặc trưng, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Loài cầu gai này sống trong các khe ở rạn san hô.

Cầu gai vằn (Echinothrix calamaris) có đường kính 4-5 cm, sống ở rạn san hô Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương. Chúng có hai loại gai, trong đó loại ngắn hơn có nọc độc. Các loài cá sơn (Apoginidae) thường ẩn nấp giữa đám cầu gai vằn để được bảo vệ.

Cầu gai đỏ tỏa tia (Astropyga radiata) có đường kính 20 cm, sống ở các đầm phá Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, thuộc một họ các loài cầu gai nhiệt đới có gai rỗng, dài. Chúng thường được cua Dorippe frascone cõng trên mình.

Cầu gai châu Âu (Echinus esculentus) có đường kính 16-18 cm, phổ biến ở các bờ biển Đông Bắc Đại Tây Dương. Loài này có hình cầu, màu sắc đa dạng, thích ăn tảo bẹ. Chúng được sử dụng như thực phẩm của con người.

Chùm ảnh: Thế giới huyền ảo của các loài cầu gai

Cầu gai lửa (Asthenosoma varium) có đường kính 20-25 cm, sống ở các đầm phá đáy cát Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Cơ thể phẳng dẹt và lớp vỏ linh hoạt giúp chúng len được vào các khe hở. Loài cầu gai này chích khá đau.

Nhím biển tía (Strongylocentrotus purpuratus) có đường kính 8-10 cm, sống trong các rừng tảo bẹ dưới nước dọc bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ. Loài nhím biển này là một đối tượng quan trọng trong nghiên cứu y sinh.

Khoai tây biển (Echinocardium cordatum) có đường kính 7-8 cm, phân bố rộng khắp toàn cầu. Thay vì có dạng đối xứng tỏa tròn rỡ ràng như ở các loài cầu gai khác, loài này lại có hình tim. Chúng chuyên đào hang và ăn mảnh vụn hữu cơ phân hủy dưới đáy biển.

Bánh quy biển (Clypeaster reticulatus) có đường kính 5-7 cm, phân bố rộng rãi ở khu vực phía Tây Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Tương tự khoai tây biển, bánh quy biển có đối xứng hai bên chứ không có hình tròn rõ ràng. Chúng được tìm thấy ở trên đáy biển đầy cát ở vùng biển nông.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,