Chùm ảnh: Ngẩn người ngắm bướm to nhất Việt Nam

Loài bướm to nhất Việt Nam đồng thời cũng là loài bướm đêm to nhất thế giới, có tên trong Sách đỏ Việt Nam bởi sự quý hiếm của mình.Chùm ảnh: Ngẩn ngơ ngắm bướm to nhất Việt Nam

Trong số ba loài bướm có tên trong sách đỏ Việt Nam, loài bướm đêm Atlas là loài bướm nổi bật nhất bởi kích thước khổng lồ và màu sắc sặc sỡ của mình. Đây cũng là loài bướm to nhất Việt Nam đồng thời là loài bướm đêm lớn nhất trên thế giới.

Bướm đêm Atlas, còn có tên gọi là bướm khế, vì hay đẻ trứng và phát triển trên cây khế, hoặc bướm bà, bướm đuôi dài, bướm phượng có tên khoa học là Attacus atlas, là loài bướm đêm thuộc họ Ngài hoàng đế.

Loài bướm này gây ấn tượng mạnh bởi kích thước và màu sắc nổi bật.

Bướm khế thực sự là một con bướm khổng lồ, Với tổng diện tích bề mặt cánh lên tới khoảng 400 cm2, sải cánh từ 25–30cm,

Chùm ảnh: Ngẩn ngơ ngắm bướm to nhất Việt Nam

Ở họ bướm này, con cái nặng hơn, lớn hơn con đực.

Theo các công trình nghiên cứu, bướm khế được tìm thấy ở rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới của Đông Nam Á và phổ biến ở quần đảo Mã Lai.

Tại Việt Nam, bướm khế được phát hiện tại các tỉnh Sóc Trăng, Bình Dương, Bình Thuận, Hải Dương, Bình Định, Quảng Nam, Nghệ An và một số địa phương khác.

Tuy vậy, loài bướm khổng lồ này ngày càng hiếm gặp do môi trường thay đổi, do bị thu hẹp môi trường sống bởi con người lạm dụng thuốc trừ sâu cũng như sự săn lùng của các nhà sưu tầm.

Hiện, trong sách đỏ Việt Nam, bướm khế được phân loại ở mức R (Rare) – hiếm gặp trong tự nhiên.

Trứng bướm khế.

Sâu bướm khế.

Theo KIẾN THỨC / TỔNG HỢP

Tags: , ,