Chùm ảnh: Tận mục những loài cá nóc nổi tiếng nhất thế giới

Trong thế giới cá, bộ Cá nóc (Tetraodontiformes) gồm những loài cá độc đáo, có đặc điểm chung là không có răng như bình thường mà chỉ có những mảnh răng liền nhau hoặc vài răng lớn. Nhiều loài có cơ chế tự vệ đặc biệt: Phồng mình lên như quả bóng.

Cá nóc chuột vân bụng (Arothron hispidus) thuộc họ Cá nóc (Tetraodontidae), dài 50 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Độc tố thần kinh trong da và nội tạng loài cá này độc đến mức làm chết người, có tác dụng xua đuổi các loài săn mồi. Dù vậy, chúng vẫn được dùng làm thực phẩm ở Nhật Bản.

Cá nóc đốm xanh (Dichotomyctere nigroviridis) thuộc họ Cá nóc (Tetraodontidae), dài 15 cm, được tìm thấy ở các môi trường nước ngọt vùng ven biển hay nước lợ khắp Nam Á và Đông Nam Á. Loài này thường được bán trong các cửa hàng cá cảnh ở kích cỡ 2-3 cm.

Cá nóc mũi nhọn Valentin (Canthigaster valentini) thuộc họ Cá nóc (Tetraodontidae), dài 11 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.  Loài cá nóc nhỏ này có độc tính rất mạnh. Như nhiều loài khác trong họ Cá nóc, chúng có cơ chế phồng mình đặc trưng khi cảm thấy bị đe dọa.

Cá nóc nhím sáu vằn (Diodon holocanthus) thuộc họ Cá nóc nhím (Diodontidae), dài 50 cm, được ghi nhận ở các vùng biển nhiệt đới khắp thế giới. Loài cá này có thể hút nước vào để làm căng phồng cơ thể để biến thành quả bóng đầy gai – môt phương thức tự vệ rất hiệu quả.

Cá nóc hòm đốm (Ostracion meleagris) thuộc họ Cá nóc hòm (Ostraciidae), dài 25 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Loài cá này khiến các động vật săn mồi tránh xa vì cơ thể được bọc trong khung cứng dạng hòm với những tấm xương gắn liền nhau và da có độc.

Cá nóc hòm tròn lưng (Ostracion cubicus) thuộc họ Cá nóc hòm (Ostraciidae), dài 40 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Loài cá này không có độc, được ưa chuộng trong các hồ cá nước mặn do hình dạng vuông vức thú vị.

Cá nóc sừng đuôi dài (Lactoria cornuta) thuộc họ Cá nóc hòm (Ostraciidae), dài 40 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.  Trên mắt loài cá này có cặp sừng đặc trưng. Sừng của chúng thường bị gãy do có cấu trúc gần như rỗng, nhưng có thể mọc lại trong vòng vài tháng.

Cá bò yên ngựa (Paraluteres prionurus) thuộc họ Cá bò giấy (Monacanthidae), dài 11 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Các loài động vật săn mồi thường tránh xa loài cá không có độc này vì trông chúng giống hệt cá nóc mũi nhọn Valentin (Canthigaster valentini) – đã đề cập ở trên.

Cá bò bông bi (Balistoides conspicillum) thuộc họ Cá bò da (Balistidae), dài 50 cm, phân bố ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Loài cá sống ở rạn san hô này khá hung dữ và có tập tính bảo vệ lãnh thổ cao. Khi gặp nguy hiểm, chúng chui vào các khe đá và dựng chiếc gai ở giữa lưng lên để phòng ngự.

Cá mặt trăng (Mola mola) thuộc họ Cá mặt trăng (Molidae), dài 4 mét, được ghi nhận ở các vùng biển trên toàn cầu. Đây là loài cá xương nặng nhất thế giới, có thể đạt tới trọng lượng 2,3 tấn. Chúng chuyên ăn sứa biển.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , ,