Chùm ảnh: Những loài vật là bậc thầy cách ly xã hội trong tự nhiên

WWF đưa ra danh sách 8 loài động vật là bậc thầy cách ly xã hội trong tự nhiên để chúng ta có thể học hỏi.

Con người là loài vật cộng đồng và hiếm khi nào có một ngày trôi qua chúng ta không giao tiếp với người khác, nhưng rùa biển thì ngược lại. Sinh sống ở các đại dương trong hơn 100 triệu năm qua, rùa biển có khả năng xác định phương hướng cực tốt và có thể di chuyển hàng nghìn km giữa nơi kiếm ăn và chỗ nghỉ ngơi. Thường chúng chỉ tiếp xúc với một con khác trong mùa sinh sản hoặc lúc nghỉ ngơi. Rùa cái sau khi đẻ trứng trên đất liền sẽ trở lại đại dương, và con con nếu tồn tại sẽ tiếp tục sống một mình rất lâu cho đến khi đạt tuổi sinh sản. Ảnh: WWF.

Cá voi xanh là loài động vật lớn nhất trên trái đất và chúng bơi tự do trên các đại dương nhưng rất hiếm khi tập trung thành đàn. Với trái tim to bằng chiếc xe hơi và cái bụng được chế tạo để ăn 3 tấn nhuyễn thể mỗi ngày, chúng sẽ giao tiếp bằng những tiếng kêu có tần số thấp mà những con khác có thể nghe thấy từ cách xa hàng trăm km. Ảnh: WWF.

Báo tuyết là loài săn mồi đơn độc và lén lút. Chúng chỉ tích cực hoạt động vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, và có thể giết chết con mồi gấp 3 lần trọng lượng cơ thể. Chúng thường sống một mình và lang thang trong phạm vi hàng trăm km vuông. Lúc duy nhất mà người ta thấy chúng ở cùng nhau là trong mùa giao phối, hoặc khi báo mẹ đang chăm sóc con. Ảnh: WWF.

Gấu Bắc cực là loại động vật ăn thịt lớn nhất trên cạn, và dành hầu hết thời gian trong ngày để đi lang thang quanh những khu vực băng giá. Ngoại trừ lúc đi tìm kiếm bạn tình vào cuối mùa xuân, đầu hè, cũng như khi nuôi con, gấu Bắc cực trưởng thành có thể được coi là thành viên của câu lạc bộ chống đối xã hội, khi chúng luôn đi một mình. Ảnh: WWF.

Cũng giống như báo tuyết, báo đốm sống đơn độc trong phần lớn cuộc đời. Có hai trường hợp ngoại lệ, đó là khi báo mẹ nuôi báo con, và khi chúng cần gặp nhau để giao phối vào mùa sinh sản – đôi khi có thể lên tới 100 lần mỗi ngày. Quãng thời gian còn lại chúng luôn đi săn và nghỉ ngơi một mình. Ảnh: WWF.

Với màu lông đỏ đặc trưng và sự thông minh cao độ, đười ươi sống cuộc đời của mình trên cây một mình – rất khác với những loài linh trưởng khác. Đôi khi chúng cũng tập trung lại để ăn trái cây trên một cây lớn, nhưng điều đó là hiếm khi xảy ra vì loài này có tập tính bảo vệ lãnh thổ. Ảnh: Reuters.

Tuy đáng yêu và hiền lành, nhưng gấu trúc lại là loài vật thích sống một mình trong tự nhiên. Chúng dành khoảng 14 tiếng mỗi ngày để ăn và dùng cái mũi thính của mình để tìm kiếm bạn tình trong mùa xuân – và cũng để tránh gặp những cá thể khác. Sau khi sinh sản, gấu mẹ sẽ ở bên cạnh con con cho đến khi chúng đạt 18 tháng tuổi hoặc hơn. Ảnh: WWF.

Vừa đẻ trứng vừa cho con bú là đặc điểm nhiều người biết ở thú mỏ vịt, nhưng ít người biết rằng chúng cũng rất thích ở một mình. Mặc dù có thể phải chia sẻ lãnh thổ với những con khác, nhưng thú mỏ vịt chỉ thật sự tiếp xúc với đồng loại vào mùa sinh sản. Ảnh: Alamy.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN

Tags: ,