Chùm ảnh: Những điều thú vị về Capybara – loài chuột to như con lợn

Chuột lang nước sống nhiều ở các quốc gia Nam Mỹ, có thể nặng đến 70 kg. Chúng rất hiền lành nên nuôi được như thú cưng trong nhà, lại lắm thịt nên có thể chế biến thành món nhậu…Chùm ảnh: Những điều thú vị về Capybara – loài chuột to như con lợn

Capybara hay còn gọi là chuột lang nước là loài chuột lớn nhất thế giới hiện nay. Chuột lang nước trưởng thành có thể phát triển tới 70 kg, dài 60 cm. Thậm chí, chuột lang nước lớn nhất từng được ghi nhận có trọng lượng lên tới gần 100 kg.

Chuột lang nước sống nhiều ở các quốc gia Nam Mỹ, trừ Chile. Chuột thường cư ngụ ở trảng cỏ và rừng lá rậm, gần nguồn nước. Chúng là loài có tập tính xã hội cao và có thể tập hợp thành nhóm nhiều đến 100 cá thể.

Chùm ảnh: Những điều thú vị về Capybara – loài chuột to như con lợn

Chúng là động vật ăn thực vật, chủ yếu ăn các loại cỏ và thực vật thủy sinh, cũng như vỏ cây ăn quả và cây.

Trong chuỗi thức ăn của động vật hoang dã Nam Mỹ, chuột lang nước là món ăn yêu thích của báo đốm, mèo rừng, chim ưng và đặc biệt là trăn Anaconda Nam Mỹ khổng lồ.

Loài vật này mang thai từ 130 đến 150 ngày. Chúng thường sinh 4 con một lần, trừ các trường hợp đặc biệt có thể lên đến 8 con. Dù mới sinh, đang bú mẹ, chuột lang đã ăn cỏ, cai sữa sau khoảng 16 tuần.

Ở nhiều vùng Nam Mỹ, người ta săn chuột lang nước để làm thực phẩm, lấy da làm đồ thông dụng. Món chuột lang được sử dụng khá phổ biến ở Venezuela.

Chuột lang nước hiền lành, có thể được nuôi như thú cưng trong nhà. Hình ảnh loài chuột này cũng xuất hiện trên đồng xu 2 peso của Uruguay.

Các nhà khoa học đến từ Colombia, Thụy Điển, Mỹ đã giải được trình tự ADN của chuột lang nước. Họ phát hiện nó cũng có phương pháp ngăn ngừa ung thư đặc biệt. Nhờ đó, loài chuột này miễn nhiễm với căn bệnh nguy hiểm.

Theo TRI THỨC TRỰC TUYẾN / TỔNG HỢP

Tags: ,