Chùm ảnh: Những loài mèo hoang dã ngầu nhất quả đất

Dù vẫn mang những nét ngộ nghĩnh, dễ thương tương tự mèo nhà, các loài mèo hoang dã là những sát thủ máu lạnh thực thụ trong thế giới tự nhiên. Cùng điểm qua những loài mèo hoang dã đáng chú ý. Chùm ảnh: Những loài mèo hoang dã ngầu nhất quả đất

Mèo gấm (Pardofelis marmorata) dài 45-62 cm, thích nghi với cuộc sống trên cây ở Đông Nam Á. Loài mèo hoang dã này leo trèo rất giỏi và chủ yếu săn chim. Đuôi mèo gấm bông xù và có thể dài hơn cả chiều dài phần thân.

Mèo ri (Felis chaus) dài 61-85 cm, là loài mèo hoang dã phân bố từ Ai Cập đến Indonesia. Chúng ưa sống ở các sinh cảnh đầm lầy và đồng cỏ.

Mèo cá (Prionailurus viverrinus) dài 57-115 cm, là loài mèo đang nguy cấp sinh sống ở Nam và Đông Nam Á. Chúng có bộ lông loang lổ, bơi giỏi, thường săn bắt cá, thủy cầm và cả động vật trên mặt đất.

Mèo đầu phẳng (Prionailurus planiceps) dài 45-52 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Thích nước lạ thường, nó chủ yếu săn cá và giáp xác bằng cách ngụp đầu xuống nước hay mò bắt bằng chân.

Mèo rừng hay mèo báo (Felis bengalensis) dài 45-55 cm, phân bố rộng ở châu Á. Chúng có ngoại hình gần với mèo nhà nhưng mang màu lông của loài báo. Các cá thể ở Nga nặng gấp ba lần đồng loại ở Indonesia.

Chùm ảnh: Những loài mèo hoang dã ngầu nhất quả đất

Mèo Manul (Felis manul) dài 46-65 cm, sống trong các hoang mạc đá ở Trung Á. Chúng có chân ngắn, bộ lông xù màu xám chống chịu giá lạnh hiệu quả và cũng có tác dụng ngụy trang. Trái với vẻ ngoài mập thù lù, mèo Manul rất nhanh nhẹn khi săn thỏ chuột, chuột nhảy và gà gô.

Mèo đồng cỏ châu Phi (Leptailurus serval) dài 59-92 cm, cư trú trong các sinh cảnh đồng cỏ hầu khắp châu Phi. Chúng là loài săn mồi nhanh nhẹn chuyên săn thú nhỏ. Các chân dài giúp chúng quan sát tốt ở nơi cỏ mọc rậm rạp.

Mèo cát (Felis margarita) dài 23-31 cm, là loài mèo nhỏ sống ở sa mạc Bắc Phi, Ả Rập và Kazakhstan. Dù có ngoại hình nhỏ bé dễ thương nhưng chúng là “sát thủ” đáng gờm, chuyên săn chuột nhảy và các động vật gắm nhấm về đêm.

Mèo chân đen (Felis nigripes) dài 36-52 cm, là loài đang nguy cấp do bị con người tiêu diệt và mất sinh cảnh ở vùng cư trú bản địa phía Nam châu Phi. Loài mèo này săn mồi đơn độc, thức ăn là các loài vật nhỏ đa dạng.

Mèo Colocolo (Leopardus colocolo) dài 42-79 cm, là loài có khả năng thích nghi tốt và cư trú ở nhiều loại sinh cảnh khác nhau ở Nam Mỹ, từ rừng đến đồng cỏ và đầm lầy. Chúng hoạt động về đêm.

Mèo rừng Nam Mỹ (Leopardus geoffroyi) dài 43-88 cm, là loài dễ thích nghi, sống ở các đồng cỏ, rừng và đất ngập nước từ Bolivia đến Nam Argentina. Chúng săn các con thú nhỏ và chim.

Mèo hoang châu Âu (Felis silvestris silvestris) dài 40-66 cm, trông giống như mèo mướp nhà nhưng là loài mèo hoang dã đích thực. Chúng đang suy giảm về số lượng do bị giết hại, mất sinh cảnh và lai tạp với mèo nhà đi hoang.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG

Tags: , ,