Chùm ảnh: Sững sờ trước kỳ quan cột đá thiên nhiên nổi tiếng của Nga

Đối diện với dãy thạch trụ có chiều cao tương đương những tòa nhà chọc trời ở New York, các vị khách ghé thăm cột đá Lena sẽ không khỏi choáng ngợp trước sự kỳ diệu của tạo hóa.

Chùm ảnh: Sững sờ trước kỳ quan cột đá thiên nhiên nổi tiếng của Nga

Cột đá Lena là tên gọi của một hiện tượng địa chất độc đáo hình thành dọc theo bờ sông Lena ở vùng Viễn Đông Siberia, thuộc Cộng hòa Sakha, Nga. Ảnh: Lonely Planet.

Đó là các cột đá cao từ 150–300 mét, hình thành quá trình phong hóa vào thời tiền cho đến trung kỷ Cambri, khoảng 500 triệu năm trước. Các mỏm đá gồ ghề ở nơi đây,là sự xen lẫn của đá vôi, đá Marl, đá Dolomit và đá bảng. Ảnh: About-planet.ru.

Những loại đá này thường được hình thành trong môi trường biển và sự phân lớp theo chiều ngang và biến đổi theo chiều dọc, phản ánh các quá trình biển tiến, biển lùi xảy ra trong khu vực vào giai đoạn sơ khai của sự sống trên Trái đất. Ảnh: LiveJournal.

Đối diện với dãy cột đá thiên nhiên có chiều cao tương đương với những tòa nhà chọc trời ở New York, các vị khách ghé thăm cột đá Lena sẽ không khỏi choáng ngợp trước sự kỳ diệu của tạo hóa. Ảnh: Oir.mobi.

Những thập niên gần đây, Công viên cột thiên nhiên Lena đã trở thành một địa điểm du lịch được ưa thích ở vùng Siberia. Hành trình của du khách thường bắt đầu từ thành phố gần nhất là Yakutsk, cách đó 180 km. Ảnh: TripGuru.

Hình thức tham quan chuyển phổ biến nhất là đi thuyền trên sông. Du khách có thể nghỉ qua đêm trên du thuyền lớn với đầy đủ tiện nghi trong các chuyến đi được đăng ký với các công ty du lịch ở Yakutsk. Ảnh: Eugene Kaspersky.

Những con đường mòn đi bộ dẫn lên đỉnh các cột đá thu hút người ưa trekking. Hành trình này đòi hỏi thể lực và kinh nghiệm vì địa hình khu vực khá hiểm trở. Khí hậu nơi đây cũng khắc nghiệt, với nhiệt độ xuống tới −60 °C vào mùa đông và lên tới 35 °C vào mùa hè. Ảnh: Krot.info.

Du khách cũng có thể kết hợp chuyến tham quan cột đá Lena với hoạt động khám phá bẳn sắc văn hóa độc đáo của người Sakha, một cộng đồng cư dân bản địa đã định cư trong khu vực qua nhiều thế kỷ. Ảnh: Yakutia Discovery.

Ngoài sự hiện diện của các công ty du lịch, hầu như không có dấu hiệu nào khác về cuộc sống hiện đại ở nơi đây. Chính điều đó khiến cột đá Lena trở nên cuốn hút với những người thích đắm chìm trong sự hoang sở thiên nhiên Ảnh: Oir.mobi.

Vào năm 2012, Công viên cột thiên nhiên Lena đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Ảnh: Twitter.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , , , ,