Chùm ảnh: Thằn lằn cá sấu – quái vật có thật trong rừng già Yên Tử

Thằn lằn cá sấu là một loài bò sát kỳ lạ với khả năng leo trèo giỏi như thằn lằn, nhưng lại thích sống dưới nước và có hình thù y hệt cá sấu…Chùm ảnh: Thằn lằn cá sấu – quái vật có thật trong rừng già Yên Tử

Dãy núi Yên Tử (tỉnh Quảng Ninh) là nơi nổi tiếng về sự thiêng liêng và cảnh sắc tuyệt đẹp của các khu rừng nguyên sinh. Đây cũng là nơi tồn tại của một loài động vật kỳ dị, có thể khiến nhiều người giật mình khi bắt gặp. Loài vật vật này có tên gọi là thằn lằn cá sấu (Shinisaurus crocodilurus). Ảnh: Martin Whiting / The Lizard Lab.

Đúng như tên gọi của mình, chúng là sự kết hợp hoàn hảo khó tin giữa thằn lằn và cá sấu, hai loài vật có sự khác biệt rất lớn về kích thước, ngoại hình, lối sống… Ảnh: Martin Whiting / The Lizard Lab.

Loài “quái vật” này giống với thằn lằn ở chỗ, chúng có kích thước khá nhỏ nhắn (chiều dài cả thân và đuôi chỉ trên 30cm), khả năng vận động linh hoạt, leo trèo cây rất giỏi. Về mặt khoa học, chúng cũng được xếp vào họ thằn lằn. Ảnh: Martin Whiting / The Lizard Lab.

Chùm ảnh: Thằn lằn cá sấu – quái vật có thật trong rừng già Yên Tử

Mặt khác, chúng lại sở hữu một ngoại hình y chang cá sấu với bộ da sần sùi, nham nhở, đặc biệt là cái đuôi dài có hai hàng gai dựng đứng lởm chởm. Ảnh: Martin Whiting / The Lizard Lab.

Loài bò sát này cũng thích sống dưới nước, với khả năng bơi lặn tuyệt vời và kiểu săn mồi ẩn nấp dưới mặt nước như cá sấu. Chúng dành phần lớn thời gian trong vùng nước nông hoặc những cành cây nhô ra và săn bắt cá, nòng nọc, ốc sên và côn trùng. Ảnh: Martin Whiting / The Lizard Lab.

Giới khoa học đánh giá thằn lằn cá sấu là loài bò sát rất hiếm và còn ít được nghiên cứu. Trên thế giới, chúng chỉ xuất hiện tại một số khu rừng của tỉnh Hồ Nam, Quảng Tây và Quý Châu của Trung Quốc và dãy núi Yên Tử ở Quảng Ninh, Việt Nam. Ảnh: Martin Whiting / The Lizard Lab.

Hiện nay, sự tồn tại của chúng trong thiên nhiên đang bị đe dọa bởi diện tích rừng thu hẹp, môi trường sống ô nhiễm cũng như bị săn bắt để bán cho những người sưu tầm bò sát. Ảnh: Martin Whiting / The Lizard Lab.

Thằn lằn cá sấu đã được liệt vào loài thuộc diện Nguy cấp, nằm trong Phụ lục II của CITES, quy định việc mua bán quốc tế các loài sinh vật. Ảnh: Martin Whiting / The Lizard Lab.

S.T

Tags: , ,