Chùm ảnh: Sự kỳ dị của các loài động vật thân mềm nguyên thủy nhất

Các loài ốc song kinh thuộc lớp Polyplacophora, là một trong những nhóm động vật thân mềm nguyên thủy nhất. Chúng có đặc điểm chung là vỏ gồm 8 mảnh ghép với nhau, sống ở vùng bờ biển, ăn tảo và màng vi khuẩn…

Song kinh cẩm thạch (Chiton marmoratus) dài 8 cm, phân bố ở vùng biển Caribbean. Tương tự các loài ốc song kinh khác, các mảnh vỏ của loài này được cấu tạo hoàn toàn từ khoáng chất aragonite.

Song kinh xanh lục (Chiton glaucus) dài 4-5 cm, được ghi nhận dọc bờ biển New Zealand và Tasmania. Loài song kinh có màu sắc đa dạng này chủ yếu hoạt động về đêm, như đa số loài song kinh khác.

Song kinh lông tơ Caribbean (Acanthopleura granulata) dài 2-8 cm, cư trú ở khu vực Carribean.. Loài song kinh có diềm gai nhọn này chịu được ánh sáng mặt trời và có thể sống ở những nơi cao như vùng gian triều.

Song kinh lòng thuyền (Ischnochiton comptus) dài 2,5 cm, phổ biến ở vùng gian triều ven bờ Tây của Đại Tây Dương. Các loài song kinh thuộc chi Ischnochiton có đặc trưng là có vảy hoặc gai trên diềm.

Song kinh da lớn (Cryptochiton stelleri) dài 30-33 cm, phân bố ở Bắc Thái Bình Dương. Loài song kinh lớn nhất thế giới này có đai thịt trùm kín vỏ giáp, tạo thành một lớp da dày và dai.

Song kinh lông cứng (Mopalia ciliata) dài 5-8 cm, sống ở vùng bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ. Phần đai của loài song kinh này có lông. Đôi khi chúng xuất hiện dưới đáy các tàu thuyền neo đậu lâu ngày.

Song kinh lông vỏ đen (Chaetopleura papilio) dài 4-7 cm, sống dưới các tảng đá vùng bờ biển Nam Phi. Chúng được nhận dạng nhờ đai lông cứng với những mảnh vỏ nâu có sọc.

Song kinh sọc vỏ hung (Tonicella lineata) dài 4-5 cm, phân bố ở bờ biển Bắc Thái Bình Dương. Loài song kinh màu sắc rực rỡ này có thể ngụy trang khi ăn tảo kết vỏ màu đỏ.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,