Chùm ảnh: Những loài bọ cánh cứng có vẻ ngoài gây sửng sốt nhất thế giới

Trong thế giới của các loài bọ cánh cứng, một số loài có ngoại hình kỳ lạ và kích thước ấn tượng, trở thành đối tượng săn lùng của những người sưu tầm trên khắp thế giới.

Bọ hung sừng chữ Y (Allomyrina dichotoma) dài 4-8 cm, phân bố ở Đông Á. Loài bọ cánh cứng này này được săn bắt và bày bán để làm vật nuôi ở nhiều nước trong khu vực.

Bọ hung năm sừng (Eupatorus gracilicornis) dài 5-10 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Loài này có bốn sừng lớn ở đốt ngực trước và một sừng rất dài trên đầu.

Kiến vương hai sừng (Xylotrupes gideon) dài 4-6 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Con đực của loài này dùng sừng để đấu nhau. Ở miền Bắc Thái Lan, chúng thường bị bắt và huyến luyện để tham gia những ván đấu giải trí.

Bọ hung Minotaur (Typhoeus typhoeus) dài 1,5-2cm, sống ở các khu vực đất cát thuộc châu Âu. Chúng chôn phân cừu và phân thỏ trong hang để làm thức ăn cho ấu trùng.

Bọ sừng hươu (Lucanus cervus) dài 7,5 cm, phân bố rộng từ chây Âu đến Tây và Trung Á. Các con đực của loài này dùng hàm lớn giống sừng hươu để tranh giành con cái. Ấu chúng của chúng ăn gỗ sồi mục, mất đến 4-6 năm để phát triển.

Bọ sừng hươu Chile hay bọ Darwin (Chiasognathus grantii) dài 6-9 cm, được tìm thấy ở Chile và Argentina. Con đực của loài này dùng hàm dài để móc và ném đối thủ trên cành cây, tương tự loài Lucanus cervus.

Bọ kìm Hercules (Dynastes hercules) dài 6-17 cm, là loài côn trùng bản địa ở rừng mưa nhiệt đới Trung Mỹ và Nam Mỹ. Là một trong những loài côn trùng lớn nhất thế giới, con đực của chúng có sừng dài đặc biệt ấn tượng.

Bọ vĩ cầm (Mormolyce phyllodes) dài 8-10 cm, phân bố ở Đông Nam Á. Hình dạng phẳng dẹt giúp loài này len lỏi dưới nấm đảm và vỏ cây để ăn ấu trùng côn trùng và ốc sên ở đó.

Mọt hươu cao cổ (Trachelophorus giraffa) dài 2,6 cm, sống trong các rừng mưa Madagascar. Chúng dùng cái cổ dài bất thường để cuốn là cây làm ổ đẻ trứng.

Theo TRI THỨC & CUỘC SỐNG 

Tags: , , ,