Chùm ảnh: Sau 31 năm, Nhật Bản lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại

Trong vòng 31 năm qua, Nhật Bản chỉ thực hiện hoạt động săn bắt cá voi cho mục đích nghiên cứu tại vùng biển gần Nam Cực và phía tây bắc Thái Bình Dương, dù các chuyến hải trình này cũng bị giới bảo vệ môi trường chỉ trích là săn bắt thương mại trá hình.Chùm ảnh: Sau 31 năm, Nhật Bản lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại

Tau ca voi Nhat Ban ve bo, ket thuc mua san dau tien sau 31 nam hinh anh 1

Tập đoàn Kyodo Senpaku thông báo tàu đánh bắt cá voi Nisshin Maru ngày 4/10 đã trở về cảng nhà tại Shimonoseki sau chuyến hải trình kéo dài 3 tháng, bắt được tổng cộng 223 con cá voi ngoài khơi Nhật Bản. Theo Japan Today, chuyến săn 3 tháng của tàu đánh dấu lần đầu tiên Nhật Bản trở lại săn cá voi thương mại sau 31 năm. Ảnh: AP.

Tau ca voi Nhat Ban ve bo, ket thuc mua san dau tien sau 31 nam hinh anh 2

Trong số 232 cá voi mà tàu Nisshin Maru bắt được, có 187 cá voi Bryde, 25 cá voi Sei và 11 cá voi Minke.

Tau ca voi Nhat Ban ve bo, ket thuc mua san dau tien sau 31 nam hinh anh 3

Tàu mang về cảng Shimonoseki hơn 1.430 tấn thịt cá voi đông lạnh, thấp hơn mức đánh bắt ở Nam Cực mùa trước gần 670 tấn (đánh bắt theo diện phục vụ nghiên cứu khoa học). Ảnh: AAP.

Tau ca voi Nhat Ban ve bo, ket thuc mua san dau tien sau 31 nam hinh anh 4

Hai tàu hộ tống của “tàu mẹ” Nisshin Maru là tàu Yushin Maru và tàu Yushin Maru 3 cũng đã trở về các cảng nhà. Theo AP, cảng Shimonoseki, nơi tàu Nisshin Maru neo đậu, cũng chính là khu vực cử tri của Thủ tướng Abe. Ảnh: Reuters.

Tau ca voi Nhat Ban ve bo, ket thuc mua san dau tien sau 31 nam hinh anh 5

Nhật Bản nối lại hoạt động săn cá voi thương mại vào ngày 1/7 sau khi rời khỏi Ủy ban Săn cá voi Quốc tế. Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cam kết việc săn bắt thương mại sẽ chỉ diễn ra bên trong lãnh hải Nhật Bản.

Tau ca voi Nhat Ban ve bo, ket thuc mua san dau tien sau 31 nam hinh anh 6

Trong vòng 31 năm qua, Nhật Bản chỉ thực hiện hoạt động săn bắt cá voi cho mục đích nghiên cứu tại vùng biển gần Nam Cực và phía tây bắc Thái Bình Dương, dù các chuyến hải trình này cũng bị giới bảo vệ môi trường chỉ trích là săn bắt thương mại trá hình. Ảnh: Reuters.

Chùm ảnh: Sau 31 năm, Nhật Bản lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại

Lãnh đạo hãng Kyodo Senpaku, ông Eiji Mori đã ca ngợi tàu săn cá voi trở về cùng thành quả “tốt hơn kỳ vọng” dù thủy thủ đoàn không có nhiều kinh nghiệm săn cá voi trong vùng biển được quy hoạch. “Chúng tôi lo ngại họ không bắt được gì nhưng kết quả rất tốt. Chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ kết quả này và lên kế hoạch cho mùa kế tiếp”, Mori cho biết. Ảnh: AP.

Tau ca voi Nhat Ban ve bo, ket thuc mua san dau tien sau 31 nam hinh anh 8

Các tàu nhỏ cũng tiến hành hoạt động săn cá voi trong vùng biển ngoài khơi Nhật Bản ở phía đông bắc và đều đạt được chỉ tiêu mùa là 33 cá voi Minke, giới chức nước này cho biết. Bộ Nông – Lâm – Ngư nghiệp Nhật Bản đang đề nghị chi ngân sách năm 2020 48 triệu USD để hỗ trợ các tàu săn cá voi. Ảnh: Reuters.

Tau ca voi Nhat Ban ve bo, ket thuc mua san dau tien sau 31 nam hinh anh 9

Thịt cá voi từng là nguồn thực phẩm quan trọng đối với người dân Nhật Bản vào giai đoạn đói nghèo sau Thế chiến II, với mức tiêu thụ hàng năm có lúc đạt 223.000 tấn. Tuy nhiên, thịt cá heo đã nhanh chóng được thay thế bằng các loại thịt khác khi nền kinh tế Nhật Bản phát triển. Lượng tiêu thụ hàng năm hiện chỉ còn khoảng 4.000-5.000 tấn. Ảnh: Reuters.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / REUTERS

Tags: , ,