Chùm ảnh: Soi từng ngóc ngách cung điện đồ sộ nhất Hàn Quốc

Quần thể cung điện này được xây dựng lần đầu vào năm 1394, tái thiết năm 1867 và bị hủy hoại nặng nề vào đầu thế kỷ 20, khi Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Nằm ở phía bắc Seoul, Hàn Quốc, Gyeongbokgung hay Cảnh Phúc cung là cung điện chính của các hoàng đế Triều Tiên, có quy mô kiến trúc và vai trò lịch sử tương đương với Hoàng thành Huế của Việt Nam. Ảnh: VietJet Air.

Quần thể cung điện này được xây dựng lần đầu vào năm 1394, tái thiết năm 1867 và bị hủy hoại nặng nề vào đầu thế kỷ 20, khi Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Seoul Searching.

Từ năm 1995, quá trình phục dựng trên quy mô lớn bắt đầu được tiến hành. Đến năm 2009, khoảng 40% công trình tồn tại trước thời Nhật Bản chiếm đóng đã được khôi phục. Một dự án trùng tu kéo dài 20 năm đang được chính phủ Hàn Quốc thực hiện. Ảnh: The Korea Herald.

Trong số 6 cổng của vòng ngoài cung điện, Gwanghwamun (Quang Hóa môn) là cổng chính quay về phía Nam, được xây dựng bề thế nhất, có vị trí tương đương với Ngọ Môn ở Hoàng thành Huế của Việt Nam. Ảnh: Wikipedia.

Sau Gwanghwamun là Heungnyemun (Hưng Lễ môn), cánh cổng chính thứ hai dẫn vào nội cung. Ảnh: Noh Mun Duek.

Qua Heungnyemun sẽ đến cầu Yeongjegyo và cổng Geunjeongmun (Cần Chính môn), cánh cổng cuối cùng trước khi bước vào cung điện chính. Ảnh: Ka Fai / Flickr.

Điện Geunjeongjeon (Cần Chính điện) là công trình trung tâm của Gyeongbokgung. Đây là nơi đặt ngai vàng và thực hiện các lễ nghi chính thức của hoàng đế Triều Tiên, tương đương với điện Thái Hòa ở Hoàng thành Huế. Ảnh: ArtStation.

Điện Sajeongjeon (Tư Chính điện) nằm sau điện Geunjeongjeon, là nơi nhà vua điều hành việc triều chính, tổ chức các cuộc họp với quan lại trong triều. Ảnh: Epstein’s Stronghold.

Điện Gangnyeongjeon (Khang Ninh điện) là nơi ở của vua trong Hoàng cung. Ảnh: Wikipedia.

Điện Gyotaejeon (Giao Thái điện) là nơi ở của hoàng hậu. Ảnh: Wikipedia.

Lầu Gyeonghoeru (Khánh Hội lâu) được sử dụng để tiến hành các cuộc họp quan trọng hoặc tổ chức yến tiệc của triều đình. Ảnh: The Seoul Guide.

Lầu Hyangwonjeong nằm ở hồ nước phía Bắc Hoàng cung, là nơi nhà vua nghỉ ngơi, ngoạn cảnh. Ảnh: Wikipedia.

Đình Jagyeongjeon (Hương Viễn đình) là nơi ở của Hoàng thái hậu – mẹ của nhà vua. Ảnh: Wikipedia.

Cung Jibokjae (Tập Ngọc trai) được sử dụng làm thư viện hoàng gia. Ảnh: M Johnson / Flickr.

Cung Donggung (Đông cung) là nơi ở của Hoàng thái tử – người sẽ kế vị ngôi vua, cùng gia đình. Ảnh: Wikipedia.

Khu vườn thượng uyển của Gyeongbokgung nổi tiếng là đẹp, là nơi thu hút nhiều người dân và du khách đến ngoạn cảnh. Ảnh: Pexels.

Vào năm 2007 cung điện Gyeongbokgung đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Ảnh: Traveloka.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , , , ,