Chùm ảnh: Sống chậm ở một New York ‘trầm cảm’ vì đại dịch

Dịch bệnh khiến xuất hiện một hình ảnh New York lạ lẫm. Thành phố sôi động, sầm uất bậc nhất thế giới giờ chỉ còn lại cảnh đường phố trơ trọi, vài bóng người thưa thớt đi lại.Chùm ảnh: Sống chậm ở một New York ‘trầm cảm’ trong đại dịch

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 1 ny1.jpg

Nhịp sống sôi động ở New York (Mỹ) đã biến mất hoàn toàn khi “bóng ma” dịch bệnh ảnh hưởng tới thành phố này. Đèn vẫn sáng ở Quảng trường Thời Đại. Các tấm biển quảng cáo vẫn nhấp nháy ánh đèn neon. Nhưng giờ, không còn dòng người đi lại không ngớt, chật kín các nẻo đường tại khu trung tâm.

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 2 00nyvirus_empty100_superJumbo.jpg

Hình ảnh đặc trưng thường thấy của Big Apple trong mắt người dân và khách du lịch bỗng chốc thay đổi hoàn toàn. Trên đường, chỉ còn lác đác vài xe bán hàng ăn vẫn còn hoạt động. Tiếng còi xe lưu thông biến mất, để lại những con phố im lìm với một vài bóng người thưa thớt đi lại.

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 3 ny_2.jpg

Trong thời gian ngắn, New York đã trở thành nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 ở Mỹ. Lệnh phong tỏa được áp dụng, ai nấy đều cố ở yên trong nhà để tránh nhiễm virus.

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 4 00nyvirus_empty_02_superJumbo.jpg

Các chuyên gia y tế dự báo những tuần tới, tình hình sẽ còn tồi tệ hơn.

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 5 00nyvirus_empty400_superJumbo.jpg

Trước viễn cảnh đáng sợ, nhiều bệnh viện dã chiến được cấp tốc xây dựng trong lúc New York chiến đấu để chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất khi số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến.

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 6 00nyvirus_empty101_superJumbo.jpg

Tại khu Manhattan, sự tương phản trở nên rõ rệt nhất. Tại nơi luôn đông đúc giới cổ cồn trắng và tập trung nhiều khách du lịch, cảnh tượng ảm đạm như hiện giờ là thứ khu dân cư này chưa từng trải qua.

Chùm ảnh: Sống chậm ở một New York ‘trầm cảm’ trong đại dịch

Bầu không khí tại các khu vực khác của New York cũng trở nên tĩnh lặng. Hàng xóm tránh tiếp xúc, trò chuyện với nhau. Tại các điểm dừng xe buýt hay cửa tiệm tạp hóa, dòng người đứng xếp hàng đứng cách xa nhau một khoảng tối thiếu. Khuôn mặt nhiều người phảng phất nét lo sợ.

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 8 00nyvirus_empty_11_superJumbo.jpg

Thỉnh thoảng, trên hè phố, xuất hiện những tiếng vỗ tay và huýt sáo từ một nhóm người nào đó. Âm thanh từ động cơ của những chiếc xe phân khối lớn chạy ở khu Brooklyn là thứ hiếm hoi phá vỡ sự im lặng bất thường.

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 9 00nyvirus_empty106_master675.jpg

Ở một số nơi trong thành phố như Công viên Central Park, một số gia đình vẫn đi tản bộ để hít thở không khí ngoài trời. Vài người khác tranh thủ các con đường vắng vẻ quanh công viên để đạp xe.

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 10 NY12.jpg

Người bán hàng rong, nhân viên giao hàng, người đưa thư, người thu gom rác, thu ngân ở quầy thực phẩm – số ít những người vẫn phải tiếp tục đi làm được coi là nhịp đập hiếm hoi của cuộc sống bình thường còn xuất hiện trong thành phố.

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 11 00nyvirus_empty_13_superJumbo.jpg

Hoạt động kinh doanh ngưng trệ, các chủ nhà hàng, quán ăn chỉ biết nuôi hy vọng những đơn đặt hàng sẽ đủ giúp cửa hàng không phải đóng cửa.

Im ang, am dam - ve ngoai lac long chua tung co o New York phon hoa hinh anh 12 00nyvirus_empty211_master675_v2.jpg

New York vốn luôn ồn ào, náo nhiệt. Sự im ắng, ảm đạm lạc quẻ hoàn toàn với thành phố đông dân cư này. Giờ đây, chỉ khi đại dịch qua đi, trả lại những bến tàu điện ngầm luôn chật kín người, dòng người đi lại tấp nập trên phố hay các quán bar đông đúc đôi trai gái hẹn hò, New York mới trở lại chất sống động vốn dĩ của nó.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / THE NEW YORK TIMES

Tags: ,